Quan chức tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa cạnh tranh với Mỹ trên nhiều lĩnh vực khi nước này cố gắng định hình lại chuẩn mực toàn cầu.
Điện Kremlin khẳng định vẫn 'còn quá sớm Điện Kremlin khẳng định vẫn 'còn quá sớm" để nói về thượng đỉnh Nga - Mỹ
Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại

SCMP dẫn lại lời các quan chức tình báo Mỹ hôm 14/4 cho biết Trung Quốc đang trở thành mối đe dọa cạnh tranh với Mỹ trên nhiều lĩnh vực khi nước này cố gắng định hình lại chuẩn mực toàn cầu, sử dụng "sức mạnh cơ bắp" trong tranh chấp với các nước láng giềng và mở rộng khả năng trên không gian mạng. Tuy nhiên, các vấn đề nội bộ có thể làm giảm mối đe dọa từ nước này với Mỹ.

Tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc có vấn đề về nội bộ
Giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia Avril Haines. Ảnh: Bloomberg

“Trung Quốc đang triển khai chiến lược toàn diện để chứng tỏ sức mạnh ngày càng tăng và buộc các nước láng giềng trong khu vực phải đi theo, bao gồm các tuyên bố chủ quyền đối với Biển Đông và Đài Loan”, Giám đốc Văn phòng Tình báo Quốc gia Avril Haines nói.

Tuy nhiên, bà Avril Haines cũng nhận định: “Điều đáng chú ý là các điểm yếu về kinh tế, môi trường và nhân khẩu học nước này đối mặt khiến Trung Quốc khó chuyển sang vai trò chi phối mà họ mong muốn trong những thập kỷ tới”.

Báo cáo "Đánh giá mối đe dọa thường niên của cộng đồng tình báo Mỹ năm 2021" được công bố ngày 13/4 đặt Trung Quốc đứng đầu trong các mối đe dọa về an ninh quốc gia với Mỹ.

Trong khi Trung Quốc đứng đầu danh sách về mối đe dọa an ninh, các quan chức tình báo cấp cao Mỹ cũng cho biết còn một hàng dài những rủi ro khác mà nước này đang phải đối mặt. Những nguy hiểm này đến từ các chiến dịch mạng thù địch của Nga, mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên và Iran, các nhóm cực đoan và phân biệt chủng tộc trong nước gây hại cho các nền dân chủ và mối đe dọa xuyên quốc gia như Covid-19.

Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể bất ngờ thực hiện ý định thống nhất đảo Đài Loan Mỹ lo ngại Trung Quốc có thể bất ngờ thực hiện ý định thống nhất đảo Đài Loan
Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu Mỹ trừng phạt 24 quan chức Trung Quốc đại lục và Hong Kong liên quan vấn đề bầu cử đặc khu
In bài viết

Truyền hình