Một nguồn tin cho biết, việc trì hoãn này là do cộng đồng tình báo đã phải đối mặt với tranh cãi về những gì nên được đưa vào tài liệu.
Tổng thống Putin khẳng định Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ Tổng thống Putin khẳng định Nga không bao giờ can thiệp bầu cử Mỹ
YouTube YouTube "cấm cửa" các video cáo buộc gian lận bầu cử Mỹ 2020

Mới đây, Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) thông báo trên Twitter rằng, cơ quan này đã hoãn công bố báo cáo về ảnh hưởng của nước ngoài đối với các cuộc bầu cử năm 2020.

“DNI đã được các quan chức tình báo thông báo rằng Cộng đồng Tình báo (IC) sẽ không đáp ứng được thời hạn ngày 18/12 đề ra bởi Lệnh Hành pháp và Quốc hội để đệ trình đánh giá phân loại của IC về các mối đe dọa từ nước ngoài đối với cuộc bầu cử Mỹ năm 2020”, trợ lý DNI về Chiến lược Truyền thông Amanda Schoch cho biết.

Tình báo Mỹ bất ngờ hoãn công bố báo cáo can thiệp bầu cử
Tình báo Mỹ hoãn công bố báo cáo can thiệp bầu cử. Ảnh minh họa

Theo Fox News, báo cáo được cho là sẽ được công bố vào ngày 18/12. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết, cộng đồng tình báo đã phải đối mặt với tranh cãi về những gì nên được đưa vào tài liệu.

Lệnh hành pháp của Tổng thống Trump năm 2018 quy định rằng, Giám đốc Tình báo Quốc gia sẽ đưa ra đánh giá “về bất kỳ thông tin nào cho thấy rằng một chính phủ nước ngoài, hoặc bất kỳ người nào đóng vai trò là đại diện hoặc thay mặt cho chính phủ nước ngoài, đã hành động với ý định hoặc mục đích can thiệp vào cuộc bầu cử”.

Lệnh được ký vào ngày 12/9/2018, chỉ đạo chính phủ Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt tự động đối với các quốc gia, cá nhân và tổ chức nước ngoài bị phát hiện có liên quan đến việc cố gắng can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Ngày 18/12 đánh dấu 45 ngày sau cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11, theo lệnh hành pháp, DNI dự kiến ​​sẽ phải đưa ra một báo cáo về “mức độ xác thực tối đa” liệu có bất kỳ nỗ lực can thiệp nào xảy ra hay không và bản chất của việc can thiệp, các phương pháp được sử dụng, và ai đã tham gia hay cho phép những nỗ lực đó.

Lệnh quy định rằng sau khi đánh giá được đệ trình, Tổng Chưởng lý và Bộ trưởng An ninh Nội địa sẽ có thêm 45 ngày để đánh giá báo cáo và đưa ra quyết định.

Nếu hai bộ phận này phát hiện ra sự can thiệp bầu cử, các biện pháp trừng phạt tự động sẽ được áp dụng để áp chế tài sản của những người liên quan.

Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Tài chính sau đó sẽ được yêu cầu đưa ra khuyến nghị xem có cần các biện pháp trừng phạt bổ sung hay không.

Trước đó, vào đầu tháng 11, Mỹ đã thực hiện các cuộc tấn công máy tính phòng ngừa vào các cấu trúc mạng ở Nga và Iran để vô hiệu hóa “các nỗ lực can thiệp” vào cuộc bầu cử.

Người ủng hộ ông Trump vác súng bao vây nhà trưởng ban bầu cử Michigan, đòi đảo ngược kết quả bầu cử Người ủng hộ ông Trump vác súng bao vây nhà trưởng ban bầu cử Michigan, đòi đảo ngược kết quả bầu cử
Phe ông Trump công bố video bằng chứng gian lận bầu cử, quan chức bảo thủ tức tốc kêu gọi điều tra Phe ông Trump công bố video bằng chứng gian lận bầu cử, quan chức bảo thủ tức tốc kêu gọi điều tra
In bài viết

Truyền hình