Sau 10 ngày được tiêm vaccine COVID-19 thử nghiệm, chuộc thí nghiệm khoẻ mạnh. Đây là thành công bước đầu trong nghiên cứu vaccine phòng chống đại dịch ở Việt Nam.
chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong Tin tức thế giới mới nhất hôm nay (7/5): Bộ trưởng Văn hóa Nga dương tính với COVID-19
chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong Báo Mỹ: Không cần công nghệ cao siêu hay biện pháp mới, Việt Nam vẫn đẩy lùi COVID-19

Theo VTC News, TS Đỗ Tuấn Đạt - Chủ tịch Công ty TNHH MTV vaccine và sinh phẩm số 1 (Bộ Y tế) cho biết, các nhà khoa học đã "cài" được kháng nguyên SARS-CoV-2 vào vaccine, tiêm thử nghiệm vaccine trên chuột để theo dõi tính sinh miễn dịch.

Sau 10 ngày được tiêm vaccine thử nghiệm, hiện chuột thí nghiệm khoẻ mạnh và đây có thể coi là "thành công bước đầu của nghiên cứu". Thời gian tới, số chuột này sẽ tiếp tục được theo dõi các đáp ứng miễn dịch giai đoạn 1.

Ông Đạt cũng lưu ý: Công nghệ nghiên cứu giai đoạn này khá khó khăn trong việc tạo ra protein đáp ứng miễn dịch nhưng giai đoạn sau sẽ nhanh hơn so với công nghệ tổng hợp gene, từ đó rút ngắn được thời gian phát triển vaccine.

Các mẫu máu xét nghiệm trên chuột sẽ được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để đánh giá các đáp ứng miễn dịch chống lại virus corona. Nếu miễn dịch tốt, tức là kháng nguyên chủng vaccine hoạt động tốt.

chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong
Vaccine phòng chống COVID-19 vẫn đang trong quá trình điều chế, thử nghiệm (Ảnh minh hoạ)

Sau đó, các nhà khoa học sẽ tiếp tục nghiên cứu, thử nghiệm chính thức trên động vật để đánh giá thêm về miễn dịch và khả năng bảo vệ dự tuyển của vaccine. Cuối cùng, tiến hành thử nghiệm trên người ở nhóm nhỏ sau đó tăng lên nhóm lớn hơn.

Ở Việt Nam, công tác nghiên cứu vaccine phòng COVID-19 được triển khai ngay từ khi ghi nhận các ca bệnh đầu tiên. Nghiên cứu dựa trên công nghệ vector virus cùng với sự hợp tác của các nhà khoa học Anh (Đại học Bristol).

Vector virus là hệ thống được cài đặt một hoặc nhiều vùng gene mã hóa vùng kháng nguyên mong muốn. Khi tiêm chủng, kháng nguyên protein sẽ được biểu hiện tương tác với vật chủ để tạo ra đáp ứng miễn dịch phòng tác nhân đích gây bệnh.

Bước đầu, nghiên cứu thành công trong việc tạo ra chủng mang vùng kháng nguyên đặc hiệu của virus corona. Kháng nguyên thành phần này khi sử dụng sẽ giúp cơ thể sinh ra kháng thể chủ động chống lại corona, phòng tránh nguy cơ nhiễm bệnh. Đây là nguyên liệu quan trọng để sản xuất vaccine phòng COVID-19 về sau, VTC News cho hay.

chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong Tin tức trong ngày 3/5 mới nhất: Việt Nam thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột

Tin tức trong ngày 3/5 mới nhất có những tin đáng chú ý: Việt Nam thử nghiệm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên chuột; từ 4/5, xe ...

chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới sản xuất thành công sinh phẩm xét nghiệm COVID-19

Bộ Y tế đánh giá sinh phẩm xét nghiệm nhanh “made in Vietnam” có nhiều ưu điểm như dễ sử dụng cho tất cả các ...

chuot thi nghiem khoe manh thu nghiem vaccine covid 19 o viet nam buoc dau thanh cong Bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam được WHO chấp thuận

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công nhận sản phẩm bộ xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam nghiên cứu và sản xuất.

In bài viết

Truyền hình