13 người Việt mà tờ báo Anh phỏng vấn hiện đang tạm trú tại khu rừng ở Bethune (Pháp), rất gần cảng Zeebrugge, nơi chiếc container rời đi để đến Anh bằng đường thủy.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói gì về nghi vấn có nạn nhân quê Nghệ An trong vụ 39 thi thể tại Anh? Vụ 39 thi thể trong xe container: Thủ tướng Anh chia sẻ gì trong sổ tang? Đang xác minh danh tính 39 thi thể trong container ở Anh, có một trẻ vị thành niên
nhung su that bat ngo khi to bao anh phong van 13 nguoi viet o phap cho nhap cu trai phep vao anh
Tờ The Sun viết bài về 13 người Việt Nam đang tập trung tại một trại trong khu rừng ở Pháp, để chuẩn bị sang Anh.

Mới đây, tờ The Sun (tờ nhật báo xuất bản tại Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland và Cộng hoà Ireland) đã thực hiện một bài phóng sự và phỏng vấn 13 người Việt Nam tại một trại tập trung trong khu rừng ở quận Bethune, nước Pháp.

Được biết, những người này đã chi ra số tiền 25 nghìn bảng Anh (khoảng 745 triệu đồng) cho 1 người đàn ông Pakistan để đi từ Trung Quốc đến Đức với khoảng cách gần 10.000km, trước khi được xe chở đến khu rừng đầm lầy ở Pháp.

Trước khi lên đường, họ đều được nghe kể về một cuộc sống tốt đẹp hơn ở trời Âu với mức thu nhập đáng mơ ước nhưng lại không thể lường trước những nguy hiểm rình rập để tới được Anh.

Số người này cũng không quên nhắc tới thảm kịch 39 thi thể trong xe container ở hạt Essex, Anh và bắt đầu cảm thấy chùn bước, lưỡng lự, bởi tiền thì đã đóng và đang ở giữa cuộc hành trình.

"Chúng tôi đã đi đến nước này và giờ cũng rất gần đích đến. Chúng tôi nhất định phải tới Anh", một trong số 13 người chia sẻ.

Một thiếu niên 18 tuổi còn tỏ ra lo lắng khi người đàn ông Pakistan đã bỏ đi cùng một số người khác và chưa thấy quay trở lại, trong khi thời tiết đang dần lạnh lên và 13 người này không có quá nhiều nhu yếu phẩm.

Hiện tại nhóm người này vẫn đang chờ đợi người đã dẫn họ tới đây và chưa biết kế hoạch trước mắt thế nào, ngoài nỗi lo sợ mình cũng giống số phạn của 39 nạn nhân trong xe container.

Vào năm 2018, Cơ quan Tội phạm Quốc gia (NCA) cho biết các băng đảng người Albania hoạt động với 'mức độ tinh vi cao' là những kẻ phải chịu trách nhiệm chính cho sự gia tăng người nhập cư bị buôn lậu vào Anh.

Tổng số nạn nhân đã được xác định danh tính của chế độ nô lệ hiện đại và buôn người đã tăng vọt 80% từ năm 2016 đến năm 2018, lên tới 6.993 người, theo số liệu của NCA. Các nạn nhân tới từ 130 quốc gia, trong đó có 1.625 người đến từ Albania, chiếm tỷ lệ cao nhất.

Truyền hình