Một chiếc F-35 của Ý đã bị một tiêm kích Su-30SM của Nga đánh chặn vào ngày 9/6, sau khi chiếc tiêm kích phương Tây được cho là đã áp sát một máy bay vận tải An-12 của Nga.
Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO? Vũ khí Nga giúp Belarus thêm tự tin để đối đầu NATO?
Tiêm kích thế hệ 5 của Nga sẽ thay thế huyền thoại MiG-21 Tiêm kích thế hệ 5 của Nga sẽ thay thế huyền thoại MiG-21

Sau việc triển khai phi đội tiêm kích tàng hình F-35A đầu tiên tới Đông Âu để tham gia các cuộc tuần tra của NATO, cuộc đối đầu đầu tiên giữa tiêm kích mới do Mỹ chế tạo và tiêm kích Su-30SM của Nga đã diễn ra trong khu vực.

Theo đó, những chiếc F-35A được triển khai bởi Phi đội 13 thuộc Không đoàn số 32 Không quân Ý từ Căn cứ Không quân Amendola ở miền nam. Đơn vị này đã vận hành F-35 từ năm 2016. Đây là những chiếc F-35 đầu tiên ở Châu Âu.

Tiêm kích Su-30SM của Nga và F-35A NATO đối đầu trên biển
Tiêm kích F-35A. Nguồn: Internet

Các máy bay này đã được điều đến Estonia, từng trong Liên bang Xô viết gần biên giới với Nga, vào ngày 30 tháng 4 năm 2021, tiếp nhận sứ mệnh Chiến lược trên không vùng Baltic của NATO từ đơn vị tiêm kích Eurofighter của Không quân Đức vốn đã đóng quân ở đó.

Trong lần triển khai này, một chiếc F-35 của Ý đã bị một tiêm kích Su-30SM của Nga đánh chặn vào ngày 9/6, sau khi chiếc tiêm kích phương Tây được cho là đã áp sát một máy bay vận tải An-12 của Nga.

Việc triển khai các máy bay F-35 đến gần biên giới của Nga đã được nhấn mạnh là một lỗ hổng tiềm ẩn, vì nó tạo cơ hội cho Nga tìm hiểu thêm về loại máy bay mới và nghiên cứu cấu hình tàng hình của nó, theo lời của các quan chức Mỹ, tương tự chuyện các tiêm kích F-22 hoạt động trên lãnh thổ Syria từ năm 2015.

Mỹ đã đầu tư rất mạnh vào F-35 với chương trình dự kiến ​​trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, biến nó thành vũ khí đắt nhất cho đến nay trong lịch sử. Khác với các biến thể mới của chiếc F-15 bay lần đầu tiên vào tháng 2, F-35 là tiêm kích duy nhất hiện đang được Không quân Mỹ đặt hàng.

Trong khi đó, Su-30SM là một trong những tiêm kích được triển khai rộng rãi nhất ở Nga, và có sức công phá đáng kể so với F-35 với radar lớn hơn nhiều, lực đẩy lớn hơn, tốc độ cao hơn và độ cao hoạt động cao hơn nhiều. Bộ cảm biến, liên kết dữ liệu và hệ thống điện tử hàng không của dòng tiêm kích Nga này được coi là kém tinh vi hơn so với F-35 và máy bay này thiếu các tính năng tàng hình của đối thủ Mỹ, mặc dù nó có độ bền cao hơn nhiều, hiệu suất bay vượt trội hơn nhiều và khả năng không chiến gấp đôi.

Video: Tiêm kích MiG-21 mất lái, cắm đầu xuống đất trong cuộc diễu hành quân sự Video: Tiêm kích MiG-21 mất lái, cắm đầu xuống đất trong cuộc diễu hành quân sự
Chuyên gia Nga cảnh báo sự sụp đổ của NATO ở châu Âu Chuyên gia Nga cảnh báo sự sụp đổ của NATO ở châu Âu
In bài viết

Truyền hình