Trang chủ Kinh tế
13:28 | 08/03/2021 GMT+7

Tín hiệu vui từ thị trường phái cử lao động đi Nhật Bản

aa
Trong khi dịch Covid-19 vẫn bủa vây nhiều quốc gia thì những tín hiệu về hợp tác lao động giữa Việt Nam và Nhật Bản vẫn được hé mở. Thông tin từ Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Colab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết ngày 23/3 tới đây, kỳ thi kỹ năng đặc định (KNĐĐ) số 1 sẽ lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ 15/2 Quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam có hiệu lực từ 15/2
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 152/2020/NĐ-CP quy định về người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam và tuyển dụng, quản lý người lao động Việt Nam làm việc cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam.
Thị trường lao động Châu Á - Thái Bình Dương mất 81 triệu việc làm do COVID-19 Thị trường lao động Châu Á - Thái Bình Dương mất 81 triệu việc làm do COVID-19
Theo một báo cáo mới của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), dịch COVID-19 đã có tác động nghiêm trọng đến việc làm và thu nhập ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Kỳ thi lần này đã được sự thống nhất của cơ quan chức năng Nhật Bản và Việt Nam để chọn 30 ứng viên. Đơn vị tổ chức là Hiệp hội Nguồn nhân lực xây dựng Nhật Bản (JAC), ngành nghề thi tuyển là thi công cốt thép - một trong 14 ngành mà người lao động Việt Nam được ứng tuyển để lấy visa KNĐĐ số 1.

Thị trường ấm lên

Kỳ thi đánh giá KNĐĐ là kỳ thi để các doanh nghiệp. Nhật Bản đánh giá trình độ chuyên môn cũng như ngoại ngữ của người lao động muốn tham gia chương trình visa đặc định. Thông qua kỳ thi này, người lao động được xem xét có phù hợp và đạt yêu cầu theo quy định hay không. Nếu đỗ và tham gia các đơn hàng theo diện KNĐĐ, người lao động sẽ nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn cũng như mức lương khá cao.

Tín hiệu vui từ thị trường phái cử lao động - Ảnh 1.

Nhiều lao động trẻ tích cực học tập, rèn luyện để tìm kiếm cơ hội việc làm tại Nhật Bản.

Thông tin về kỳ thi KNĐĐ đầu tiên được phát đi trong bối cảnh thị trường xuất khẩu lao động gặp nhiều khó khăn kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ông Huỳnh Ngọc Thông, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nhân lực Quốc tế Sovilaco (quận Tân Bình, TP HCM), cho rằng kỳ thi này là một tín hiệu đáng mừng trong bối cảnh dịch bệnh ở Nhật Bản vẫn còn phức tạp. Cuộc thi này sẽ giúp các doanh nghiệp phái cử người lao động sang Nhật tự tin hơn, bản thân người lao động cũng lạc quan hơn.

Điều quan trọng không kém là niềm tin về thị trường vẫn rộng mở, dù chịu nhiều ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Trong đó, họ đặc biệt quan tâm đến lao động có chất lượng.

Kỳ thi lần này sẽ mở đầu cho nhiều kỳ thi KNĐĐ tiếp theo được tổ chức ở Việt Nam với nhiều ngành nghề khác nằm trong nhóm ngành được quy định. Qua đó, sẽ đa dạng hóa cơ hội tham gia thị trường lao động tại Nhật dành cho lao động Việt Nam, tiết kiệm chi phí và giảm thiểu rủi ro so với dự thi ở Nhật.

Ông Huỳnh Ngọc Thông giải thích: "Khi đi theo diện KNĐĐ, người lao động cần có kinh nghiệm về công việc. Nhật Bản tuyển lao động theo diện KNĐĐ vì doanh nghiệp sẽ không mất thời gian cũng như chi phí để đào tạo và hướng dẫn công việc, lại tiếp nhận được lao động chất lượng. Chính vì vậy, trong kỳ thi đánh giá KNĐĐ, người lao động sẽ trải qua các hình thức nhằm thể hiện trình độ tay nghề đến đâu, kiến thức công việc có đạt trình độ mà các doanh nghiệp yêu cầu hay không".

Ông Thông cho biết đây là chương trình mà Việt Nam kỳ vọng nhiều, tương lai sẽ có một lực lượng lao động chất lượng cao khi sang Nhật Bản làm việc, nâng cao tay nghề, kỹ năng, cải thiện tác phong làm việc công nghiệp, ngoại ngữ… Sau đó, họ quay trở về làm việc và đóng góp cho nước nhà.

Mở ra cơ hội việc làm lâu dài

Việc chính thức triển khai chương trình lao động KNĐĐ đã mở ra cánh cửa việc làm rộng lớn cho người lao động muốn sang Nhật Bản làm việc.

Ông Trần Văn Khánh, Trưởng Bộ phận Phát triển nguồn nhân lực Công ty TNHH Esuhai (quận Tân Bình, TP HCM), cho rằng chương trình KNĐĐ sẽ mở ra cơ hội việc làm lâu dài, ổn định với thu nhập cao cho cả lao động Việt Nam đang ở Nhật Bản và những lao động đã về nước. Tuy còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19 và các đợt thi có số lượng ít nhưng chương trình này sẽ giúp thị trường đưa lao động ra nước ngoài làm việc khởi sắc ngay trong đầu năm 2021.

"Kể từ khi chương trình được Nhật Bản thông qua và được Bộ LĐ-TB-XH ký kết triển khai, những doanh nghiệp làm trong lĩnh vực này rất vui mừng bởi được góp phần nhỏ của mình vào việc thông thương trong lĩnh vực lao động, việc làm giữa hai nước. Chúng tôi đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng và sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu của Dolab cũng như đối tác Nhật trong việc tuyển chọn, đào tạo và phái cử. Chúng tôi cũng đang có lực lượng ứng viên rất tiềm năng, đủ điều kiện để có thể tham gia chương trình KNĐĐ" - ông Khánh nói.

Điều đáng lưu ý khi triển khai chương trình KNĐĐ là cho phép môi giới việc làm nhưng không được thu tiền môi giới từ người lao động. Các chi phí giới thiệu việc làm sẽ do cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản chi trả cho doanh nghiệp môi giới. Đây chính là thông tin mà nhiều người lao động vui mừng bởi chi phí bỏ ra luôn là gánh nặng của họ. Từ nay, người lao động có nhu cầu sang Nhật Bản làm việc bớt đi nỗi lo tài chính. Là chương trình trọng điểm, Bộ LĐ-TB-XH rất quan tâm nên việc quản lý cũng hết sức nghiêm ngặt, tránh những lỗ hổng bất cập, tránh lừa đảo người lao động, bảo vệ người lao động và doanh nghiệp phái cử.

"Điều kiện để doanh nghiệp được tham gia phái cử lao động KNĐĐ trước hết là phải được Bộ LĐ-TB-XH cấp phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, có hợp đồng ký với đối tác Nhật Bản tiếp nhận lao động KNĐĐ Việt Nam. doanh nghiệp phái cử phải có trách nhiệm quản lý và hỗ trợ người lao động của mình căn cứ vào điều khoản ký trong hợp đồng dịch vụ phái cử đã ký với người lao động trước khi xuất cảnh" - ông Nguyễn Gia Liêm, Phó Cục trưởng Dolab, lưu ý.

Theo ông Liêm, KNĐĐ là chương trình mới. Do vậy, doanh nghiệp phái cử cần nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định của hai nước để triển khai, tích cực tìm kiếm đối tác và thận trọng trong đàm phán ký kết hợp đồng cung ứng. Dolab sẽ theo sát, tiếp tục hướng dẫn và hỗ trợ các doanh nghiệp tích cực triển khai, giải quyết các vướng mắc để thúc đẩy chương trình tiến hành có hiệu quả hơn.

Khi nào lao động mất việc, lao động tự do nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ? Khi nào lao động mất việc, lao động tự do nhận được hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ?
Việc chi trả 20.000 tỷ hỗ trợ người có công, người thuộc diện bảo trợ xã hội, hộ nghèo dự kiến kết thúc ngày 15/5. Với những nhóm lao động còn lại trong diện được nhận hỗ trợ từ gói an sinh 62.000 tỷ đồng, Bộ Lao động - Thương binh và xã hội đề nghị bắt đầu chi trả từ 9/5.
Nhật Bản dừng tiếp nhận lao động Việt Nam vì Covid-19 Nhật Bản dừng tiếp nhận lao động Việt Nam vì Covid-19
Bộ Ngoại giao Nhật Bản vừa thông báo việc ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam từ 0h ngày 28/3 trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19.
Theo nld.com.vn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Người Việt tại Nhật hòa chung niềm vui 50 năm ngày thống nhất đất nước

Trong hai ngày 3 và 4/5, tại thành phố Higashi Osaka (Nhật Bản) đã diễn ra Festival kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước Việt Nam (30/4/1975 – 30/4/2025) với chủ đề “Trái tim Việt Nam - 50 năm hòa chung một nhịp”.
Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Hành trình vì Việt Nam của một trái tim Nhật Bản

Trong lịch sử phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam trên thế giới, đã có những con người dù ở cách xa nghìn dặm vẫn hết lòng đồng hành với nhân dân Việt Nam.
Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Giải bóng đá người Việt tại Nhật chào mừng đại lễ 30/4

Ngày 27/4, tại sân vận động Aino, thành phố Fukuroi, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước của cộng đồng người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại vùng Chubu của Nhật Bản.

Các tin bài khác

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Những lầm tưởng “chết người” khi tự chữa bệnh miễn dịch, dị ứng tại nhà

Ngứa da, nổi mề đay, khó thở, viêm mũi kéo dài… thường bị nhiều người xem là do dị ứng thời tiết hoặc da nhạy cảm và tự điều trị bằng thuốc tự mua hoặc mẹo dân gian. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, những triệu chứng này là lời cảnh báo của cơ thể về rối loạn miễn dịch phức tạp hoặc bệnh lý nguy hiểm cần được chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.
CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

CPI 4 tháng đầu năm 2025 tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4/2025 tăng 0,07% so với tháng trước, tăng 1,37% so với tháng 12/2024 và tăng 3,12% so với cùng kỳ năm trước.
Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC tăng mạnh theo đà thế giới

Giá vàng SJC được điều chỉnh tăng tới hơn 3 triệu đồng/lượng trong bối cảnh trên thị trường thế giới, giá kim loại quý phục hồi khi đồng USD yếu đi.
Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Nghị quyết 68: "Cải cách đột phá tạo nền tảng phát triển mới cho kinh tế tư nhân"

Theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, những cải cách đột phá trong Nghị quyết về phát triển kinh tế tư nhân sẽ tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ, quyết liệt hơn trong nhận thức và hành động, tạo ra nền tảng phát triển mới cho khu vực kinh tế tư nhân.

Đọc nhiều

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày

Mỹ muốn đóng vai trò trung gian hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Tổng thống Donald Trump ấn định ngày 8/5 là Ngày Chiến thắng phát xít của Mỹ; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày; Vatican chưa bầu được tân Giáo hoàng sau vòng bỏ phiếu đầu tiên... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 8/5.
Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Từ ký ức chiến thắng đến hành trình “tiếp lửa” hữu nghị Việt - Nga

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Nga, phóng viên Tạp chí Thời đại đã có cuộc trao đổi với nhà báo Nguyễn Đăng Phát, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga về những ký ức không quên tại đất nước ông từng gắn bó và góc nhìn về quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước.
Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Mật nghị Hồng Y 2025 & Kỳ vọng của giáo dân thế giới

Khi mặt trời lặn trên Quảng trường Thánh Peter (Vatican) vào cuối ngày 7/5 (giờ địa phương), khói đen bắt đầu bốc lên từ ống khói của Nhà nguyện Sistine, báo hiệu ngày đầu tiên của Mật nghị Hồng Y đã kết thúc mà giáo hoàng mới chưa được bầu.
Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị

Trong công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố ven biển, Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định việc Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông là không có giá trị.
Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Trường học thân thiện – Chắp cánh tương lai cho học sinh Nậm Pồ

Phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đang mang đến nhiều chuyển biến tích cực trong công tác giáo dục ở huyện vùng cao biên giới Nậm Pồ (Điện Biên).
Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ "Nơi con chữ hóa ước mơ"

Giữa núi rừng Mường Nhé, Trường PTDTBT Tiểu học Trần Văn Thọ đang âm thầm viết nên câu chuyện đổi mới giáo dục. Chương trình GDPT 2018 không chỉ được triển khai bài bản mà còn lan tỏa bằng sự kiên trì của thầy cô, khát vọng học tập của học trò và niềm tin vào con chữ nơi rẻo cao.
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Thời tiết hôm nay (5/5): Bắc Bộ nắng nóng trên diện rộng

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/5, khu vực Bắc Bộ được dự báo chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng.
Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (3/5): Cảnh báo mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, chiều và tối 2/5, khu vực Nam Bộ có mưa rào rải rác và có nơi có dông, Tây Nguyên có mưa dông cục bộ, có nơi mưa to. Chiều và tối 3/5, hai khu vực này có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.
Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Thời tiết hôm nay (2/5): Không khí lạnh suy yếu, miền Bắc tăng nhiệt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 2/5 không khí lạnh cuối mùa có cường độ suy yếu và lệch đông nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ giảm mưa, trưa chiều trời nắng; nền nhiệt cao nhất tăng nhẹ 2-3 độ, đến mức 31 độ.
Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (1/5): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (1/5, ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ dịp 30/4-1/5), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường bổ sung nên Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có giông.
Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (30/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ chiều 30/4 đến ngày 1/5, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa 15-40mm, cục bộ có nơi trên 80mm.
Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Thời tiết hôm nay (29/4): Bắc Bộ mưa dông, Nam Bộ nắng nóng kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 29/4 miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, gây mưa dông diện rộng, trong khi miền Nam duy trì nắng nóng gay gắt kéo dài trước kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5.
Phiên bản di động