Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
18:37 | 20/03/2026 GMT+7

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"

aa
Ngày 20/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam chủ trì tổ chức Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". Sự kiện nằm trong khuôn khổ đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam".
Tọa đàm: Đẩy mạnh đối ngoại và nâng tầm hội nhập quốc tế trong kỷ nguyên phát triển mới
Các nhân tố tác động đến hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới

Tọa đàm nhằm hệ thống hóa quá trình hình thành và phát triển của đối ngoại nhân dân Việt Nam; làm rõ nền tảng lý luận, chính trị, pháp lý cũng như các nhân tố tác động trong và ngoài nước. Qua đó, cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ trực tiếp cho đề tài và góp phần hoàn thiện cơ sở lý luận cho hoạt động đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Tọa đàm do ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thư ký khoa học của đề tài và ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam), thành viên chính của đề tài, đồng chủ trì.

Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam". (Ảnh: Đinh Hòa)

Tham gia Tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong lĩnh vực đối ngoại, lý luận chính trị và các lĩnh vực liên quan: PGS.TS Phạm Minh Sơn, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS.TS Nguyễn Viết Thảo, nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương; PGS.TS Trần Thọ Quang, Tạp chí Cộng sản; ThS Ngô Minh Ngọc, Giảng viên Khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao, Học viện Ngoại giao; TS Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ Tư pháp.

Tọa đàm còn có sự tham dự của đại diện các cơ quan Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức nhân dân, các hội hữu nghị và các đơn vị liên quan.

Phát biểu khai mạc, ông Đồng Huy Cương cho biết đây là lần đầu tiên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam triển khai một đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia với nội dung gắn trực tiếp, bao quát hoạt động của Liên hiệp. Đề tài hướng tới hệ thống hóa cơ sở lý luận và thực tiễn, từ bối cảnh thế giới, khu vực, kinh nghiệm quốc tế đến cơ sở khoa học của đối ngoại nhân dân Việt Nam, qua đó đề xuất các kiến nghị, giải pháp phục vụ trực tiếp công tác đối ngoại nhân dân.

Theo ông, các kết quả nghiên cứu không chỉ phục vụ đề tài mà còn hướng tới ứng dụng trong thực tiễn, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp và công tác đối ngoại nhân dân nói chung.

Tại Tọa đàm, các tham luận đã làm rõ một cách hệ thống cơ sở khoa học của đối ngoại nhân dân Việt Nam trên các phương diện lịch sử, lý luận, chính trị, pháp lý và các yếu tố tác động. Các ý kiến thống nhất rằng đối ngoại nhân dân được hình thành, phát triển gắn với tiến trình cách mạng, từ hoạt động vận động quốc tế của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên nền tảng tư tưởng kết hợp sức mạnh dân tộc với sức mạnh thời đại, từng bước trở thành một bộ phận quan trọng và là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại.

Ở góc độ lý luận và chính trị, các tham luận nhấn mạnh nền tảng của đối ngoại nhân dân bao gồm chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối đối ngoại của Đảng và truyền thống hòa hiếu, hữu nghị của dân tộc; đồng thời làm rõ vai trò ngày càng gia tăng của nhân dân và các chủ thể ngoài nhà nước trong quan hệ quốc tế. Các tham luận cũng chỉ ra các nhân tố tác động từ cả bên trong và bên ngoài đến đối ngoại nhân dân Việt Nam hiện nay.

Từ các phân tích này, các tham luận đề xuất tiếp tục hoàn thiện cơ sở lý luận, chính trị và pháp lý về đối ngoại nhân dân; tăng cường nghiên cứu chiến lược, đánh giá và dự báo xu thế quan hệ quốc tế; bảo đảm thống nhất nhận thức, tránh chồng chéo và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các chủ thể, nhất là giữa ba trụ cột ngoại giao. Đồng thời, nhấn mạnh yêu cầu đổi mới tư duy, nội dung và phương thức triển khai; hoàn thiện khuôn khổ pháp lý theo hướng đồng bộ, thống nhất; làm rõ vai trò, trách nhiệm của các tổ chức tham gia, phát huy vai trò nòng cốt của hệ thống tổ chức đối ngoại nhân dân, cũng như huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước, đặc biệt là cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm phục vụ thiết thực mục tiêu phát triển và hội nhập của đất nước trong giai đoạn mới.

6 tham luận tại Tọa đàm:

Lịch sử hình thành và phát triển của đối ngoại nhân dân Việt Nam (PGS.TS Thái Văn Long - Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh)

Cơ sở lý luận của đối ngoại nhân dân Việt Nam (PGS.TS Phạm Minh Sơn - Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền)

Cơ sở chính trị của đối ngoại nhân dân Việt Nam (PGS.TS Nguyễn Viết Thảo - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, thành viên Hội đồng Lý luận Trung ương)

Cơ sở pháp lý của đối ngoại nhân dân Việt Nam (TS Nguyễn Hữu Huyên, Vụ trưởng Vụ Quan hệ quốc tế, Bộ Tư pháp)

Những nhân tố bên ngoài có tác động đến đối ngoại nhân dân Việt Nam hiện nay (PGS.TS Hà Anh Tuấn - Trưởng khoa Chính trị quốc tế và Ngoại giao, Học viện Ngoại giao)

Những nhân tố trong nước có tác động đến đối ngoại nhân dân Việt Nam hiện nay (PGS.TS Trần Thọ Quang - Tạp chí Cộng sản)

Tọa đàm Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"
Thay đổi để vươn xa Thay đổi để vươn xa
Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Friends of Project RENEW đồng hành cùng Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh

Đại diện Friends of Project RENEW khẳng định sẽ tiếp tục tìm kiếm nguồn lực nhằm duy trì và mở rộng các hoạt động của tổ chức tại Việt Nam, đồng thời tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như rà phá bom mìn, ứng dụng khoa học - công nghệ phục vụ các hoạt động nhân đạo.
Cà Mau nâng cao năng lực cán bộ để huy động hiệu quả nguồn viện trợ quốc tế

Cà Mau nâng cao năng lực cán bộ để huy động hiệu quả nguồn viện trợ quốc tế

Ngày 9/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau tổ chức lớp tập huấn công tác đối ngoại nhân dân và công tác phi chính phủ nước ngoài năm 2026 với sự tham gia của 350 cán bộ, công chức, viên chức. Chương trình nhằm cập nhật các chủ trương, chính sách mới, nâng cao năng lực đội ngũ làm công tác đối ngoại, qua đó tăng cường hiệu quả vận động, quản lý và sử dụng nguồn viện trợ quốc tế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Các tin bài khác

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc

Trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Đại Hàn Dân Quốc Choi Young Sam đã có nhiều đóng góp trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc. Thông qua việc hỗ trợ tổ chức các chuyến thăm cấp cao, thúc đẩy kết nối địa phương, doanh nghiệp và nhân dân, Đại sứ đã góp phần làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Hàn Quốc, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực giao lưu nhân dân. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 14/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Đại sứ Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc".
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua

Ngày 13/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Đại sứ quán Nicaragua tại Việt Nam tổ chức buổi Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino (19/7/1979 - 19/7/2026). Đây là lần đầu tiên hai cơ quan phối hợp tổ chức hoạt động kỷ niệm này tại Hà Nội, góp phần củng cố tình hữu nghị truyền thống, mở rộng giao lưu nhân dân và thúc đẩy hợp tác thiết thực giữa hai nước.
13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC

Ngày 12/7, Cơ quan điều hành Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh (VIFC-HCMC) công bố quyết định thành lập Tổ Tư vấn VIFC-HCMC gồm 13 thành viên, quy tụ nhiều chuyên gia trong và ngoài nước từng giữ các vị trí quan trọng trong lĩnh vực tài chính, đầu tư và hoạch định chính sách.
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela

Đêm 10/7, 124 thành viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam trở về sân bay quốc tế Nội Bài sau gần hai tuần hỗ trợ Venezuela khắc phục hậu quả động đất. Đoàn đã tìm kiếm, bàn giao 57 thi thể, xác định 46 vị trí có nạn nhân và khám, cấp thuốc cho 132 người; toàn bộ lực lượng, chó nghiệp vụ và trang thiết bị bảo đảm an toàn.

Đọc nhiều

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác

Chiều ngày 13/7, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm có buổi tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố Saint Petersburg (Liên bang Nga) do ông Vyacheslav Gennadyevich Kalganov, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thành phố làm Trưởng đoàn đến thăm, trao đổi cơ hội hợp tác với tỉnh Thanh Hóa.
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới

Ngày 13/7, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì buổi tiếp Đại sứ Chile tại Việt Nam Nasly Isabel Bernal Prado và đoàn công tác. Tại buổi tiếp, hai bên đã trao đổi về các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, logistics, đổi mới sáng tạo, du lịch, giao lưu văn hóa và nông nghiệp công nghệ cao.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương

Tối 13/7, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ Khai mạc Trại hè Việt Nam 2026 dành cho thanh, thiếu niên người Việt ở nước ngoài. Đây là hoạt động thường niên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành và địa phương tổ chức nhằm gắn kết thanh niên, sinh viên người Việt Nam ở nước ngoài với quê hương, đất nước.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động