Quân đội Ukraine vẫn đang khẩn trương tăng cường lực lượng về phía giới tuyến tạm thời ở Donbass, cho thấy một cuộc tổng tấn công nhằm vào quân ly khai miền Đông có thể sớm diễn ra.
Nga - Mỹ nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực không gian - vũ trụ Nga - Mỹ nhất trí gia hạn thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực không gian - vũ trụ
Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine trong trường hợp đối mặt Mỹ hứa hỗ trợ Ukraine trong trường hợp đối mặt "nguy cơ xâm lược của Nga"

Quân đội Ukraine đã triển khai các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Tunguska tới sát giới tuyến ngừng bắn tại Donbass như một động thái đề phòng Không quân Nga can thiệp. Ngoài xe tăng, thiết giáp hay trọng pháo... thu hút nhiều sự chú ý của truyền thông quốc tế chính là số lượng lớn và đa dạng chủng loại các tổ hợp tên lửa phòng không từ tầm ngắn đến tầm xa, bao gồm S-300PS, S-300V1, Buk-M1, Tor-M1...

Tổ hợp phòng không Ukraine có
Ảnh minh họa

Động thái trên của Quân đội Ukraine ban đầu gây ra một số thắc mắc. Đó là tại sao họ phải huy động số lượng hùng hậu các đơn vị phòng không đến vậy khi quân ly khai hoàn toàn thiếu vắng hàng không quân sự. Và điều này chỉ có thể được giải thích đó là do chính quyền Kiev lo ngại hành động từ Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga, nhất là khi Tổng thống Vladimir Putin đã thẳng thừng tuyên bố sẽ không bỏ rơi Donbass.

Trong diễn biến mới nhất, đã ghi nhận sự có mặt tại điểm nóng các tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm thấp Tunguska, vũ khí này theo đánh giá có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho Không quân Nga nếu họ tham chiến.

Được biết, 9K22 Tunguska là hệ thống tên lửa - pháo phòng không được thiết kế nhằm tiêu diệt máy bay bay thấp, trực thăng và tên lửa hành trình để bảo vệ đội hình bộ binh và xe tăng cũng như các hệ thống phòng không tầm cao cả ban ngày và ban đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Hệ thống Tunguska sử dụng khung gầm xe bọc thép bánh xích GM-352M có trọng lượng chiến đấu 34 tấn; chiều dài 7,93 m; chiều rộng 3,24 m; chiều cao 4,01 m (khi triển khai radar).

Khung xe cơ sở được trang bị động cơ diesel V-46-4 công suất 730 mã lực cho tốc độ di chuyển tối đa 65 km/h; tầm hoạt động 500 km, nó có khả năng việt dã rất cao, đủ sức theo kịp đội hình tiến quân của các đơn vị cơ giới.

Vũ khí của Tunguska gồm 2 pháo bắn nhanh 2A38 cỡ 30 mm có tốc độ bắn 1.950 - 2.500 phát/phút, tầm bắn hiệu quả 0,2 - 4 km; sơ tốc đạn 960 m/s.

Tên lửa của Tunguska là 9M311 Sosna-R có trọng lượng 57 km, mang theo đầu đạn nặng 9 kg, cơ chế dẫn đường laser thụ động; tầm bắn tối đa 8 km; trần bay 3,5 km; vận tốc 1.100 m/s.

Theo nhận định, những hệ thống tên lửa - pháo phòng không 9K22 Tunguska của Ukraine có thể sẽ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với trực thăng vũ trang hay UAV trinh sát của Nga nếu chúng xuất hiện tại Donbass.

Quân ly khai Ukraine dùng siêu súng máy để nã vào quân đội Quân ly khai Ukraine dùng siêu súng máy để nã vào quân đội
Mỹ phát hiện 2 máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska Mỹ phát hiện 2 máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska
In bài viết

Truyền hình