Tin quốc tế ngày 25/6: Căng thẳng Israel - Iran leo thang, Mỹ cáo buộc cả hai bên vi phạm lệnh ngừng bắn
Mỹ cáo buộc Israel và Iran vi phạm lệnh ngừng bắn
Theo CNN, ngày 24/6, phát biểu trước khi lên đường tới Hội nghị thượng đỉnh NATO tại La Haye, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cả Israel và Iran đều đã vi phạm lệnh ngừng bắn vừa được công bố trước đó vài giờ. Ông Trump chỉ trích Israel vì đã nhanh chóng mở các cuộc không kích ngay sau khi đạt thỏa thuận ngừng bắn.
Ông Trump cho biết Israel “thả một lượng bom lớn chưa từng thấy” chỉ trong tiếng đầu tiên của thời hạn 12 giờ ngừng bắn. Trong khi đó, Israel cáo buộc Iran đã phóng tên lửa đạn đạo vào miền Bắc nước này vào chiều cùng ngày. Tehran phủ nhận, khẳng định chính Israel mới tiếp tục không kích sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực lúc 7h30 sáng.
![]() |
| Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AP) |
Trong bài viết trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump tiếp tục thể hiện thái độ giận dữ và yêu cầu Israel không tiến hành đợt không kích mới.
"Israel, đừng thả những quả bom đó. Nếu làm vậy, đó là hành vi vi phạm nghiêm trọng. Hãy đưa các phi công của các anh về nhà, ngay bây giờ!", Tổng thống viết bằng chữ in hoa.
"Tất cả máy bay sẽ quay đầu trở về nhà và vẫy chào thân thiện Iran. Sẽ không có ai bị thương, lệnh ngừng bắn vẫn có hiệu lực!", Tổng thống nhấn mạnh trong một bài đăng khác.
Tuy nhiên, vài phút sau khi ông Trump đăng bài viết, báo Mizan của Iran cho biết đã có hai tiếng nổ lớn ở thủ đô Tehran. Đài phát thanh quân đội Israel cho hay nước này đã tấn công một địa điểm đặt radar của Iran gần thủ đô.
Theo Axios, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, ông Trump đã yêu cầu hủy bỏ nhiệm vụ ném bom. Tuy nhiên, ông Netanyahu được cho là chỉ đồng ý thu hẹp quy mô không kích.
Israel, Iran cùng tuyên bố chiến thắng
Theo Hãng tin Reuters, ngày 24/6 (giờ địa phương), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố nước này đã "loại bỏ mối đe dọa bị hủy diệt hạt nhân" trong cuộc chiến kéo dài 12 ngày với Iran.
Ông Netanyahu khẳng định trong đoạn video được văn phòng của ông công bố: "Chúng tôi đã loại bỏ hai mối đe dọa hiện hữu tức thì đối với chúng tôi: mối đe dọa bị hủy diệt hạt nhân và mối đe dọa bị hủy diệt bởi 20.000 tên lửa đạn đạo. Nếu bất kỳ ai ở Iran cố gắng khôi phục dự án này, chúng tôi sẽ hành động với quyết tâm và sức mạnh tương tự để ngăn chặn. Tôi xin nhắc lại Iran sẽ không có vũ khí hạt nhân".
Thủ tướng Israel ca ngợi đây là "chiến thắng lịch sử sẽ tồn tại qua nhiều thế hệ", đồng thời khẳng định quyết tâm tiếp tục cuộc chiến chống lại Phong trào Hồi giáo Hamas và giải cứu những con tin Israel mà lực lượng này còn bắt giữ.
![]() |
| Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: Reuters) |
Cũng trong ngày 24/6, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố chiến thắng và bác bỏ những tuyên bố rằng chương trình hạt nhân của mình đã bị tàn phá. Ông Pezeshkian khẳng định Israel, dù không nêu đích danh, đã phải chịu "một hình phạt nặng nề và lịch sử" trong cuộc chiến bắt đầu hôm 13/6.
Tổng thống Iran nhấn mạnh Tel Aviv "thất bại trong việc đạt các mục tiêu nham hiểm của mình: phá hủy cơ sở vật chất, xóa bỏ chuyên môn hạt nhân và kích động bất ổn xã hội".
Mỹ: Không kích Iran phù hợp Hiến chương Liên hợp quốc
Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 24/6, Đại sứ lâm thời của Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Dorothy Shea, tuyên bố các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào ba cơ sở hạt nhân của Iran đã "thực hiện hiệu quả mục tiêu cụ thể: làm suy giảm năng lực sản xuất vũ khí hạt nhân của Iran".
Theo bà Shea, những cuộc tấn công này phù hợp với quyền tự vệ tập thể vốn có và phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc. Chúng nhằm mục đích giảm thiểu mối đe dọa do Iran gây ra đối với Israel, khu vực và rộng hơn là hòa bình và an ninh quốc tế.
![]() |
| Đại sứ lâm thời của Mỹ tại Liên hợp quốc Dorothy Shea phát biểu ngày 24/6. (Ảnh: Reuters) |
Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon chia sẻ với báo chí cùng ngày: "Tôi nghĩ còn quá sớm để đánh giá tất cả các cuộc tấn công. Chúng tôi biết chúng tôi đã có thể đẩy lùi chương trình hạt nhân của Iran. Chúng tôi đã có thể loại bỏ mối đe dọa sắp xảy ra mà chúng tôi phải đối mặt".
Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Amir Saeid Iravani cũng phát biểu trước Hội đồng Bảo an: "Iran bước ra khỏi tội ác gây hấn này với niềm kiêu hãnh và sự kiên định. Điều này chứng tỏ một sự thật đơn giản rõ ràng hơn bao giờ hết: ngoại giao và đối thoại là con đường duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng không cần thiết về chương trình hòa bình của Iran".
| Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran mà không chờ phản ứng từ Mỹ; Houthi cảnh báo nối lại tấn công nếu Mỹ can dự vào xung đột Israel - Iran; Thủ tướng Thái Lan sẽ không từ chức... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 22/6. |
| Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6. |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 19/2: Hải quân Iran và Nga sắp tập trận chung tại biển Oman, nổ pháo hoa tại Trung Quốc khiến 12 người thiệt mạng
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Tin quốc tế ngày 11/2: Tuyết rơi kéo dài gây thiệt hại nghiêm trọng tại Hàn Quốc và Nhật Bản; Mỹ tụt hạng kỷ lục trên chỉ số tham nhũng toàn cầu
Các tin bài khác
Chương trình Gala mừng Xuân vang lên khúc nhạc cát tường
CMG hoàn thành toàn bộ 5 buổi tổng duyệt Gala mừng Xuân 2026
Tin quốc tế ngày 15/2: Mỹ rút lại danh sách doanh nghiệp bị cáo buộc hỗ trợ quân đội Trung Quốc, Mỹ sẵn sàng phương án tấn công Iran nhiều tuần
Robot Bumi xuất hiện tại hậu trường buổi tổng duyệt Gala Mừng Xuân của CMG
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất









