Trang chủ Việt kiều Nhịp sống cộng đồng
13:20 | 15/04/2020 GMT+7

Bác sĩ Mỹ cảm động trước hàng trăm suất cơm Việt được tặng trong chống COVID-19

aa
Chị Helen Nguyễn (Nguyễn Thị Minh Huyền), chủ nhà hàng Phở Hà Nội ở California đã tặng các món cơm Việt như cơm gà, cơm tôm rang me, cơm sườn… cho các bác các sĩ, y tá để động viên tinh thần những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19.
chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19 Nữ dược sĩ gốc Việt phải làm việc gấp đôi tại Mỹ để giúp cộng đồng mùa dịch COVID-19
chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19 Bác sĩ gốc Việt tại tâm dịch Mỹ: Mong mọi người không chủ quan trước COVID-19
chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Chị Helen Nguyễn (Nguyễn Thị Minh Huyền) đang chuẩn bị các món ăn Việt để tặng các y bác sĩ ở bệnh viện California.

Cơm Việt Nam ngon lạ kỳ

Mới đây, báo The Mercury News của Mỹ đã có một bài viết ca ngợi hàng loạt nhà hàng ở khu vực Bay Area (California, Mỹ) đã gửi hàng ngàn phần ăn miễn phí tới những người làm việc ở tuyến đầu chống dịch COVID-19. Họ gọi đây là “những bữa ăn của lòng biết ơn” (meals of gratitude) được chế biến từ nguyên liệu organic, đem tặng các y bác sĩ để động viên tinh thần của họ.

Đáng chú ý, có tên một nhà hàng Việt được nhắc tới, đó là nhà hàng Phở Hà Nội đã chuyển hàng trăm phần ăn Việt (trong đó có cả món chay) tới các bệnh viện, cơ sở y tế ở San Joe (California) như Kaiser Santa Clara, bệnh viện El Camino và bệnh viện O’Connor, Valley Health Center and Regional.

Tờ báo này viết: “Trong lúc nghỉ giải lao vì kiệt sức, các nhân viên y tế ở Regional Medical Center (San Jose) thưởng thức món tôm rang me”.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Món tôm rang me được tờ The Mercury News ca ngợi.

Từ California, chị Minh Huyền chia sẻ, chị đã mang tặng 600 phần ăn (bắt đầu từ 26/3) cho các nhân viên y tế đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch. Tuy nhiên, do chủ nhà đã giảm giá thuê khoảng 30%, cùng với sự đóng góp từ những người bạn thân nên số phần tặng sắp tới có thể lên tới 2.000-3.000 phần.

“Tôi rất ngạc nhiên về phản hồi của các bác sĩ, y tá, là tại sao món tôm rang me Việt Nam lại ngon đến như vậy”, chị Huyền phấn khởi chia sẻ.

Ngoài cơm tôm rang me, chủ nhà hàng Phở Hà Nội (có 2 chi nhánh) còn chuẩn bị các phần cơm gà hấp muối, gà nướng, mì gà rô-ti, cơm sườn nướng, gỏi cuốn, bò ragu, cơm chay đem tặng các bệnh viện.

Mặc dù món nổi tiếng nhất là phở, tuy nhiên, chị Huyền e ngại phở khi đem ra khỏi nhà hàng thì khó ngon như ban đầu nên đã gửi cơm để họ dễ làm nóng bằng lò vi sóng. Một món tuyệt ngon nữa của nhà hàng là nem cua bể chị cũng không dám mang tới vì sau hai tiếng thì món nem không còn ngon nữa, đặc biệt là nước mắm rất khó mang vào bệnh viện.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Món cơm gà được chị gửi tới các bác sĩ Mỹ.

Sau khi thưởng thức các món Việt, các y bác sĩ mới “vỡ lẽ” là món ngon Việt không chỉ có phở và gỏi cuốn, vốn được biết tới lâu nay. Chị Huyền rất hạnh phúc và hãnh diện vì sự thay đổi này. Sau khi ăn xong, các bác sĩ, y tá đều giữ tờ giấy cảm ơn họ và địa chỉ nhà hàng ghi phía sau để hết dịch, họ sẽ tới nhà hàng Phở Hà Nội để khám phá món Việt.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Bác sĩ bệnh viện Good Samaritan ở Los Gatos, California thích thú với món Việt được tặng (mì gà rô-ti).

Chị Huyền cho biết, nhà hàng của chị áp dụng các tiêu chuẩn của Mỹ về vệ sinh, hình thức sang trọng, sạch đẹp. Theo chị, “không phải đồ ăn mình mang tới tặng bệnh viện họ sẽ nhận ngay, đồng thời, ở đây, lương của các bác sĩ, y tá rất cao nên họ rất sành”. Vì đã có một số bác sĩ đã từng đến ăn tại nhà hàng Phở Hà Nội nên họ biết và yên tâm nhận các phần ăn chị đem tới tặng (nhà hàng thường xuyên có khoảng 30% khách ngoại quốc tới ăn bên cạnh khách Việt).

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Các bác sĩ và y tá cảm ơn nhà hàng Phở Hà Nội đã tặng món Việt.

Hiện căng tin của các bệnh viện đóng cửa hết nên cả bác sĩ và bệnh nhân đều khó khăn về tìm đồ ăn uống. Đồ ăn được mang tới tặng họ rất mừng, vì nếu không họ tự lái xe ra ngoài mua đồ ăn rất xa mà có khi không có vì các nhà hàng đã hầu như đóng cửa hết, chỉ còn bán mang đi.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Nhà hàng của chị Hiền có xe vận chuyển thức ăn mang tới bệnh viện.

Lời cảm ơn các bác sĩ, y tá từ nhà hàng Phở Hà Nội (thay mặt cho cộng đồng người Việt, cảm ơn bạn đã làm thay đổi cuộc sống của bệnh nhân) và lời cảm ơn từ các bác sĩ, y tá (chúng tôi đang cố gắng giữ cho mọi người được an toàn).

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Trên nắp hộp là lời cảm ơn tới các bác sĩ, y tá từ nhà hàng Phở Hà Nội.

Khó khăn trong dịch bệnh

Chị Huyền cho biết, nhà hàng Phở Hà Nội của chị trước đây bán hơn 3.000 phần mỗi ngày, hiện giờ chỉ còn 800 phần mỗi ngày cho 2 nhà hàng cộng lại, hình thức bán mang đi. Dịch bệnh đã ảnh hưởng rất lớn đến kinh tế nhà hàng. Nhà hàng đang đắt khách, ra vào rầm rầm, đùng một cái thì trống lốc, không còn ai hết, nhất là trong tuần đầu “lockdown” (phong tỏa).

Từ 70 nhân viên, trong đó có một số người nước ngoài, vừa qua chị đã phải cho nhân viên nghỉ bớt, chỉ còn giữ lại 15 người.

Chị Minh Huyền chia sẻ, chị sinh ra ở Hà Nội nhưng lớn lên ở Sài Gòn, sau đó theo chồng qua Mỹ và vài năm gần đây mở nhà hàng phở vị Hà Nội, không nấu đường phèn mà tăng độ ngọt bằng nhiều xương bò và sá sùng. Do vậy, vị khá khác biệt với các dòng phở Nam ở Mỹ.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Hàng trăm phần ăn Việt đang được nhà hàng chuẩn bị mang tới bệnh viện.

Mặc dù khó khăn mùa dịch, chị và chồng vẫn có tâm nguyện mang tặng những phần ăn động viên các bác sĩ, y tá.

Chủ trang trại gà thì ngạc nhiên là trong mùa dịch sao chị đặt gà nhiều thế, tưởng chị bán được, sau khi nghe kể chuyện đem tặng thì chủ trang trại đã tặng thêm vài thùng gà để cùng chung tay với chị.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19
Món cơm sườn nướng do The Mercury News chụp.

Khu vực chị ở là một trong những nơi có lệnh phong tỏa sớm nhất, từ ngày 16/3. Trước ngày đóng cửa, người ta đã nháo nhào đi siêu thị để mua đồ ăn. Nhiều người Việt đã cảm nhận được sự nghiêm trọng nên đã lai rai mua đồ dự trữ từ đầu tháng 3. Tới ngày 17/3, ra chợ đã không còn gì để mua. Chị phải nhờ bạn bè mua giúp mấy thùng khẩu trang để trang bị cho nhân viên nhà hàng khi làm việc.

Chị Huyền cũng như những người dân Mỹ đang mong chờ dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát. Nghĩa cử cao đẹp của chị là nguồn động viên tinh thần to lớn, giúp các y bác sĩ có thêm động lực để chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19.

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19 Cộng đồng người Việt tại Pháp tặng nhiều suất ăn giúp các bác sĩ chống dịch COVID-19

Cộng đồng người Việt tại Pháp giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng đã có hành động đẹp khi trao tặng các suất ăn miễn phí ...

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19 Bác sĩ Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ may 1.000 khẩu trang tặng thành phố Riverside, bang California, Mỹ

Ngày 11/4, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã hoàn thành 1.000 khẩu trang vô khuẩn để gửi tặng người dân thành phố Riverside, ...

chu nha hang viet o california my tang com suon goi cuon cho bac si my chong covid 19 Đầu bếp gốc Việt nấu hàng trăm tô bún bò giúp các y bác sĩ Pháp chống COVID-19

Anh Phan Việt Phong - ông chủ kiêm bếp trưởng nhà hàng Obobun chia sẻ: “Mình có niềm tin mạnh mẽ rằng khi mình thực ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Việt kiều Tào Ngọc Tú: Chất lượng và thương hiệu sẽ giúp nông sản Việt đi xa

Trong bối cảnh Việt Nam đang bước vào kỷ nguyên mới – kỷ nguyên vươn mình, việc phát huy nguồn lực của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản. Trao đổi với phóng viên, ông Tào Ngọc Tú – Việt kiều Ba Lan, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Tập đoàn Tan-Viet Group Poland chia sẻ những đánh giá từ thực tiễn kinh doanh quốc tế, đồng thời hiến kế nhằm nâng cao giá trị và đưa nông sản Việt Nam vươn xa trên thị trường toàn cầu.
Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Angola: Nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng

Cộng đồng người Việt Nam tại Angola đã có nhiều hoạt động tăng cường gắn kết cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên khi sinh sống và làm việc ở xa tổ quốc.
AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

AURORA 2025: Kết nối nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia với bài toán phát triển bền vững

Ngày 18/12, tại Hà Nội diễn ra Vòng chung kết và Lễ trao giải Cuộc thi AURORA - Giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho nghiên cứu sinh Việt Nam tại Australia năm 2025 với chủ đề "AURORA 2025 – Khoa học vì sự sống".
Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Lan toả tình yêu Bác Hồ trong cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 15/12/2025, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản (Tokyo) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi “Kể chuyện, vẽ tranh, hát và đọc thơ về Bác Hồ với thiếu nhi” năm 2025.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Quảng Ninh năm 2026: chú trọng củng cố, xây dựng tổ chức

Ngày 08/01, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai chương trình công tác năm 2026, với trọng tâm là nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân và chuẩn bị Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động