Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
19:39 | 13/04/2020 GMT+7

Tiếp tục chiến thắng Covid-19 sau 11 năm suýt chết vì H1N1

aa
Chia sẻ trên The Straits Times, Ustazah Nadia Hanim đã kể về hành trình chiến đấu với Covid-19 và chiến thắng với bệnh cúm H1N1 vào 11 năm trước.
tiep tuc chien thang covid 19 sau 11 nam suyt chet vi h1n1 Bệnh nhân 22 dương tính Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh và xuất viện
tiep tuc chien thang covid 19 sau 11 nam suyt chet vi h1n1 Tin tức trong ngày 13/4 mới nhất: Truy tìm nam du khách Colombia rời khỏi nơi cách ly tập trung

Sau khi trở về từ chuyến công tác tới Jakarta (Indonesia), Ustazah Nadia Hanim (36 tuổi, giáo viên) bị sốt, đau đầu và nhức toàn thân vào tối 11/3. Ngày hôm sau, cô sốt 39,2 độ C, cảm giác khó thở cũng xuất hiện.

Nadia đi xét nghiệm, kết quả kiểm tra bằng tia X cho thấy phổi Nadia gặp vấn đề. Cô lập tức được đưa đến phòng cách ly. Nadia cho biết: "Tôi không ngạc nhiên vì phổi của tôi luôn yếu, nhưng tôi không nghĩ gì về Covid-19".

Sau đó, cô được thông báo kết quả dương tính với Covid-19 vào ngày 13/3 và trở thành bệnh nhân 203 của Singapore. Lúc đó, dù không hoảng loạn nhưng cô chết lặng và cố gắng nhớ xem mình đã tiếp xúc gần với ai. "Suy nghĩ đầu tiên của tôi là lo lắng cho chồng và hai con", Nadia nhớ lại. Cô không biết mình nhiễm virus từ đâu vì những người cô tiếp xúc gần ở Indonesia đều khỏe mạnh.

Cô chia sẻ rằng khi gọi điện báo tin cho chồng, cô liên tục xin lỗi. Chồng cô luôn động viên và trấn an cô. Chồng và 2 con nhỏ của Nadia được cách ly cho đến ngày 26/3. Rất may, các thành viên trong gia đình cô không nhiễm virus.

“Nỗi sợ hãi lớn nhất của tôi là các con bị nhiễm bệnh. Mỗi sáng thức dậy, tôi đều hỏi tình hình sức khỏe của chúng. Khi chồng đảm bảo chúng vẫn ổn, tôi mới cảm thấy nhẹ nhõm”, Nadia nói.

Thời gian đầu, cô chỉ bị sốt, đau đầu và đau nhức cơ thể nhưng chỉ sau một tuần sau, cô bắt đầu buồn nôn và tiêu chảy và phải cố gắng chịu đựng những cơn đau.

Sau gần 3 tuần điều trị, Nadia được xuất viện vào ngày 29/3, sau 2 lần xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Dù biết mình đã bình phục, nhưng cô vẫn lo lắng và giữ khoảng cách với con mình. Sau nhiều ngày, Nadia rất hạnh phúc vì cuối cùng cũng được ôm hôn các con. Cô hy vọng mọi người không nên coi nhẹ dịch bệnh bởi nhiều trường hợp nhiễm bệnh mà không biết từ đâu. Virus có thể tồn tại ở bất cứ đâu và bất cứ ai cũng có thể nhiễm bệnh.

Nadia cũng cảm ơn đội ngũ y tế đã chăm sóc mình và nói rằng họ xứng đáng được ghi nhận vì sự hy sinh của mình.

tiep tuc chien thang covid 19 sau 11 nam suyt chet vi h1n1
Nadia từng bị nhiễm H1N1 trước khi nhiễm virus corona chủng mới vào tháng 3 năm nay

Cô nhớ lại năm 2009, cô cho rằng đó là cơn cảm lạnh bình thường nhưng cô phải thở hổn hển vì thiếu không khí và cảm giác phổi gần như hoạt động. Sau đó, em gái Nadia đã gọi bố đưa cô đến bệnh viện gần nhà nhất.

“Phổi tôi như bốc cháy, nước mắt đầm đìa. Tôi thở hổn hển, cố hết sức để hít thở không khí", cô cho biết. Thậm chí, Nadia cũng chuẩn bị tâm lý nếu cuộc sống buộc phải kết thúc ở đây.

Khi đến bệnh viện, nhân viên y tế nhanh chóng đưa Nadia vào trong bằng xe lăn và kiểm tra thân nhiệt của cô. Trước khi ngất đi, cô loáng thoáng nghe được mình sốt tới 43 độ C.

Sau đó, cô có kết quả dương tính với bệnh cúm H1N1 và được chuyển vào khu cách ly. Nadia phải thở bằng máy và được truyền thuốc qua tĩnh mạch. Cô được xuất viện sau gần 2 tuần điều trị.

tiep tuc chien thang covid 19 sau 11 nam suyt chet vi h1n1 Việt Nam được gọi là 'hình mẫu' trong cuộc chiến chống Covid-19

Mới đây, trang điện tử Ojodigital của Argentina đã đăng tải bài viết chia sẻ về những thành công của Việt Nam trong việc kiểm ...

tiep tuc chien thang covid 19 sau 11 nam suyt chet vi h1n1 Hơn 100 trường hợp tiếp xúc gần với 'bệnh nhân 262'

Nam công nhân Công ty Samsung ở Bắc Ninh có kết quả dương tính với virus corona chủng mới vào ngày 12/4, đã xác định ...

tiep tuc chien thang covid 19 sau 11 nam suyt chet vi h1n1 Tây Ban Nha xem xét nới lỏng phong toả do giảm số ca nhiễm mới

Để nền kinh tế hoạt động trở lại, Tây Ban Nha đang xem xét nới lỏng các lệnh phong toả do số ca nhiễm mới đã ...

Khương Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.
Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Tờ Il Foglio (Italy) ra mắt số báo đầu tiên do trí tuệ nhân tạo thực hiện

Ngày 18/3, tờ báo Italy Il Foglio đã chính thức xuất bản một ấn bản đặc biệt mang tên Il Foglio AI, trong đó toàn bộ nội dung, từ viết bài, đặt tiêu đề đến trích dẫn nguồn tin, đều do trí tuệ nhân tạo (AI) đảm nhiệm. Số báo này xuất hiện trên các kệ báo dưới dạng ấn bản khổ lớn cũng như trên nền tảng trực tuyến.
Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Singapore báo động về lừa đảo trực tuyến

Một phụ nữ tại Singapore mất 1,2 triệu SGD (gần 23 tỷ đồng) chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng cho kẻ lừa đảo giả danh nhân viên từ Trung tâm Chống lừa đảo của lực lượng cảnh sát Singapore (ASC).
Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.

Đọc nhiều

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Cần Thơ chuẩn bị tổ chức Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ 2025

Ngày 22/8, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ TP. Cần Thơ và các sở, ban, ngành liên quan tổ chức họp bàn công tác chuẩn bị cho chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ.
Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

Cần Thơ phê duyệt Chương trình nhân đạo do Tổ chức PVF (Hoa Kỳ) tài trợ

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành quyết định phê duyệt Văn kiện phi dự án Chương trình nhân đạo khám, chữa bệnh, chữa răng, tặng học bổng, quà, xe lăn cho học sinh và người khuyết tật, do Tổ chức Project Vietnam Foundation (PVF) - Hoa Kỳ tài trợ.
Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Tin quốc tế ngày 22/8: Ấn Độ - Nga thúc đẩy thương mại, Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ

Ấn Độ - Nga thúc đẩy quan hệ thương mại, nhấn mạnh hợp tác năng lượng; Bưu chính Bỉ và Hàn Quốc tạm ngừng gửi hàng sang Mỹ; New Zealand chi 1,6 tỷ USD hiện đại hóa lực lượng không quân... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 22/8.
Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Panama hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

Ngày 20/8 (giờ địa phương), tại thủ đô Panama City, Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Panama Nguyễn Văn Hải đã trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Lương Cường lên Tổng thống Panama José Raúl Mulino Quintero. Tại buổi lễ, hai bên thống nhất triển khai chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Panama (28/8/1975 - 28/8/2025), nhằm củng cố hiểu biết, tình hữu nghị và mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động