Theo hãng tin AP, phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu lúc 13h ngày 20/1, vào đúng ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Mỹ thứ 46.
Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức
Ông Trump tỏ ra Ông Trump tỏ ra "không bận tâm" đến việc bị luận tội

Các thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa đang được yêu cầu bỏ phiếu bằng lương tâm của họ trong phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phiên luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức?
Phiên toà luận tội ông Trump diễn ra đúng ngày ông Biden nhậm chức.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số của đảng Cộng hòa tại thượng viện, được cho là đã nói với các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa rằng quyết định có kết tội tổng thống sắp mãn nhiệm về cuộc bạo động ở Điện Capitol là của riêng họ. Ông kêu gọi thượng nghị sĩ của Đảng Cộng hòa bỏ phiếu bằng lương tâm.

Theo hãng tin AP, phiên tòa luận tội ông Trump có thể bắt đầu lúc 13h ngày 20/1, vào đúng ngày ông Biden tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ thứ 46.

AP cho biết đây là lịch trình có thể diễn ra nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi sớm chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện. Thượng viện Mỹ dự kiến quay lại làm việc đầy đủ vào ngày 19/1. Như vậy, thời điểm bắt đầu phiên tòa luận tội ông Trump phụ thuộc vào thời điểm Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuyển điều khoản luận tội tới Thượng viện, theo ABC.

Bà Nancy Pelosi chưa cho biết khi nào sẽ chuyển nhưng theo CNN có thể bà sẽ gửi đến Thượng viện vào tuần tới.

Tiếp đến, cần phải có 2/3 đa số ở Thượng viện kết tội ông Trump, có nghĩa là cần ít nhất 17 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đồng ý bỏ phiếu để kết tội ông Trump. Hồi đầu tuần tờ New York Times đưa tin có thể có 20 thành viên Cộng hòa ở Thượng viện ủng hộ kết tội Tổng thống Trump và nếu họ đều làm như vậy trong thực tế, dư phiếu cho 2/3 phiếu đa số cần thiết để Thượng viện kết án.

Trong khi nhiều thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa như Lisa Murkowski, Pat Toomey ủng hộ kết tội ông Trump vì cho rằng vai trò của ông Trump trong việc "kích động bạo loạn" là một "hành vi phạm tội không thể chối cãi". Tuy nhiên, thành viên đảng Cộng hòa - Thượng nghị sĩ Tom Cotton phản đối việc luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở.

Nhiều thành viên Đảng Dân chủ đã thúc đẩy tổ chức phiên tòa luận tội ngay lập tức để buộc ông Trump phải chịu trách nhiệm và ngăn ông nắm quyền trong tương lai. Thế nhưng, một số đảng viên Đảng Dân chủ muốn tổ chức phiên tòa vào ngày xa hơn sau đó để ông Biden có thời gian thiết lập chính quyền và bắt đầu triển khai các chính sách ưu tiên.

Jen Psaki, người phát ngôn của nhóm chuyển giao của ông Joe Biden và là thư ký báo chí sắp tới của Nhà Trắng, cho biết Thượng viện có thể tiến hành cả hai cùng lúc. Còn ông Joe Biden đề xuất Thượng viện Mỹ có thể phân chia thời gian giữa phiên tòa luận tội với việc phê chuẩn các thành viên nội các của ông cùng việc giải quyết vấn đề cứu trợ COVID-19 và những vấn đề khác.

Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức Triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia cho ngày ông Biden nhậm chức
Tờ New York Times cho biết, ít nhất 19/50 tiểu bang của Mỹ đang triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia tại thủ phủ. Trong đó, các bang Texas, Virginia và Kentucky có kế hoạch đóng cửa khu vực tòa nhà nghị viện trong những ngày tới.
Ông Trump tỏ ra Ông Trump tỏ ra "không bận tâm" đến việc bị luận tội
Tổng thống Trump và nhóm cố vấn đang tìm cách sử dụng khoảng thời gian còn lại ở Nhà Trắng để cứu vãn danh tiếng, cũng như giảm thiểu hậu quả tài chính khi ông Trump mãn nhiệm.
Vì sao buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn? Vì sao buổi tổng duyệt lễ nhậm chức của ông Biden bị hoãn?
Buổi tổng duyệt cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã bị hoãn lại một ngày do lo ngại về an ninh.
In bài viết

Truyền hình