Tòa án Mỹ ra phán quyết cấm phân biệt đối xử người đồng tính
Trong một quyết định, Tòa phúc thẩm liên bang Mỹ (USCA) nói rằng Điều 7 trong Đạo luật Dân quyền (CRA) năm 1964 cấm phân biệt đối xử dựa trên "chủng tộc, màu da, tôn giáo, giới tính hoặc nguồn gốc quốc gia" cũng bao gồm việc cấm phân biệt đối xử dựa trên "xu hướng tình dục".
Theo Thẩm phán Diane Wood, trong thực tế, không thể tách rời hành động phân biệt đối xử dựa trên giới tính với hành động phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục.
"Chúng tôi được yêu cầu xem xét lại cương vị của mình tại Tòa án tối cao trong hơn 2 thập kỷ qua. Chúng tôi đi đến kết luận rằng hành động phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục là một hình thức phân biệt đối xử dựa trên giới tính" - bà Wood nhấn mạnh.
Phán quyết được USCA thông qua với 8 phiếu ủng hộ và 3 phiếu chống, nhân vụ kiện mà cô Kimberly Hively đệ trình. Trong đó, cô Hively cáo buộc Cao đẳng Công nghệ cộng đồng Ivy (ITCC) đã sa thải cô chỉ vì xu hướng tình dục.
|
Kimberly Hively, người đệ đơn kiện
Năm 2015, Lambda Legal, tổ chức pháp lý LGBT đại diện cho Hively, đã đệ đơn kháng cáo sau khi tòa án bác bỏ vụ kiện của cô này. Khi đó, tòa cho rằng cơ sở CRA không cấm phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tình dục.
Ông Greg Nevins, một quan chức của Lambda Legal, tuyên bố: "Phán quyết mới đây là bước tiến đối với những người LGBT đang bị phân biệt đối xử tại nơi làm việc và gửi thông điệp rõ ràng tới người sử dụng lao động".
Ngược lại, Thẩm phán Diane Sykes bày tỏ sự phản đối, nói rằng phán quyết không "trung thành" với Điều 7 của CRA. Theo bà, luật pháp cần phải được thay đổi bởi Quốc hội chứ không phải là tòa án.
"Nếu Kimberly Hively bị sa thải vì xu hướng tình dục của mình, cô ấy đã bị đối xử bất công. Tuy vậy, Điều 7 không cung cấp biện pháp khắc phục hình thức kỳ thị này" - bà Sykes phát biểu.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện
Đọc nhiều
Vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài: Từ kết nối nguồn lực đến đồng kiến tạo giá trị
Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương
Ông Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Cùng bạn Lào đón Tết Bunpimay tại Hà Nội
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




