Tin tức thế giới hôm nay: Tình báo Mossad trong cuộc chiến chống nCoV của Israel; Pháp phong tỏa đất nước thêm 1 tháng khi ghi nhận gần 15.000 người tử vong do nCoV; số người tử vong vì nCoV tại New York vượt 10.000. 
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19 Loạt diễn viên huyền thoại người Anh nổi tiếng thế giới qua đời vì Covid-19
tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19 Thủy thủ tàu sân bay Mỹ tử vong vì nhiễm Covid-19

 

Tin tức thế giới hôm nay 14/4

Tình báo Mossad - quân át chủ bài trong cuộc chiến chống nCoV của Israel

Thông tin Bộ trưởng Y tế Israel Yaakov Litzman dương tính với Covid-19 hồi đầu tháng 4 đã khiến nhiều quan chức nước này từng tiếp xúc qua với ông phải thực hiện tự cách ly (theo New York Times). Trong những cái tên được liệt kê, có một người gây được sự chú ý lớn, đó là: Yossi Cohen, Giám đốc Mossad - cơ quan tình báo lớn nhất quốc gia này. 

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19
Giám đốc Cơ quan tình báo Mossad (giữa) của Israel, Yossi Cohen (Ảnh: Reuters) 

Mossad gắn liền với những chiến dịch bí mật ở địa bàn hoạt động là nước ngoài, với sứ mệnh cao cả nhất là bảo vệ sự tồn vong của đất mẹ Israel. Tổ chức này nổi danh với nhiều phi vụ như: việc bắt cựu quan chức Đức Quốc xã Adolph Eichmann năm 1960, phản ứng sau vụ thảm sát vận động viên người Israel tại Thế vận hội Munich năm 1972 và gần đây nhất là đánh cắp hồ sơ hạt nhân của Iran hồi năm 2018. 

Chính vì thế mà hiếm khi nào người dân Israel lại được nghe đến danh tiếng của người đứng đầu cơ quan tình báo huyền thoại ở Trung Đông này lại xuất hiện trong lĩnh vực y tế cộng đồng. Nhiều người tin rằng, ông Cohen đã gặp gỡ Bộ trưởng Y tế để cùng thảo luận về chiến lược chống lại nCoV. New York Times cũng dẫn lời của một số quan chức y tế và an ninh Israel rằng, cơ quan Mossad thời gian qua đã rất tích cực tham gia vào những hoạt động chống dịch. 

Thậm chí, tổ chức này còn được xem như một "quân át chủ bài" quan trọng trong nỗ lực ứng phó "kẻ thù vô hình" - Covid-19, khi giúp đất nước Do Thái mang về trang thiết bị y tế và công nghệ sản xuất vô giá từ nước ngoài. 

Bệnh viện lớn nhất của Israel, Trung tâm Y tế Sheba, trụ sở đặt tại Tel Aviv vào hồi đầu tháng 2 đã lâm vào tình trạng thiếu vật tư y tế, cụ thể là máy trợ thở và một số các trang thiết bị khác trong bối cảnh dịch bệnh vẫn hoành hành và chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Ông Yitshak Kreiss, Giám đốc của bệnh viện đã gặp người đứng đầu Mossad một cách không công khai thông qua một người bạn chung, để cầu cứu ứng viện.

Ông Yossi Cohen nhanh chóng đánh giá khả năng mà tổ chức của mình có thể hỗ trợ cho hệ thống y tế của Israel ngay cả khi chưa có cuộc gặp nói trên. Ông Kreiss chỉ liệt kê một số các trang thiết bị có nhu cầu cấp thiết nhất, nhưng Mossad đã tự danh sách vật tư y tế, được ông Cohen tự liên hệ và lấy từ Bộ Y tế nước này. Sau đó, tổ chức tìm kiếm những nguồn hàng này một cách bí mật. 

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19
Cổng vào Bệnh viện Sheba, nơi đặt trung tâm điều khiển và chỉ huy việc phân bổ trang thiết bị y tế của Mossad trong nỗ lực đẩy lùi Covid-19 (Ảnh: Getty) 

Đến đầu tháng 3, việc phân bổ trang thiết bị y tế toàn quốc đã được giao cho một trung tâm điều khiển và chỉ huy được thiết lập riêng biệt dưới sự chỉ đạo của đích thân ông Yossi Cohen. Lô hàng đầu tiên của Mossad chính thức đến Israel vào ngày 19/3, bao gồm 100.000 kit xét nghiệm nCoV. Các lô hàng tiếp theo thêm kit xét nghiệm, 1,5 triệu khẩu trang phẫu thuật, hàng chục nghìn khẩu trang N-95, đồ bảo hộ, kính bảo hộ và một loạt thuốc. Giáo sư Yitshak Kreiss nhận định rằng Mossad giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo Trung tâm Y tế Sheba có đủ trang thiết bị cũng như thông tin quan trọng về dịch bệnh tại các quốc gia khác. 

6 quan chức và cựu quan chức khác cũng tiết lộ, nhờ vào mối quan hệ vô giá mà Mossad có được, Israel đã bổ sung kịp thời máy trợ thở và vật liệu xét nghiệm, ngăn chặn việc hệ thống y tế nước này gặp quá tải. 

Các công nghệ nước ngoài cũng được tổ chức này mang về để phục vụ công tác chống dịch quyết liệt trong nước. Đặc vụ của tổ chức đã thu được công nghệ sản xuất máy thở, với công nghệ tuyệt vời này, Israel đã có thể thiết lập các dây chuyền với khả năng sản xuất được 25 triệu chiếc khẩu trang trong vòng một tháng. 

Mossad đã có thể lường trước được tình hình và hành động nhanh nhạy. Nhiều hãng truyền thông quốc tế tin rằng Giám đốc Yossi Cohen đã dựa vào những mối quan hệ với các cơ quan tình báo khác để kịp thời ngăn chặn kịch bản xấu nhất khi không còn nước nào chịu xuất khẩu vật tư y tế. Họ tin rằng Yossi Cohen đã liên lạc riêng với các quan chức đồng nhiệm hay thậm chí là nói chuyện trực tiếp với những lãnh đạo nước ngoài. 

Đương nhiên với việc giúp Israel có được những lô hàng vật tư trong thời điểm khan hiếm như vậy, 6 quan chức và cựu quan chức trên không loại trừ khả năng Mossad buộc phải "chơi bẩn", nhiều lô hàng có được cũng có thể là do "hẫng tay trên". 

Trong nhiều thập kỷ hoạt động, Mossad đã luôn đầu tư rất nhiều cho việc phát triển các mối quan hệ với các quốc gia Trung Đông hay châu Á khác dù đôi lúc còn nhiều thù địch. Đặc biệt là người đứng đầu cơ quan này, Yossi Cohen, được tin là đã có những cuộc gặp mặt thường xuyên với lãnh đạo và trùm tình báo Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Ai Cập, Arab Saudi, Jordan và Quatar. 

Pháp phong tỏa đất nước thêm 1 tháng khi ghi nhận gần 15.000 người tử vong do Covid-19

Tính đến hết ngày 13/4, Pháp là quốc gia ghi nhận gần 137.000 trường hợp dương tính với virus Corona chủng mới, trong đó, số người tử vong đã lên đến gần 15.000 người. Đây là quốc gia cao thứ 4 thế giới về số người tử vong vì nCoV chỉ sau Mỹ, Ý và Tây Ban Nha. 

Trong bối cảnh đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phát biểu trên truyền hình vào ngày hôm qua, rằng sẽ gia hạn thêm cho lệnh phong tỏa toàn quốc đến hết ngày 11 tháng 5 nhằm ngăn chặn tốc độ lây lan của dịch bệnh. 

Ông Macron cho hay tình hình căng thẳng tại các bệnh viện ở Paris và miền đông không hề thích hợp để dỡ bỏ lệnh phong tỏa một chút nào. Khoảng 67 triệu người dân Pháp hiện nay đang cấm túc ở nhà và chỉ được ra ngoài khi thực sự có việc cần thiết, lệnh phong tỏa lần đầu tiên này được ban hành hôm 17/3 và dự kiến sẽ hết hiệu lực vào hôm nay. 

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (Ảnh: Reuters) 

"Tôi hiểu được những nỗ lực của các bạn. Khi nào chúng ta có thể trở lại cuộc sống bình thường? Tôi rất muốn có thể trả lời câu hỏi này, nhưng thực lòng mà nói, tôi buộc phải nói rằng chúng ta không có câu trả lời chắc chắn", Thủ tướng Pháp phát biểu. Đồng thời, ông cũng thừa nhận việc nước Pháp đã không có sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một kịch bản tồi tệ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại quốc gia này. 

Nhà lãnh đạo cho hay đến ngày 11/5, các trường học hay cửa hàng có thể mở lại bình thường, tuy nhiên những nhà hàng, khách sạn, quán cà phê hay rạp chiếu phim sẽ phải đóng cửa lâu hơn. Thời điểm đó cũng là lúc giới chức y tế Pháp có thể xét nghiệm cho bất cứ ai có triệu chứng Covid-19 và được chính phủ cấp khẩu trang. Ông Macron cũng thông báo tuần này, chính phủ sẽ phải đưa ra kế hoạch hỗ trợ tài chính cho các hộ gia đình và sinh viên gặp khó khăn. 

Hơn 10.000 người tử vong vì SARS-CoV-2 tại bang New York

Bang New York là nơi đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch bệnh Covid-19 tại nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại. Ngày 13/4, bang ghi nhận thêm số ca tử vong lên đến 671, nâng tổng số người thiệt mạng tại New York là hơn 10.000 người. 

Thống đốc Andrew Cuomo cho biết tình hình có vẻ đã có sự tiến triển khi số người nhập viện vì nCoV mới tại bang mỗi ngày đã không có dấu hiệu tăng, trong khi trường hợp tử vong đã hạ xuống mức thấp nhất trong tuần qua.

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19
Bệnh nhân Covid-19 nhập viện hôm 12/4 (Ảnh: AFP) 

Chính quyền bang cũng đang lên kế hoạch về việc mở cửa lại các trường học hay doanh nghiệp. Giới chức bang và thành phố New York trước đó đã xảy ra tranh cãi về quyết định đóng cửa trường học khi Thị trưởng Bill de Blasio yêu cầu toàn bộ trường công lập ngừng hoạt động đến hết năm học, nhưng Thống đốc Cuomo lại cho rằng việc này thuộc thẩm quyền của bang. 

Hiện, Mỹ đang là vùng dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với gần 585.000 người nhiễm, trong đó, hơn 23.000 người tử vong. 

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19 Mỹ bỏ ngỏ khả năng mở cửa kinh tế trở lại vào tháng 5

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ tin tưởng rằng nước này sẽ mở cửa kinh tế trở lại trong tháng 5 tới, bất ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19 Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đại dịch Covid-19 là thảm họa toàn quốc

Lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, tất cả 50 bang đều tuyên bố thảm họa, ngay sau khi Tổng thống Donald Trump đưa ...

tin tuc the gioi moi nhat hom nay 144 tinh bao mossad quan at chu bai giup israel ung pho voi covid 19 Mỹ tuyên bố tình trạng thảm họa tại Wyoming, Pháp gần 14.000 người tử vong vì COVID-19

Tính đến ngày 11/4 tình hình COVID-19 tại các tâm dịch lớn nhất thế giới như Mỹ và Pháp đã có nhiều chuyển biến. Số ...

 

 

 

Truyền hình