Sự bất đồng về tính hợp pháp của việc luận tội ông Trump cho thấy đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn trong việc đạt được 67 phiếu cần thiết để kết tội ông Trump tại phiên tòa Thượng viện.
Thượng nghị sỹ cảnh báo phiên tòa luận tội Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống Thượng nghị sỹ cảnh báo phiên tòa luận tội Trump có thể dẫn đến hành động khởi tố các tổng thống
Cựu Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện Mỹ luận tội Cựu Tổng thống Trump sẽ bị Thượng viện Mỹ luận tội

Các thượng nghị sĩ của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đang tranh cãi gay gắt về tính hợp pháp của việc luận tội cựu Tổng thống Donald Trump tại Thượng viện Mỹ.

Cụ thể, phát biểu trên kênh ABC, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar bảo vệ tính hợp hiến trước việc đảng Dân chủ thúc đẩy luận tội cựu Tổng thống Donald Trump. Đảng Dân chủ cho rằng, điều này là cần thiết để ngăn ông Trump tìm cách tái tranh cử.

Thượng nghị sĩ lưỡng đảng tranh cãi gay gắt về phiên tòa luận tội Trump
Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trong lập luận của mình, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar viện dẫn quyết định năm 1876 của Thượng viện. Theo đó, Thượng viện tuyên bố, cơ quan lập pháp này có thẩm quyền theo đuổi phiên tòa luận tội một cựu quan chức nội các đã từ nhiệm trước khi phiên tòa luận tội Thượng viện bắt đầu.

“Nó hợp hiến. Chúng ta đã từng có tiền lệ khi một Bộ trưởng Chiến tranh bị xét xử sau khi ông này rời nhiệm sở. Rõ ràng, đây là biện pháp tốt cho tương lai, góp phần ngăn cựu Tổng thống Trump tái tranh cử”, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar cho hay.

Đồng quan điểm, Thượng nghị sĩ Mitt Romney cho rằng, việc luận tội ông Trump hoàn toàn hợp hiến.

Tuy nhiên, phát biểu trên kênh NBC, Thượng nghị sĩ Mike Rounds dội một gáo nước lạnh vào nỗ lực luận tội ông Trump, cho rằng đây là vấn đề còn bàn cãi vì ông Trump đã rời nhiệm sở.

"Ông Donald Trump không còn là Tổng thống. Ông ấy là một cựu Tổng thống. Bạn chỉ có thể luận tội tổng thống, không thể luận tội một người không còn nắm giữ chức vụ. Vì vậy, tôi nghĩ vấn đề này cần xem xét”, Thượng nghị sĩ Mike Rounds nói.

Được biết, tuần trước, lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất trì hoãn phiên tòa luận tội đến tháng 2 để ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham - một trong những đồng minh thân cận nhất của Trump, cho biết vị cựu Tổng thống Mỹ đã thuê luật sư Butch Bowers để bảo vệ ông tại phiên tòa Thượng viện.

Sự bất đồng về tính hợp pháp của việc luận tội ông Trump cho thấy đảng Dân chủ sẽ phải đối mặt với viễn cảnh khó khăn trong việc đạt được 67 phiếu cần thiết để kết tội ông Trump tại phiên tòa Thượng viện.

Theo tin trước đó, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer cho biết, Thượng viện sẽ bắt đầu phiên tòa luận tội thứ hai đối với cựu Tổng thống Trump vào ngày 8/2.

Luật sư riêng của ông Trump sẽ không tham gia phiên tòa luận tội Tổng thống Luật sư riêng của ông Trump sẽ không tham gia phiên tòa luận tội Tổng thống
Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức? Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
In bài viết

Truyền hình