Tình báo Mỹ bất ngờ hoãn công bố báo cáo can thiệp bầu cử
Mới đây, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) thông báo trên Twitter rằng, cơ quan này đã hoãn công bố báo cáo về ảnh hưởng của nước ngoài đối với các cuộc bầu cử năm 2020.
“DNI đã được các quan chức tình báo thông báo rằng Cộng đồng Tình báo (IC) sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 đề ra bởi Lệnh Hành pháp và Quốc hội để đệ trình đánh giá phân loại của IC về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Mỹ năm 2020”, trợ lý DNI về Chiến lược Truyền thông Amanda Schoch cho biết.
![]() |
| Tình báo Mỹ hoãn công bố báo cáo can thiệp bầu cử. Ảnh minh họa |
Theo Fox News, báo cáo được cho là sẽ được công bố vào ngày 18/12. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, cộng đồng tình báo đã phải đối mặt với tranh cãi về những gì nên được đưa vào tài liệu.
Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump năm 2018 quy định rằng, Giám đốc Tình báo Quốc gia sẽ đưa ra đánh giá “về bất kỳ thông tin nào cho thấy rằng một chính phủ nước ngoài, hoặc bất kỳ người nào đóng vai trò là đại diện hoặc thay mặt cho chính phủ nước ngoài, đã hành động với ý định hoặc mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử”.
Lệnh được ký vào ngày 12/9/2018, chỉ đạo chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tự động đối với các quốc gia, cá nhân và tổ chức nước ngoài bị phát hiện có liên quan đến việc cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử.
Ngày 18/12 đánh dấu 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11, theo lệnh hành pháp, DNI dự kiến sẽ phải đưa ra một báo cáo về “mức độ xác thực tối đa” liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào xảy ra hay không và bản chất của việc can thiệp, các phương pháp được sử dụng, và ai đã tham gia hay cho phép những nỗ lực đó.
Lệnh quy định rằng sau khi đánh giá được đệ trình, Tổng Chưởng lý và Bộ trưởng An ninh Nội địa sẽ có thêm 45 ngày để đánh giá báo cáo và đưa ra quyết định.
Nếu hai bộ phận này phát hiện ra sự can thiệp bầu cử, các biện pháp trừng phạt tự động sẽ được áp dụng để áp chế tài sản của những người liên quan.
Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính sau đó sẽ được yêu cầu đưa ra khuyến nghị xem có cần các biện pháp trừng phạt bổ sung hay không.
Trước đó, vào đầu tháng 11, Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công máy tính phòng ngừa vào các cấu trúc mạng ở Nga và Iran để vô hiệu hóa “các nỗ lực can thiệp” vào cuộc bầu cử.
Tin bài liên quan
Ông Trump ra lệnh giải mật hồ sơ FBI về cuộc điều tra Nga
FBI cảnh báo ứng dụng tiền điện tử giả mạo
FBI và đặc nhiệm SWAT tham gia giải cứu con tin tại nhà thờ ở Texas
Các tin bài khác
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga
Đọc nhiều
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Việt Nam - Nhật Bản ký thỏa thuận hợp tác về trao đổi dữ liệu vệ tinh
Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae phát biểu tại Đại học Quốc gia Hà Nội
Việt Nam và Nhật Bản trao nhiều văn kiện hợp tác quan trọng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Quân, dân Trường Sa sôi nổi chào mừng ngày 30/4 và 1/5
Khởi công Bảo tàng Trường Sa: Tri ân các thế hệ bảo vệ chủ quyền biển đảo
Nhật ký khai thác điện tử: Bước tiến trong hiện đại hóa nghề cá tại Thành phố Hồ Chí Minh
Multimedia
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





