Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, hiện chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh hỗ trợ kinh phí cho Việt Nam trong việc đưa thi thể/tro cốt 39 nạn nhân thiệt mạng về nước.
thuc hu thong tin anh ho tro kinh phi dua 39 nan nhan ve nuoc Gia đình tự trả chi phí 41-66 triệu đưa 39 thi thể ở Anh về nước
thuc hu thong tin anh ho tro kinh phi dua 39 nan nhan ve nuoc Bộ Công an thông tin: Toàn bộ 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh là người Việt Nam
thuc hu thong tin anh ho tro kinh phi dua 39 nan nhan ve nuoc Bộ Ngoại giao thông tin về vụ 39 người thiệt mạng trong container ở Anh

Liên quan tới vụ 39 người Việt Nam thiệt mạng tại Hạt Essex, Đông Bắc London, Anh, trả lời họp báo thường kỳ ngày 21/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết hiện chưa nhận được thông tin nào về việc phía Anh hỗ trợ kinh phí.

Về các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho hay: "Hiện các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực phối hợp với phía Anh, hỗ trợ gia đình các nạn nhân trong vấn đề hậu sự trên tinh thần nhân đạo theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, pháp luật và tập quán của Việt Nam và Anh".

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội sáng 21/11, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Trước mắt Chính phủ quyết định sẽ ứng kinh phí để hỗ trợ gia đình đưa thi hài các nạn nhân về nước. Sau đó, địa phương sẽ làm việc với các gia đình để hoàn trả lại chi phí cho Chính phủ.

“Với trách nhiệm cao nhất, Chính phủ sẽ ứng kinh phí để đảm bảo việc đưa thi hài các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong ở Anh về nước”, ông Sơn thông tin.

Trước đó, Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản đến 6 địa phương có người tử vong ở Anh là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hải Dương, Hải Phòng.

Theo nội dung công văn, chi phí đưa 1 lọ tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro.

thuc hu thong tin anh ho tro kinh phi dua 39 nan nhan ve nuoc
Toàn bộ 39 nạn nhân thiệt mạng trong vụ việc đều là người Việt Nam

Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh.

Theo đó, các gia đình có con em tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí trên để đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước.

Hôm 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư (gồm 31 nam, 8 nữ) bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex - London. Toàn bộ các nạn nhân này được xác định đều là công dân Việt Nam.

Theo thông tin danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh từ Bộ Công an công bố, tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người; còn lại có hộ khẩu ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

In bài viết

Truyền hình