Trang chủ Quốc tế
09:25 | 03/11/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 03/11: Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga, Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

aa
Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen; Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn; Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 03/11.
Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Drone Ukraine tấn công cảng dầu chiến lược của Nga ở Biển Đen

Theo Hãng tin Reuters, rạng sáng 02/11 (giờ địa phương), giới chức khu vực Krasnodar, miền nam Nga cho biết một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) của Ukraine đã gây cháy và làm hư hại một tàu chở dầu cùng cơ sở hạ tầng tại cảng Tuapse - một trong những cảng dầu quan trọng nhất của Nga trên Biển Đen.

Vụ tấn công diễn ra trong đêm 01/11 và rạng sáng 02/11, được cho là nhằm vào tuyến xuất khẩu dầu thô và sản phẩm tinh chế của Nga. Sự cố xảy ra chỉ một ngày sau khi các nhà giao dịch dự báo khối lượng vận chuyển từ cảng Tuapse sẽ tăng trong tháng 11. Chính quyền địa phương cho biết, các mảnh vỡ từ drone rơi trúng tàu chở dầu, làm hư hại phần boong và khiến ngọn lửa bùng phát dữ dội. Thủy thủ đoàn đã được sơ tán an toàn, song nhiều tòa nhà và cơ sở hạ tầng xung quanh cảng bị ảnh hưởng.

Bộ Quốc phòng Nga thông tin rằng lực lượng phòng không nước này đã bắn hạ tổng cộng 164 máy bay không người lái của Ukraine trên khắp lãnh thổ Nga, bán đảo Crimea và khu vực Biển Đen - Biển Azov, trong đó riêng tại khu vực Krasnodar là 32 chiếc. Tuy nhiên, bộ này không công bố số lượng drone mà Ukraine đã phóng đi.

Tại làng Sosnovyi, gần cảng Tuapse, mảnh vỡ từ drone cũng làm hư hại một tòa nhà dân cư và ga đường sắt địa phương. Dù không có thương vong, giới chức cho biết một phần hạ tầng trong khu vực bị ảnh hưởng nhẹ. Rossaviatsiya - cơ quan hàng không dân dụng Nga thông báo nhiều sân bay ở khu vực phía nam và phía tây nước này đã phải tạm thời đóng cửa vì lý do an toàn sau loạt vụ tấn công trong đêm.

Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine khai hỏa pháo D-30 về phía quân Nga tại một vị trí gần thị trấn tiền tuyến Kupiansk, vùng Kharkov, Ukraine ngày 17-10 - Ảnh: REUTERS
Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine khai hỏa pháo D-30 về phía quân Nga tại một vị trí gần thị trấn tiền tuyến Kupiansk, vùng Kharkov, Ukraine ngày 17/10. (Ảnh: Reuters)

Cảng Tuapse là nơi đặt trạm dầu Biển Đen và nhà máy lọc dầu thuộc tập đoàn Rosneft, được xem là điểm trung chuyển chiến lược trong mạng lưới xuất khẩu năng lượng của Nga. Đây cũng là mục tiêu tấn công nhiều lần của Ukraine trong năm nay. Hiện chưa rõ hoạt động xuất khẩu tại cảng có được nối lại sau vụ việc hay không.

Phía Ukraine hiện chưa đưa ra bình luận chính thức. Trong thời gian gần đây, Kiev liên tục tăng cường các đòn tấn công nhằm vào nhà máy lọc dầu, kho chứa và đường ống dẫn dầu của Nga, nhằm làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu và hậu cần quân sự của Moscow động thái được xem là đáp trả cho các cuộc không kích của Nga vào hạ tầng năng lượng Ukraine.

Trong khi đó, tại Ukraine, gần 60.000 người dân ở khu vực Zaporizhzhia bị mất điện sau một cuộc không kích của Nga trong đêm cùng ngày, cho thấy căng thẳng năng lượng giữa hai bên tiếp tục leo thang.

Iran tuyên bố tái thiết hạt nhân mạnh hơn

Theo Hãng tin Reuters, ngày 02/11, phát biểu trong chuyến thăm Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian cho biết Tehran sẽ tái xây dựng các cơ sở hạt nhân “với sức mạnh lớn hơn”. Ông khẳng định Iran không theo đuổi vũ khí hạt nhân, mà chỉ phát triển năng lượng phục vụ mục đích dân sự.

“Việc phá hủy các tòa nhà hay nhà máy sẽ không gây khó khăn cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ tái thiết, và với sức mạnh lớn hơn”, Tổng thống Iran nhấn mạnh.

Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. (Ảnh: Reuters)

Tuyên bố này của phía Iran được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ tiến hành các cuộc tấn công mới nếu Tehran cố khôi phục hoạt động tại những cơ sở hạt nhân bị đánh bom hồi tháng 6.

Washington cho rằng các cơ sở đó có liên quan đến chương trình phát triển vũ khí hạt nhân, trong khi Tehran khẳng định chương trình của họ hoàn toàn vì mục đích dân sự, như y học và nghiên cứu sức khỏe cộng đồng.

“Mọi hoạt động của chúng tôi đều nhằm giải quyết các vấn đề của người dân, cho y tế, cho sức khỏe của họ”, ông Pezeshkian khẳng định khi đề cập đến các hoạt động hạt nhân của Iran.

Động thái của Iran được cho là phản ứng cứng rắn trước sức ép từ Mỹ, đồng thời thể hiện quyết tâm duy trì chương trình hạt nhân trong khuôn khổ mà Tehran cho là hợp pháp và vì lợi ích của người dân.

Thủ tướng Hungary chỉ trích gay gắt người đồng cấp Ba Lan

Ngày 01/11 (giờ địa phương), Thủ tướng Hungary Viktor Orban công khai chỉ trích Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk trên mạng xã hội, cáo buộc nhà lãnh đạo này “theo đuổi chính sách hiếu chiến”, thất bại trong vấn đề Ukraine và “đưa Ba Lan trở thành chư hầu của Liên minh châu Âu (EU)”.

Theo ông Orban, nguyên nhân khiến ông Tusk liên tục công kích Hungary là do “gặp rắc rối nghiêm trọng trong nước”. Ông cho rằng: “Đảng của ông ấy thua trong cuộc bầu cử tổng thống, chính phủ thiếu ổn định và bản thân ông ấy đang tụt lại trong các cuộc thăm dò dư luận”.

Nhà lãnh đạo Hungary gọi người đồng cấp Ba Lan là “một trong những chính trị gia hiếu chiến nhất châu Âu” và “người cổ vũ chiến tranh ồn ào nhất”. Ông Orban nhấn mạnh, những nỗ lực ủng hộ Ukraine của ông Tusk đang thất bại khi “Ukraine đang dần cạn tiền từ châu Âu và người dân Ba Lan cũng đã mệt mỏi với chiến tranh”.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: AFP)
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. (Ảnh: AFP)

“Ông ấy đã biến Ba Lan thành chư hầu của Brussels. Tôi không thể và sẽ không ủng hộ sự hiếu chiến của ông Tusk. Hungary đang đi trên con đường khác - con đường hòa bình. Người dân Hungary sẽ không chấp nhận trở thành chư hầu của Brussels”, ông Orban tuyên bố.

Cuộc khẩu chiến giữa hai nhà lãnh đạo bùng phát sau khi ông Orban tiếp đón cựu Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan Zbigniew Ziobro - hiện là nghị sĩ đối lập tại Budapest. Ông Ziobro đang đối mặt với cáo buộc lạm dụng công quỹ ở Ba Lan và bị đề nghị tước quyền miễn trừ nghị viện. Ngay sau cuộc gặp, ông Tusk đăng trên mạng xã hội X (Twitter cũ) dòng trạng thái ám chỉ ông Ziobro: “Hoặc là bị giam giữ, hoặc là ở Budapest”. Đáp lại, ông Ziobro viết: “Sau cuộc bầu cử tới, ông Tusk sẽ hoặc phải cuốn gói về Berlin, hoặc phải ngồi tù”.

Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba Tin quốc tế ngày 30/10: Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon, Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ
Nga thử nghiệm thành công ngư lôi Poseidon; Thái Lan - Campuchia thống nhất rút dần vũ khí dọc biên giới theo 3 giai đoạn; Cuba "căng mình" khi bão Melissa đổ bộ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/10.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Nguyệt Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Tin quốc tế ngày 11/12: Hơn 1.500 trường học ở Thái Lan và Campuchia buộc phải đóng cửa

Tin quốc tế ngày 11/12: Hơn 1.500 trường học ở Thái Lan và Campuchia buộc phải đóng cửa

Hơn 1.500 trường học buộc phải đóng cửa giữa giao tranh Thái Lan - Campuchia; Mỹ dự kiến yêu cầu du khách miễn visa khai báo lịch sử mạng xã hội 5 năm gần nhất; Osaka lao đao vì du khách Trung Quốc đồng loạt hủy chuyến... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/12.
Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Tin quốc tế ngày 09/12: Sóng thần xuất hiện nhiều nơi ở Nhật Bản sau động đất, thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD

Sóng thần xuất hiện sau động đất 7,6 độ ở Đông Bắc Nhật Bản; Thặng dư thương mại Trung Quốc vượt 1.000 tỉ USD; Anh, Pháp, Đức thể hiện ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Zelensky tại London... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/12.

Các tin bài khác

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” được trình chiếu tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ phim tài liệu “Tiếng nói của bạn” do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) sản xuất vừa được trình chiếu tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) vào ngày 13/12 theo giờ địa phương.
CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026

CMG công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026

Ngày 10/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố chủ đề và logo chính của Gala mừng Xuân 2026.
Tin quốc tế ngày 11/12: Hơn 1.500 trường học ở Thái Lan và Campuchia buộc phải đóng cửa

Tin quốc tế ngày 11/12: Hơn 1.500 trường học ở Thái Lan và Campuchia buộc phải đóng cửa

Hơn 1.500 trường học buộc phải đóng cửa giữa giao tranh Thái Lan - Campuchia; Mỹ dự kiến yêu cầu du khách miễn visa khai báo lịch sử mạng xã hội 5 năm gần nhất; Osaka lao đao vì du khách Trung Quốc đồng loạt hủy chuyến... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/12.
Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7

Bế mạc Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7

Tối ngày 9/12, Liên hoan phim quốc tế đảo Hải Nam lần thứ 7 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền tỉnh Hải Nam phối hợp tổ chức đã bế mạc tại đảo Phượng Hoàng, thành phố Tam Á, tỉnh Hải Nam. Mười hạng mục giải thưởng Dừa Vàng, trong đó có giải Phim xuất sắc nhất đã được công bố.

Đọc nhiều

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Niềm vui triết học lan toả từ Trường Đông

Trong một bối cảnh sống mà thế giới ngoại cảnh đang chi phối, định hình, và đương nhiên có phần can dự vào việc định nghĩa các giá trị con người thì triết học có chỗ đứng ở đâu, hay đặt vấn đề một cách gay gắt hơn là triết học có còn ý nghĩa hay không trong việc xác định mục tiêu cũng như lẽ sống của từng cá thể?
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục

Ngày 17/12 tại Hà Nội, Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga đã tổ chức phiên thảo luận chuyên đề “Những xu hướng hiện đại trong giáo dục Nga”, trong khuôn khổ Triển lãm giáo dục các trường đại học Nga (15–19/12). Sự kiện nhằm cung cấp thông tin cập nhật về hệ thống giáo dục Nga, đồng thời mở ra những định hướng hợp tác mới với Việt Nam.
TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

TP.HCM: "Cà phê sáng cùng ngư dân" để tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đang tuyên truyền pháp luật về phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đến với ngư dân bằng những mô hình gần gũi, sáng tạo như "Cà phê sáng cùng ngư dân" - nơi chính quyền lắng nghe, đối thoại và cùng tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn biển khơi.
Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Tin quốc tế ngày 17/12: Châu Âu gia tăng sức ép với Nga, kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS

Châu Âu gia tăng sức ép yêu cầu Nga bồi thường chiến tranh; Kẻ xả súng ở Úc có tư tưởng IS; BBC tuyên bố chống lại đơn kiện 10 tỉ USD của ông Trump... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/12.
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên

Ngày 15/12, tại An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân phối hợp với Trường Tiểu học An Thới 3 tổ chức nói chuyện truyền thống nhân dịp kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025) cho hơn 500 giáo viên, học sinh Trường Tiểu học An Thới 3.
Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Chuyển biến rõ rệt trong việc thay đổi nhận thức của ngư dân về IUU

Từ tuyên truyền trực tiếp trên boong tàu đến việc ngư dân chủ động duy trì thiết bị giám sát hành trình trước mỗi chuyến ra khơi, nhận thức và hành động trong phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại nhiều cửa biển đã có chuyển biến rõ rệt.
Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Rà soát, kiểm tra công tác chống khai thác IUU tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 16/12, Đoàn công tác của Thanh tra Chính phủ do Phó Tổng Thanh tra Thường trực Nguyễn Quốc Đoàn làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, khảo sát thực tế công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại xã Long Hải, Thành phố Hồ Chí Minh.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Phiên bản di động