Tin tức trong ngày 3/5 mới nhất có những tin đáng chú ý: Việt Nam thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột; từ 4/5, xe buýt Hà Nội vận hành 100% công suất; đưa gần 300 công dân Việt Nam từ UAE về nước.
tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot Tin tức trong ngày 2/5 mới nhất: TP.HCM chuẩn bị cấm ôtô trên một số tuyến đường
tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot Tin tức trong ngày 1/5 mới nhất: Hàng trăm nghìn người nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng tại Hà Nội

Tin tức trong ngày 3/5

Việt Nam thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột

tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot
Tính đến 6h sáng 3/5, Việt Nam đã 17 ngày không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Số ca nhiễm hiện vẫn là 270. (Ảnh: VNE)

Theo thông tin trên Zing.vn, Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH - Bộ Y tế) cho hay Việt Nam đã bước đầu thành công trong việc nghiên cứu dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 và tiêm thử nghiệm trên chuột.

TS Đỗ Tuấn Đạt, Chủ tịch VABIOTECH cho biết ngay từ khi Việt Nam ghi nhận các ca mắc Covid-19 đầu tiên, các nhà khoa học của công ty đã hợp tác cùng các nhà khoa học của Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vắc xin phòng virus SARS-CoV-2 dựa trên công nghệ vector virus. Nghiên cứu đã thành công trong việc tạo chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus này.

Kháng nguyên của SARS-CoV-2 trong thành phần vắc xin khi tiêm sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại SARS-CoV-2, tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng cho sản xuất vắc xin.

Với việc bước đầu phát triển thành công dự tuyển vắc xin phòng Covid-19 ở quy mô phòng thí nghiệm trong các tuần qua, các nhà khoa học Việt Nam đã tiêm thử nghiệm trên chuột, đánh giá khả năng sinh kháng thể chống lại virus SARS-CoV-2.

TS Đạt cũng cho biết thêm trong tuần tới, các mẫu máu trên chuột thí nghiệm sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá về khả năng sinh miễn dịch (kháng thể) chống lại virus SARS-CoV-2. Sau giai đoạn này, vắc xin phòng Covid-19 sẽ tiếp tục được nghiên cứu để xây dựng quy trình sản xuất và tiêm thử nghiệm trên động vật nhằm đánh giá thêm về tính an toàn cũng như tính sinh miễn dịch của dự tuyển vắc xin này.

Tính đến 6h sáng 3/5, số ca nhiễm tại Việt Nam vẫn là 270, chín ngày qua cả nước không thêm ca nhiễm mới và 17 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng. 217 người đã khỏi bệnh, 53 bệnh nhân đang điều trị.

Từ 4/5, xe buýt Hà Nội vận hành 100% công suất

tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot
(Ảnh minh họa)

Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Sở GTVT Hà Nội vừa có văn bản thông báo, theo đó chấp thuận cho xe buýt hoạt động bình thường trở lại với 100% công suất từ ngày 4/5. Việc vận hành lại được thực hiện theo các chỉ tiêu đặt hàng và đấu thầu đã được UBND thành phố và Sở GTVT phê duyệt.

Các đơn vị tham gia cung ứng dịch vụ hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên các phương tiện theo hướng dẫn của Bộ GTVT.

Cụ thể, bề mặt phương tiện cần được khử khuẩn trước khi đón khách và ngay sau khi kết thúc chuyến đi trong ngày. Các đơn vị phải trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên xe.

Tất cả lái xe, nhân viên phục vụ và hành khách trên xe phải luôn đeo khẩu trang đúng cách. Hành khách khi di chuyển trên xe cần hạn chế nói chuyện, ăn uống và không khạc nhổ bừa bãi. Khi lên xe, hành khách phải sát khuẩn tay theo quy định.

Các xe cần sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách trên xe cách nhau một ghế hoặc đảm bảo cách nhau 1 m. Tuy nhiên, việc này không áp dụng cho nhóm hành khách là thành viên trong cùng một gia đình, những người cùng nhóm bạn bè, đồng nghiệp cùng cơ quan, doanh nghiệp hoặc cùng nhóm du lịch.

Các xe cần đảm bảo không vận chuyển không quá 30 người tại cùng một thời điểm, bao gồm cả lái xe và nhân viên phục vụ. Đồng thời, Sở GTVT Hà Nội khuyến khích các xe mở cửa thông gió tự nhiên trên phương tiện.

Đưa gần 300 công dân Việt Nam từ UAE về nước

Theo thông tin trên VTV, trong hai ngày 2 - 3/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại UAE và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng UAE tổ chức chuyến bay đưa gần 300 công dân Việt Nam trở về nước an toàn trong bối cảnh các đường bay thương mại giữa Việt Nam và quốc tế tạm dừng vì dịch COVID-19.

Những công dân được đưa về nước trong đợt này gồm có trẻ em và học sinh dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người ốm đau, người đi du lịch, thăm thân đã hết hạn thị thực bị kẹt lại ở nước sở tại, lao động bị cắt hợp đồng hoặc nghỉ không lương nhiều tháng.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE đã cử các cán bộ trực tiếp đến sân bay Dubai phối hợp với các cơ quan chức năng UAE hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục lên máy bay về nước.

Ngay sau khi hạ cánh xuống sân bay quốc tế Cần Thơ, những người tham gia chuyến bay đã được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot Tin tức trong ngày 30/4 mới nhất: 'Có bất thường trong giá máy xét nghiệm Covid-19'

Tin tức trong ngày 30/4 mới nhất: Bộ Y tế ghi nhận có sự bất thường trong giá máy xét nghiệm Covid-19; Bộ Giao thông Vận ...

tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot Tin tức trong ngày 29/4 mới nhất: Việt Nam cơ bản đẩy lùi dịch Covid-19

Chiều ngày 28/4, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đưa ra nhận định ...

tin tuc trong ngay 35 moi nhat viet nam thu nghiem tiem vac xin phong covid 19 tren chuot Tin tức trong ngày 28/4 mới nhất: Anh bán ve chai trả lại 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng cho người đánh mất

Tin tức trong ngày 28/4 mới nhất: Anh bán ve chai trả lại 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng cho người đánh mất; người mất ...

Truyền hình