Chi phí đưa thi hài hoặc tro cốt các nạn nhân tử vong trong container ở Anh về nước khoảng 41 - 66 triệu đồng sẽ do các gia đình tự chi trả.
gia dinh tu tra chi phi 41 66 trieu dua 39 thi the o anh ve nuoc Hoàn tất xác minh danh tính 39 người Việt tử vong trong container tại Anh
gia dinh tu tra chi phi 41 66 trieu dua 39 thi the o anh ve nuoc Bộ Công an thông tin: Toàn bộ 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh là người Việt Nam
gia dinh tu tra chi phi 41 66 trieu dua 39 thi the o anh ve nuoc Chờ Thẩm phán Anh phê duyệt mới công bố danh tính "39 người chết trong container"

Liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container ở Anh, mới đây, Bộ Ngoại giao đã có văn bản gửi các địa phương về việc phối hợp, giải quyết đưa thi hài hoặc lọ tro của 39 nạn nhân về nước. Trong văn bản này, Bộ Ngoại giao thông báo về chi phí đưa thi hài hoặc lọ tro từ Anh về Việt Nam và đề nghị các địa phương khẩn trương lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình.

Theo nội dung công văn, chi phí đưa 1 lọ tro cốt từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 1.370 bảng Anh, tương đương 41,1 triệu đồng. Trong đó chi phí vận chuyển hàng không là 200 bảng Anh/1 lọ tro.

Chi phí để mang thi hài đóng quan tài bằng kẽm từ Anh về đến sân bay Nội Bài là 2.208 bảng Anh, tương đương 66 triệu đồng. Trong đó, chi phí hàng không là 1.218 bảng Anh.

Theo đó, các gia đình có con em tử vong ở Anh sẽ phải chi trả toàn bộ chi phí trên để đưa thi hài hoặc lọ tro người thân từ Anh về nước.

gia dinh tu tra chi phi 41 66 trieu dua 39 thi the o anh ve nuoc
Chiếc container có 39 thi thể, các nạn nhân đều là công dân Việt Nam. Ảnh: AP

Bộ Ngoại giao đề nghị các địa phương khẩn trương tập hợp đơn đề nghị giúp đỡ của các gia đình nạn nhân. Trong đó, thể hiện rõ nguyện vọng của gia đình, đồng ý ủy quyền cho các cơ quan chức năng tổ chức đưa thi hài/lọ tro cốt về nước, thanh toán hoặc cam kết hoàn trả các chi phí (trường hợp phải xin chính quyền tạm ứng) sau khi nhận được thi hài hoặc lọ tro theo hướng dẫn của UBND các tỉnh.

Bộ Ngoại giao cũng yêu cầu các địa phương chủ động triển khai phương án tiếp nhận thi hài/lọ tro cốt tại sân bay và vận chuyển về địa phương để bàn giao cho gia đình nạn nhân. Về thời gian và số lượng thi hài, lọ tro cốt, Bộ Ngoại giao sẽ thông báo sau.

Sáng 20/11, trao đổi với PV Báo Thời Đại, ông Nguyễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Nghệ An cho biết, sau khi nhận thông báo của Bộ Ngoại giao và chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An, Sở đã gửi thông báo tới gia đình các nạn nhân. Lãnh đạo các huyện sẽ tập hợp danh sách các gia đình có nguyện vọng muốn đưa thi hài hoặc tro cốt của con mình về nước gửi về Sở Ngoại vụ trước ngày 22/11.

Ông Nguyễn Hải Dương cũng cho biết thêm, toàn bộ chi phí sẽ do gia đình các nạn nhân tự lo, hiện tại phía địa phương chưa có kế hoạch hỗ trợ.

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với báo chí, ông Bùi Huy Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện Can Lộc, Hà Tĩnh cho biết, phía huyện đã nhận được công văn của tỉnh và Bộ Ngoại giao và đang triển khai lấy ý kiến, nguyện vọng của các gia đình có người thân tử vong tại Anh trên địa bàn. Hầu hết các gia đình khi được lấy ý kiến đều bày tỏ nguyện vọng được đưa thi thể của người thân về nước.

"Sau này, khi đưa thi thể nạn nhân về đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), có thể huyện sẽ tổ chức đưa các gia đình ra sân bay đón thi thể về quê mai táng", ông Cường cho biết thêm.

Trước đó, ngày 23/10, cảnh sát Anh đã phát hiện 39 thi thể người di cư (gồm 31 nam, 8 nữ) bên trong một chiếc xe container ở hạt Essex - London. Toàn bộ các nạn nhân này được xác định đều là công dân Việt Nam.

Theo thông tin danh tính 39 nạn nhân tử vong trong container ở Anh từ Bộ Công an công bố, tỉnh Nghệ An có 21 người, Hà Tĩnh 10 người; còn lại có hộ khẩu ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Truyền hình