Tình báo An ninh Canada đánh giá Nga và Trung Quốc là những tác nhân đặc biệt gây lo ngại.
Tình báo Iran tuyên bố bắt nhiều điệp viên nước ngoài Tình báo Iran tuyên bố bắt nhiều điệp viên nước ngoài
Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington
Tình báo Canada cáo buộc Trung Quốc và Nga là tác nhân đặc biệt gây lo ngại
CSIS khẳng định hoạt động tình báo và can thiệp của nước ngoài tại Canada đã lên đến mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Nguồn: Ctvnews

Vừa qua, Cơ quan Tình báo An ninh Canada (CSIS) đánh giá Nga và Trung Quốc đã lợi dụng dịch Covid-19 để thu thập những thông tin có giá trị, hỗ trợ cho mục tiêu phát triển của những quốc gia này.

Cụ thể, ngày 12/4, CSIS khẳng định hoạt động gián điệp và can thiệp của nước ngoài tại Canada đã lên đến mức cao nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, một phần vì các lỗ hổng do đại dịch Covid-19 gây ra.

CSIS đánh giá Nga và Trung Quốc là những tác nhân đặc biệt gây lo ngại. Cơ quan này cũng cho rằng các mối đe dọa an ninh quốc gia chính như chủ nghĩa cực đoan bạo lực, sự can thiệp của nước ngoài, gián điệp, hoạt động mang tính độc hại trên không gian mạng đã bùng phát trong năm 2020 và “trở nên nghiêm trọng hơn nhiều đối với người dân Canada theo nhiều cách khác nhau”.

Trong báo cáo thường niên năm 2020, CSIS đã chỉ ra mối liên hệ giữa tình trạng gia tăng hoạt động gián điệp nước ngoài với số lượng ngày nhiều trong bối cảnh người làm việc tại nhà do đại dịch Covid-19.

Báo cáo viết: “Các tác nhân đe dọa nước ngoài - trong đó có những cơ quan tình báo thù địch và những đối tượng làm việc cho các cơ quan này - đã tìm cách lợi dụng các điều kiện kinh tế và xã hội do đại dịch gây ra” để thu thập những thông tin có giá trị.

Đây là báo cáo mới nhất của cộng đồng tình báo Canada tập trung vào Nga và Trung Quốc. Đầu tháng 2/2021, người đứng đầu CSIS nhận định Trung Quốc gây nên mối đe dọa chiến lược nghiêm trọng.

Báo cáo kết luận: “Trong năm 2020, CSIS đã chứng kiến hoạt động gián điệp và can thiệp của nước ngoài lên đến mức chưa từng thấy kể từ Chiến tranh Lạnh. Trung Quốc, Nga và các nước khác tiếp tục lén lút thu thập các thông tin chính trị, kinh tế và quân sự ở Canada thông qua những hoạt động đe dọa có chủ đích nhằm hỗ trợ cho những mục tiêu phát triển quốc gia của riêng họ”.

Nga cáo buộc Anh vi phạm các hiệp ước quốc tế về hạt nhân Nga cáo buộc Anh vi phạm các hiệp ước quốc tế về hạt nhân
Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ 'Biệt đội Hổ' tới Canada hạ sát một sĩ quan tình báo lưu vong Thái tử Saudi Arabia phủ nhận cử sát thủ 'Biệt đội Hổ' tới Canada hạ sát một sĩ quan tình báo lưu vong
In bài viết

Truyền hình