Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới"
Tọa đàm nhằm làm rõ cơ sở khoa học và lý luận của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới; phân tích các yếu tố cấu thành, tiêu chí đánh giá hiệu quả và cách thức tổ chức thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân, từ đó góp phần xây dựng cơ sở lý luận cho việc đề xuất định hướng, giải pháp nâng cao hiệu quả cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong giai đoạn mới.
![]() |
| Ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Tham dự tọa đàm có ông Đồng Huy Cương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Thư ký khoa học của đề tài; TS Đào Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Hội hữu nghị Việt - Trung, thành viên chính của đề tài; các diễn giả đến từ Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Ngoại giao, Học viện Báo chí và Tuyên truyền; đại diện Bộ Ngoại giao, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nhân dân, các hội hữu nghị song phương của Việt Nam và các nước; các chuyên gia, học giả và lãnh đạo, chuyên viên các ban đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, ông Đồng Huy Cương cho biết, hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới có lịch sử hình thành và phát triển gắn liền với sự vận động của thế giới, đặc biệt trong thế giới hiện đại là sự phát triển của các phong trào hòa bình, phong trào giải phóng dân tộc, phong trào tiến bộ xã hội, cũng như quá trình toàn cầu hóa và những chuyển biến sâu sắc của quan hệ quốc tế.
![]() |
| PGS.TS. Thái Văn Long (Viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) trình bày tham luận tại Tọa đàm. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Đối với Việt Nam, đối ngoại nhân dân đã có những đóng góp quan trọng trong tiến trình lịch sử của đất nước. Từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh ra đi tìm đường cứu nước cho đến nay, đối ngoại nhân dân đã đồng hành cùng đối ngoại Đảng và ngoại giao Nhà nước huy động được sự ủng hộ rộng rãi của nhân dân thế giới đối với hai cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, cũng như trong thời kỳ bao vây, cấm vận và trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Tuy nhiên, ông Đồng Huy Cương cho rằng, đến nay vẫn chưa có một công trình nghiên cứu khoa học toàn diện về cả lý luận và thực tiễn của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động lớn, việc nghiên cứu một cách toàn diện lĩnh vực này là yêu cầu hết sức quan trọng.
Theo đó, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam được giao thực hiện đề tài cấp quốc gia "Nghiên cứu hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới trong bối cảnh mới và đề xuất giải pháp cho Việt Nam". Đây là tọa đàm đầu tiên trong 7 nhóm nội dung của đề tài. Ông tin tưởng thông qua các tham luận và ý kiến của các chuyên gia, tọa đàm sẽ góp phần làm sáng tỏ những vấn đề lý luận cốt lõi, đồng thời gợi mở nhiều cách tiếp cận và khuyến nghị có giá trị cho công trình nghiên cứu cũng như cho hoạt động thực tiễn của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.
![]() |
| TS Lưu Thúy Hồng, Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, trình bày tham luận tại Tọa đàm. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Tọa đàm do TS Đào Ngọc Báu chủ trì và điều phối. Các đại biểu đã nghe 5 tham luận, gồm: Tiến trình lịch sử và sự biến đổi của hoạt động đối ngoại nhân dân trên thế giới (PGS.TS Trần Thiện Thanh, Trưởng khoa Quốc tế học, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội); Khung lý thuyết và các khái niệm nền tảng về đối ngoại nhân dân trong quan hệ quốc tế hiện đại (PGS.TS Hà Anh Tuấn, Trưởng khoa Chính trị Quốc tế và Ngoại giao, Học viện Ngoại giao); Cấu trúc và các thành tố cơ bản của đối ngoại nhân dân (TS Lê Thị Tình, Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh); Xây dựng hệ thống tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân (PGS.TS Thái Văn Long, Viện Chính trị và Quan hệ Quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh); Phương thức và nguyên tắc tổ chức thực hiện hoạt động đối ngoại nhân dân trong bối cảnh mới (TS Lưu Thúy Hồng, Phó trưởng khoa Quan hệ quốc tế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền). Các ý kiến trao đổi, thảo luận đã làm sáng tỏ thêm nhiều khía cạnh thực tiễn và lý luận quan trọng của hoạt động đối ngoại nhân dân.
![]() |
| TS Đào Ngọc Báu, Viện trưởng Viện Chính trị và Quan hệ quốc tế, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu kết luận Tọa đàm. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Phát biểu kết luận, TS Đào Ngọc Báu cho biết, sau buổi làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy trách nhiệm, Tọa đàm đã đạt được mục tiêu đề ra với những nội dung mang tính hệ thống và thực tiễn rất cao.
Về tiến trình và khung lý thuyết, các đại biểu thống nhất nhận thức rằng đối ngoại nhân dân không phải là một thực thể bất biến, mà luôn vận động, biến đổi theo dòng chảy lịch sử. Việc xác lập một khung lý thuyết hiện đại, đặt đối ngoại nhân dân trong mối tương quan hữu cơ với tổng thể quan hệ quốc tế, giúp làm rõ vai trò ngày càng gia tăng của các chủ thể phi quốc gia trong thế kỷ XXI.
Về cấu trúc và các thành tố, Tọa đàm đã làm rõ các lớp cấu trúc của đối ngoại nhân dân, qua đó góp phần nhận diện đầy đủ diện mạo của hoạt động này trên thế giới, đồng thời là tiền đề để đánh giá thực trạng tại Việt Nam.
Về hệ thống tiêu chí và phương thức thực hiện, các đại biểu đã thảo luận, xây dựng những tiêu chí mang tính khoa học để đánh giá hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu đổi mới phương thức tổ chức trong bối cảnh mới, dựa trên các nguyên tắc linh hoạt nhưng kiên định mục tiêu vì hòa bình và hợp tác.
![]() |
| Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh: Đinh Hòa) |
Theo TS Đào Ngọc Báu, những ý kiến trao đổi và kết quả tại tọa đàm đã góp phần làm sáng tỏ cơ sở lý luận, tạo nền tảng quan trọng cho việc xây dựng các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong giai đoạn tới, đồng thời là cơ sở để nhóm thực hiện đề tài tiếp tục triển khai nghiên cứu và hoàn thiện đề tài cấp quốc gia.
Tin bài liên quan
Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia
Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ
Các tin bài khác
Việt Nam tập huấn nghiệp vụ tuyên huấn cho cán bộ Quân đội nhân dân Lào
Đà Nẵng tìm giải pháp nhà ở an toàn cho người thu nhập thấp
Gần 200 đại biểu được cập nhật chính sách đối ngoại và công tác đối ngoại nhân dân
Thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quảng Ninh và Hokkaido
Đọc nhiều
Nghị quyết 06-NQ/TW: Thúc đẩy đối ngoại nhân dân đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất
Nguồn thông tin ngày càng ít, Quảng Trị mở rộng giải pháp tìm kiếm hài cốt liệt sĩ
Saint Petersburg mong mở rộng hợp tác pháp lý, giáo dục và giao lưu nhân dân với Việt Nam
Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường, đặc khu không ma túy
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương









