Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:10 | 05/06/2025 GMT+7

Tin quốc tế ngày 05/6: Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine; Washington bác đề xuất ngừng bắn Gaza

aa
Tổng thống Putin và Tổng thống Trump điện đàm thảo luận về Ukraine và hợp tác song phương; Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza; nhà khoa học Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 05/6.
Tin quốc tế ngày 3/6: Nga - Ukraine thống nhất trao trả 6.000 thi thể; Mỹ thúc các nước đưa đề xuất thuế quan trước ngày 4/6
Tin quốc tế ngày 4/6: Hàn Quốc có tổng thống mới, Thủ tướng Hà Lan Dick Schoof từ chức

Lãnh đạo Mỹ - Nga điện đàm về Ukraine và hợp tác song phương

Ngày 05/6, hãng thông tấn Nga TASS đưa tin: Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cuộc điện đàm lần thứ tư kể từ khi ông Trump nhậm chức, tập trung thảo luận về tình hình Ukraine và triển vọng hợp tác song phương.

Theo trợ lý Điện Kremlin Yury Ushakov, cuộc trao đổi kéo dài 70 phút xoay quanh các cuộc tấn công của Kyiv vào dân thường và kết quả vòng đàm phán hòa bình thứ hai giữa Nga và Ukraine tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ). Tổng thống Putin cho rằng các cuộc tấn công của Ukraine nhằm phá hoại tiến trình đàm phán, đồng thời mô tả chính quyền Kyiv là “một tổ chức khủng bố”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump (phải). (Ảnh: TASS)
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: TASS)

Tổng thống Trump được cho là “lắng nghe cẩn thận” và cho biết Mỹ không biết trước kế hoạch tấn công các sân bay Nga bằng máy bay không người lái. Trong một bài đăng trên mạng xã hội cùng ngày, ông Trump xác nhận Putin đã "phát biểu rất mạnh mẽ" về việc sẽ đáp trả các cuộc tấn công này, nhưng nhấn mạnh cuộc gọi "không phải là điều sẽ dẫn đến hòa bình ngay lập tức".

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về khả năng tái thiết hợp tác Nga - Mỹ trong các lĩnh vực cùng quan tâm, đồng thời bày tỏ thiện chí duy trì liên lạc cấp cao. Tuy nhiên, vấn đề trao đổi tù nhân không được đề cập trong cuộc gọi.

Cuộc điện đàm cũng đề cập đến các vấn đề quốc tế khác, như đàm phán hạt nhân Mỹ - Iran và căng thẳng giữa Ấn Độ - Pakistan. Ông Trump cho biết sẵn sàng đánh giá cao vai trò trung gian của Nga trong thúc đẩy đàm phán với Iran.

Theo hãng tin AP (Mỹ), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy sau đó viết trên mạng xã hội rằng “nhiều cuộc đối thoại với Nga đã diễn ra, nhưng không mang lại hòa bình”, đồng thời kêu gọi tăng áp lực quốc tế lên Moscow: "Với mỗi cuộc tấn công mới, mỗi sự chậm trễ ngoại giao, Nga đang chỉ trích toàn thế giới".

Mỹ phủ quyết yêu cầu của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về lệnh ngừng bắn ở Gaza

Ngày 05/6, Reuters (Anh) đưa tin: Ngày 04/6, Mỹ đã phủ quyết dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc yêu cầu "ngừng bắn ngay lập tức, vô điều kiện và vĩnh viễn" giữa Israel và Hamas, trong khi 14 thành viên khác trong Hội đồng bỏ phiếu ủng hộ. Dự thảo cũng kêu gọi tiếp cận viện trợ nhân đạo không bị cản trở tại Gaza, nơi hơn 2 triệu dân đang đối mặt với khủng hoảng nghiêm trọng.

Quyền Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Dorothy Shea phát biểu trước cuộc bỏ phiếu: "Chúng tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ biện pháp nào không lên án Hamas và không kêu gọi Hamas giải giáp và rút khỏi Gaza".

Đại sứ Anh tại Liên hợp quốc Barbara Woodward chỉ trích các hành động quân sự của Israel là “không thể biện minh, không cân xứng và phản tác dụng”, trong khi Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Danny Danon tuyên bố các nước ủng hộ dự thảo đã “chọn một con đường dẫn đến khủng bố, không phải hòa bình". Hamas lên án quyền phủ quyết của Mỹ, gọi đó là "sự thiên vị mù quáng" đối với Israel.

Trước cuộc bỏ phiếu, Giám đốc cứu trợ Liên hợp quốc Tom Fletcher kêu gọi "mở tất cả các cửa khẩu, cho phép viện trợ nhân đạo với quy mô lớn và không bị trì hoãn". Đại sứ Slovenia Samuel Zbogar nhấn mạnh: "Đủ rồi khi thực phẩm bị sử dụng làm vũ khí. Đủ rồi". Một nghị quyết tương tự dự kiến sẽ được đưa ra bỏ phiếu tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, nơi không quốc gia nào có quyền phủ quyết.

CBO: Thuế quan của ông Trump giúp giảm thâm hụt 2,8 nghìn tỷ USD nhưng gây suy yếu kinh tế Mỹ

Ngày 05/6, hãng AP (Mỹ) cho biết: Ngày 04/6, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) công bố phân tích cho thấy kế hoạch thuế quan toàn diện của Tổng thống Donald Trump có thể giúp cắt giảm thâm hụt liên bang khoảng 2,8 nghìn tỷ USD trong vòng 10 năm, nhưng sẽ làm suy yếu nền kinh tế, đẩy lạm phát tăng và giảm sức mua của các hộ gia đình.

Theo CBO, thuế quan sẽ làm tăng trung bình 0,4 điểm phần trăm tỷ lệ lạm phát vào năm 2025 và 2026, đồng thời làm giảm tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 0,06 điểm phần trăm mỗi năm.

Mô hình phân tích của CBO giả định mức thuế đã công bố từ tháng 01 đến tháng 5 sẽ được áp dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên, một tòa án liên bang đã bác bỏ phần lớn các mức thuế này, dù một tòa phúc thẩm cho phép tiếp tục thu thuế trong thời gian chờ kháng cáo.

CBO cảnh báo rằng các ước tính của họ “có thể có sự không chắc chắn đáng kể” do chính quyền có thể điều chỉnh cách thực thi chính sách thuế quan.

Trên nền tảng mạng xã hội, ông Trump nhiều lần thông báo tạm hoãn hoặc điều chỉnh mức thuế, như việc hoãn thuế với phần lớn quốc gia trong 90 ngày và nâng thuế với hàng nhập khẩu Trung Quốc lên 125%. Tuần trước, ông công bố mức thuế trừng phạt 50% với thép và nhôm, có hiệu lực từ 04/6, khiến giá cả hàng hóa có nguy cơ tăng cao và ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

Phân tích của CBO xác nhận xu hướng mà nhiều mô hình kinh tế khác đã chỉ ra, rằng đánh đổi cho việc giảm thâm hụt là sự giảm sút trong tài sản và sức mua của người dân.

Trước đó, báo cáo tháng 4 của Mô hình Ngân sách Penn-Wharton dự đoán thuế quan của ông Trump có thể làm giảm GDP dài hạn 6% và tiền lương 5%. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cũng dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc, với tăng trưởng chỉ đạt 1,5% vào năm 2026.

Nhật Bản phát minh nhựa hòa tan trong nước biển sau vài giờ

Ngày 04/6, Reuters (Anh) đưa tin: các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học Vật chất Mới nổi RIKEN và Đại học Tokyo (Nhật Bản) đã phát triển thành công một loại nhựa có thể hòa tan hoàn toàn trong nước biển chỉ sau vài giờ, mở ra triển vọng giải quyết ô nhiễm đại dương.

Trong thử nghiệm tại phòng thí nghiệm ở thành phố Wako, một mảnh nhựa nhỏ đã biến mất trong nước muối sau khoảng một giờ khuấy, không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Một nhà nghiên cứu cho xem mẫu nhựa phân hủy trong đại dương tại Trung tâm Khoa học Vật chất Mới nổi (CEMS) của Viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản, ngày 27/5/2025. (Ảnh: Reuters)
Một nhà nghiên cứu cho xem mẫu nhựa phân hủy trong đại dương tại Trung tâm Khoa học Vật chất Mới nổi (CEMS) của Viện nghiên cứu Riken của Nhật Bản, ngày 27/5/2025. (Ảnh: Reuters)

Theo giáo sư Takuzo Aida, trưởng nhóm nghiên cứu, vật liệu mới này bền như nhựa gốc dầu mỏ nhưng sẽ hòa tan khi tiếp xúc với muối, sau đó các thành phần còn lại có thể tiếp tục được xử lý bằng vi khuẩn tự nhiên, tránh tạo ra vi nhựa gây hại. Aida cho biết nhựa cũng có thể hòa tan trên đất liền - nơi chứa muối tự nhiên - với thời gian khoảng 200 giờ cho một mảnh dài 5 cm.

Ông nhấn mạnh: "Trẻ em không thể lựa chọn hành tinh mà chúng sẽ sống. Là nhà khoa học, chúng tôi có nhiệm vụ phải đảm bảo rằng chúng tôi để lại cho các em môi trường tốt nhất có thể".

Dù chưa có kế hoạch thương mại hóa cụ thể, nhóm nghiên cứu đã nhận được nhiều quan tâm, bao gồm từ các doanh nghiệp trong ngành bao bì.

Loại nhựa này không độc hại, không bắt lửa, không phát thải carbon dioxide và có thể sử dụng như nhựa thông thường khi được phủ lớp phù hợp.

Phát minh này góp phần vào nỗ lực toàn cầu tìm kiếm giải pháp thay thế nhựa truyền thống, trong bối cảnh Chương trình Môi trường Liên hợp quốc cảnh báo rác thải nhựa có thể tăng gấp ba vào năm 2040, tương đương 23-37 triệu tấn mỗi năm ra đại dương.

Hiện nhóm nghiên cứu đang tập trung vào việc cải tiến công nghệ phủ bề mặt để tăng khả năng ứng dụng của loại nhựa mới.

Đột phá khoa học này được công bố ngay trước Ngày Môi trường Thế giới (05/6), góp phần thúc đẩy nhận thức và hành động vì đại dương không nhựa.

Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga Tin quốc tế ngày 1/6: Mỹ kêu gọi châu Á tăng chi tiêu quốc phòng, Ukraine sơ tán người dân gần biên giới Nga
Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine Tin quốc tế ngày 2/6: Căng thẳng leo thang trước thềm đàm phán Nga -Ukraine

Phan Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Tin quốc tế ngày 04/12: Nga sẵn sàng đối thoại để tìm giải pháp cho xung đột, EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine

Nga sẵn sàng đối thoại nhiều lần với Mỹ để tìm giải pháp cho xung đột Ukraine; EC đề xuất gói tài trợ 105 tỉ USD cho Ukraine; Máy bay chở 425 người hạ cánh khẩn cấp an toàn tại Moscow do báo cháy động cơ... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/12.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Tin quốc tế ngày 08/10: Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; ông Putin báo tin chiến thắng

Hamas sẵn sàng đạt thỏa thuận Gaza; Tổng thống Putin báo tin chiến thắng năm 2025... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 08/10.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Antisol ‘lên top tìm kiếm’ TikTok Shop: Sự thật phía sau hiệu ứng khiến cư dân mạng tò mò

Chỉ trong vài tuần gần đây, từ khóa “Antisol sạch gàu”, “dầu gội dược liệu Antisol” bất ngờ xuất hiện dày đặc trên TikTok Shop. Nhiều video review đạt từ vài trăm nghìn đến hàng triệu lượt xem. Hiện tượng này khiến cư dân mạng đặt câu hỏi: Đây là hiệu ứng tự nhiên, hay chỉ là một chiến dịch viral được dàn dựng khéo léo?
Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Thời tiết hôm nay (27/11): Miền Bắc rét về đêm và sáng, miền Nam nắng dịu

Ngày 27/11, miền Bắc tiếp tục duy trì trạng thái trời ít mây, đêm không mưa, rét về đêm và sáng sớm; một số nơi vùng núi có khả năng xuất hiện sương mù và sương muối. Các tỉnh Nam Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào vài nơi vào ban đêm nhưng ban ngày vẫn chủ đạo nắng.
Phiên bản di động