Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
08:37 | 11/04/2019 GMT+7

Tiến trình Brexit hoãn tới tháng 10

aa
Liên minh châu Âu (EU) đã cho phép Thủ tướng Anh Theresa May hoãn tiến trình Brexit lần thứ hai và gia hạn thời điểm thực thi tới tháng 10 năm nay.
Hạ viện Anh thông qua dự luật trì hoãn Brexit Thủ tướng Anh đối mặt với làn sóng Bộ trưởng từ chức Brexit lần thứ 3 bị Hạ viện Anh bác bỏ
eu dong y cho hoan brexit toi thang 10
Thủ tướng Đức Angela Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (bìa phải) phát biểu trước thềm hội nghị EU27 ngày 10/4. Ảnh: The Guardian

Ngày 10/4 (giờ châu Âu), các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý gia hạn thời điểm Brexit tới cuối tháng 10/2019 để tránh một cuộc “ly hôn” tàn khốc trong bối cảnh nền chính trị nước Anh đang rơi vào khủng hoảng vì Brexit, tờ The Guardian đưa tin.

Theo đó, các nhà lãnh đạo EU tại Hội nghị thượng đỉnh Brussels (Bỉ) đã đồng ý thời điểm Brexit mới là vào ngày 31/10.

Hãng tin Reuters dẫn lời các nhà ngoại giao cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã phản đối các nỗ lực gia hạn thời điểm Brexit thêm một năm nữa.

Một cuộc họp khác dự kiến sẽ diễn ra một lần nữa vào tháng 6 để tiếp tục xem xét tình hình, theo các nhà ngoại giao nói với tờ The Guardian.

Chiều 10/4, Thủ tướng Anh Theresa May đã có mặt tại hội nghị và bày tỏ nhiều người đã vô cùng thất vọng vì Brexit không xảy ra đúng thời hạn. Bà đã dành hơn một tiếng đồng hồ nói chuyện với 27 nhà lãnh đạo quốc gia thành viên EU để cho họ quyết định về thời gian gia hạn Brexit.

Reuters cho biết Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp ngày 10/4 đã được triệu tập bất ngờ sau khi Thủ tướng May thuyết phục lùi thời điểm Brexit một lần nữa, vì mọi thỏa thuận Brexit vẫn chưa nhận được sự chấp thuận từ Quốc hội Anh.

Tờ The Guardian còn cho biết, Brexit bị hoãn tới tháng 10 nghĩa là Anh phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5 tới.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài 3 năm qua đã làm suy yếu quyền lực nước Anh, bà May ngày 9/4 đã bay đến Berlin và Paris để yêu cầu Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho phép nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới hoãn thời hạn "ly hôn" xa hơn ngày 12/4.

Lẽ ra ngày 29/3 là ngày Anh sẽ rời khỏi liên minh châu Âu nhưng nước này đã xin rời thời hạn sang ngày 12/4.

Xem thêm

eu dong y cho hoan brexit toi thang 10 Bất chấp cấm vận, Trung Quốc-Triều Tiên mở thêm cầu xuyên biên giới

Cây cầu nối thành phố Tập An, tỉnh Cát Lâm, đông bắc Trung Quốc, với thành phố Manpo, tỉnh Changan ở biên giới phía bắc ...

eu dong y cho hoan brexit toi thang 10 Nhật Bản "đắp chiếu" toàn phi đội 42 chiến cơ F-35A sau vụ mất tích

Đài NHK của Nhật ngày 10/4 cho biết Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF) đã tim thấy mảnh vỡ của chiến đấu ...

eu dong y cho hoan brexit toi thang 10 Nghị viện châu Âu thông qua lệnh cấm đồ nhựa dùng một lần

Vừa qua, Nghị viện châu Âu thông qua luật cấm đồ nhựa sử dụng một lần tại châu Âu với số phiếu ủng hộ rất ...

N.Minh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Đại sứ, Đại biện các nước châu Âu thưởng trà, ăn bánh Trung thu

Chiều 28/8 tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 80 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam (28/8/1945 - 28/8/2025) và 35 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), Vụ Châu Âu (Bộ Ngoại giao) phối hợp với Phái đoàn EU đã tổ chức buổi tiệc trà thân mật. Sự kiện diễn ra trong không khí ấm áp, gần gũi, để lại nhiều ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về sự hiếu khách, tinh thần hòa bình và hữu nghị của dân tộc Việt Nam.
Phát huy sức mạnh kiều bào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU

Phát huy sức mạnh kiều bào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU

Đây là nội dung được Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo đề cập khi làm việc với Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình vào ngày 9/4 tại Hà Nội.
EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?

EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?

Một loạt quyết định nhắm vào Big Tech (các hãng công nghệ lớn) của Mỹ như Apple, Meta và Google có thể mở ra một “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Liên minh Châu Âu (EU) - Mỹ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tin quốc tế ngày 30/8: Tòa phúc thẩm Mỹ bác thuế quan; Thủ tướng Thái Lan bị bãi nhiệm

Tòa phúc thẩm Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế quan do ông Trump áp đặt; Thủ tướng Thái Lan Paetongtan Shinawatra bị bãi nhiệm... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 30/8.
Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tin quốc tế ngày 25/8: Tổng thống Putin công du Trung Quốc; Israel tấn công ngoại ô Gaza

Tổng thống Putin công du Trung Quốc 4 ngày; Israel tấn công ngoại ô Gaza, tuyên bố sẽ tiếp tục chiến dịch... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/8.
Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Tin quốc tế ngày 23/8: Nạn đói lan rộng ở Gaza; Nga tìm cách khôi phục quan hệ với Mỹ

Nạn đói lan rộng ở Gaza; Tổng thống Putin kỳ vọng khôi phục quan hệ Nga - Mỹ sau thượng đỉnh Alaska... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/8.
Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Tin quốc tế ngày 21/8: Trung Quốc phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh; Israel tấn công Gaza

Trung Quốc sẽ phô diễn vũ khí mới tại duyệt binh kỷ niệm kết thúc Thế chiến II; Israel tấn công thành phố Gaza... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 21/8.

Đọc nhiều

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

World Share hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh DTTS tại Quảng Trị

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Trị vừa có Quyết định số 1286/QĐ-UBND ngày 3/9/2025 phê duyệt khoản viện trợ 32.900 USD của Tổ chức World Share cho Dự án “Hỗ trợ giáo dục và cải thiện môi trường cho học sinh dân tộc thiểu số tại xã Kim Ngân”.
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

Cuba đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển

“Chúng tôi vô cùng ngưỡng mộ và kính trọng dân tộc Việt Nam. Sự phát triển của Cuba hôm nay có sự đóng góp to lớn từ sự giúp đỡ toàn diện của Việt Nam. Và cách đáp lại tốt nhất của chúng tôi là đồng hành cùng Việt Nam trên chặng đường phát triển.” Đó là chia sẻ của ông Victo Fidel Gaute Lospez, Phó Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) tại buổi làm việc với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội ngày 4/9.
Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay, gần 30 triệu học sinh, sinh viên tham dự lễ khai giảng đặc biệt

Sáng nay 5/9, gần 30 triệu học sinh, sinh viên và gần 1,7 triệu thầy, cô giáo trên cả nước bước vào năm học mới với lễ khai trường đặc biệt. Đây là lần đầu tiên, tất cả các cơ sở giáo dục trên toàn quốc sẽ chào cờ, hát Quốc ca cùng một thời điểm trong lễ khai giảng năm học mới.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Quân y Đảo Trường Sa kịp thời cấp cứu ngư dân bị đột quỵ

Ngày 25/8, Quân y đảo Trường Sa, Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân đã cứu kịp thời một ngư dân quê Quảng Ngãi bị đột quỵ, liệt nửa người khi đang đánh bắt hải sản trên biển.
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Thời tiết hôm nay (06/9): Áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, có khả năng mạnh lên thành bão

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 01 giờ ngày 06/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39–49 km/h), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây Bắc với tốc độ khoảng 10 km/h.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động