Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:28 | 16/04/2020 GMT+7

Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (16/4): Bill Gates nói Mỹ cắt tài trợ cho WHO là 'nguy hiểm'

aa
Tin tức thế giới hôm nay: Bill Gates nói việc Mỹ cắt viện trợ cho WHO là "nguy hiểm", ngày có ca nhiễm thấp nhất tại Italy trong hơn 30 ngày qua, mức ô nhiễm tại Ấn Độ giảm mạnh sau khi thực hiện lệnh phong tỏa.  
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem Mỹ cắt ngân sách tài trợ, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem WHO: 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được thành công trong kiểm soát dịch Covid-19

Tin tức thế giới hôm nay 16/4

Bill Gates nói việc Mỹ cắt viện trợ cho WHO là "nguy hiểm"

Ngày 14/4 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo sẽ ngừng việc viện trợ cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) sau những cáo buộc vì tổ chức đã không minh bạch về tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc. Trước thông tin này, Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus đã kêu gọi toàn thế giới đoàn kết bởi mất đi nguồn viện trợ của Mỹ cũng đồng nghĩa với việc sẽ mất đi một khoản lớn trong bối cảnh tình hình nguy cấp hiện tại.

Tỷ phú Mỹ Bill Gates ngày 15/4 cũng đã bình luận trên Twitter cá nhân, bày tỏ sự không đồng tình với quyết định của Chủ nhân Nhà Trắng: "Ngừng tài trợ cho WHO khi thế giới đang ở giữa môt cuộc khủng hoảng y tế thật nguy hiểm. Nhiệm vụ của họ là làm chậm quá trình Covid-19 lây lan mà nếu công việc này bị dừng lại sẽ không tổ chức nào có thể thay thế. Thế giới đang cần WHO hơn bao giờ hết".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem
Tỷ phú Bill Gates phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Alex Wong)

Hồi cuối tháng 1, sau khi WHO công bố Covid-19 là vấn đề y tế khẩn cấp toàn cầu, quỹ từ thiện Bill&Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Mỹ cam kết sẽ tài trợ 100 triệu USD để ứng phó dịch. Tỷ phú Mỹ cũng bày tỏ sự quan ngại khi nước Mỹ có phản ứng chậm chạp trong việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn nCoV lây lan. Bill Gates cũng đốc thúc chính phủ nhanh chóng ban bố lệnh phong tỏa toàn quốc, ông đưa ra dự đoán dịch bệnh sẽ đạt đỉnh tại Mỹ vào giữa tháng 4.

Việc Tổng thống Trump ngừng nguồn trợ cấp từ 400 - 500 triệu USD mỗi năm cho WHO nhanh chóng vấp phải nhiều sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Phía Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres cho rằng hiện giờ không phải lúc để cắt nguồn viện trợ cho WHO, khi dịch bệnh vẫn còn đang triền miên và chưa có nhiều dấu hiệu giảm nhiệt: "Tôi cho rằng, WHO cần phải được ủng hộ bởi tổ chức này vô cùng quan trọng đối với các nỗ lực của thế giới để đánh bại Covid-19".

Số ca nhiễm Covid-19 mới của Italy thấp nhất trong hơn 30 ngày qua

Italy mới đây đã ghi nhận thêm 2.667 trường hợp nhiễm nCoV mới, đây là mức tăng thấp nhất của quốc gia này trong hơn 30 ngày vừa qua, tính từ ngày 13/3. Cơ quan Bảo vệ Dân sự Italy ngày 15/4 cũng công bố số ca tử vong tăng thêm 578 người.

Số ca nhiễm Covid-19 mới đang giảm dần thì số trường hợp tử vong, ngoại trừ lần giảm mạnh xuống 431 vào ngày 12/4, hiện tại vẫn đang lơ lửng trong khoảng từ 525 đến 636 trong vòng 11 ngày qua.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem
Nhân viên y tế kiểm tra một bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Bologna hôm 15/4 (Ảnh: AFP)

Vào ngày 14/4 vừa qua một số loại cửa hàng gồm hiệu sách, tiệm giặt là, văn phòng phẩm và cửa hàng quần áo trẻ em đã được phép mở cửa trở lại. Các ngành cũng được phép nối lại hoạt động như: lâm nghiệp, chăm sóc và bảo tồn cảnh quan, công trình thủy lực, sản xuất máy tính và buôn bán các sản phẩm giấy và bìa các-tông. Những cửa hàng hay doanh nghiệp kinh doanh khác sẽ phải tiếp tục chờ cho đến khi Ý hoàn thanh xong việc tiếp tục gia hạn lệnh phong tỏa vào ngày 3/5.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người nhiễm Covid-19 của Ý chạm mốc 165.155, trường hợp tử vong là 21.645. Với số ca nhiễm như trên, Italy đang là vùng dịch lớn thứ ba trên thế giới sau Mỹ và Tây Ban Nha, là quốc gia có số người thiệt mạng cao thứ hai thế giới sau Mỹ. Những dấu hiệu tích cực có thể khiến tình hình thêm khởi sắc như: 3.079 người đang được chăm sóc tích cực, đánh dấu ngày thứ 12 liên tiếp số liệu này giảm, 38.092 người đã bình phục, tăng hơn 962 người so với hôm trước.

Mức ô nhiễm tại Ấn Độ giảm mạnh sau lệnh phong tỏa toàn quốc vì nCoV

Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí sạch (CREA), một tổ chức vì môi trường đã có được một phân tích hình ảnh vệ tinh từ Sentinel-5P, thuộc chương trình của Cơ quan Vũ trụ châu Âu kết hợp với dữ liệu giám sát mặt đất từ CAAQMS (Hệ thống Giám sát chất lượng không khí xung quanh) cho thấy, mức độ ô nhiễm tại Ấn Độ đã giảm xuống một cách đáng kể từ khi quốc gia này ban bố lệnh phong tỏa vì Covid-19 vào 3 tuần trước.

Báo cáo của CREA cho biết: "Những phân tích này cho chúng ta thấy sự giảm thiểu đáng kể và rõ rệt ở mức độ ô nhiễm, là kết quả của việc giảm tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch trong lĩnh vực giao thông, công nghiệp và năng lượng".

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem
Mức NO2 (vùng màu cam) tại Mumbai trước và sau lệnh phong tỏa (Ảnh: Dữ liệu vệ tinh Sentinel 5P)
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem
Mức NO2 (vùng màu cam) tại Hyderabad trước và sau lệnh phong tỏa (Ảnh: Dữ liệu vệ tinh Sentinel 5P)

Bởi lệnh phong tỏa, đất nước tỷ dân này đã buộc phải ngừng lại tất cả hoạt động bao gồm cả việc xây dựng hay sản xuất. Do đó mà đã giảm tải được một lượng lớn nitrogen dioxide (NO2) - nguyên nhân hàng đầu gây ra việc ô nhiễm khôn khí. Những hình ảnh trước và sau phong tỏa tại các thành phố lớn như: Mumbai, New Delhi, Bengalaru, Chennai và Hyderabad cho thấy lượng nitrogen dioxide (NO2) - nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm không khí và là khí độc hại góp phần giết chết 4,2 triệu người mỗi năm trên toàn thế giới, theo công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trước đó, Ấn Độ đã góp mặt đến 21 tỉnh thành phố trong dan sách 30 thành phố ô nhiễm nhất thế giới do Báo cáo Chất lượng Không khí thế giới 2019 IQAir của AirVisual thực hiện.

Người dân tại bang Punjab của Ấn Độ cũng cho biết hồi tuần trước, họ đã có thể trông thấy dãy Himalayas - điều mà trước đó chưa hề xảy ra trong nhiều thập niên do ô nhiễm.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem 630.000 ca nhiễm, 30.000 ca tử vong, TT Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch Covid-19

Tổng thống Trump nói Mỹ đã qua đỉnh dịch xét về số ca nhiễm mới khi số ca Covid-19 ở nhiều nơi tại Mỹ tăng ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem Ca tử vong ở Mỹ vượt 30.000, New York ra sắc lệnh người dân toàn bang đeo khẩu trang

Số ca tử vong vì Covid-10 ở Mỹ đã vượt con số 30.000 vào 15/4, trong khi bang New York - nơi chịu ảnh hưởng ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 164 bill gates noi my cat tai tro cho who la nguy hiem Bác sĩ Mỹ cảm động trước hàng trăm suất cơm Việt được tặng trong chống COVID-19

Chị Helen Nguyễn (Nguyễn Thị Minh Huyền), chủ nhà hàng Phở Hà Nội ở California đã tặng các món cơm Việt như cơm gà, cơm tôm ...

Anh Phương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam

Chiều tối 25/12, tại khu vực giữa dòng sông Mekong - mốc giới quốc gia giữa tỉnh Bolikhamxay (Lào) và tỉnh Buengkan (Thái Lan), đã diễn ra Lễ khánh thành cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong tăng cường kết nối hạ tầng giao thông và thúc đẩy giao thương trong Tiểu vùng sông Mekong, đặc biệt là giữa ba nước Việt Nam - Lào - Thái Lan.
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.

Đọc nhiều

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Campuchia chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo TP Cần Thơ

Chiều 3/2, tại trụ sở UBND TP Cần Thơ, bà Nguyễn Thị Ngọc Điệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã tiếp Đoàn Cục Phát triển, Bộ Quốc phòng Vương quốc Campuchia do Trung tướng Ut Huon Pi Say, Cục trưởng Cục Phát triển, làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết Nguyên đán lãnh đạo thành phố.
Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Nghệ An huy động hơn 187 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo đón Tết, vui Xuân

Thông qua các chương trình “Nghĩa tình Dòng Lam - Xuân Bính Ngọ năm 2026” và “Sắc Xuân vùng cao - Ấm tình đồng bào”, tỉnh Nghệ An cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã dành nhiều phần quà Tết ý nghĩa gửi tới đồng bào, với tổng giá trị hơn hơn 187 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Cần Thơ tổ chức “Chợ Tết Công đoàn” chăm lo công nhân, người lao động dịp Xuân 2026

Ngày 4/2, tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, Liên đoàn Lao động TP Cần Thơ tổ chức khai mạc Chương trình “Tết Sum vầy - Xuân ơn Đảng 2026” gắn với Chợ Tết Công đoàn, nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.
Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Giáo dục về môi trường cho hơn 400 học sinh ở Tuyên Quang

Hơn 400 học sinh và giáo viên tại hai trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) Yên Hà (xã Bằng Lang, tỉnh Tuyên Quang) đã cùng tham gia Chương trình Giáo dục Môi trường với chủ đề Rác và Tái chế rác do GNI vừa tổ chức.
Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Bộ Khoa học và Công nghệ rà soát hạ tầng công nghệ chống khai thác IUU tại TP.HCM

Ngày 04/02, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ làm việc tại cảng cá Cát Lở (phường Phước Thắng, TP.HCM) để rà soát thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), tình trạng mất kết nối và mức độ liên thông dữ liệu số trong quản lý nghề cá, nhằm tăng cường chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).
Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) thăm, chúc tết tỉnh An Giang

Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 02/02, Đoàn đại biểu tỉnh Koh Kong do bà Chhi Va, Tỉnh trưởng tỉnh Koh Kong (Vương quốc Campuchia) làm trưởng đoàn có chuyến thăm và chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh An Giang. Chuyến thăm và chúc Tết này là hoạt động nhằm duy trì và thắt chặt tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống giữa hai tỉnh.
Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Tàu cá bị sóng đánh chìm tại cửa biển La Gi, 15 thuyền viên được cứu an toàn

Rạng sáng 3/2, một tàu cá khi đang di chuyển ra cửa cảng La Gi (phường Phước Hội, tỉnh Lâm Đồng) đã bị sóng lớn đánh chìm. Toàn bộ 15 thuyền viên trên tàu đã được các phương tiện cứu vớt kịp thời, bảo đảm an toàn tính mạng.
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Phiên bản di động