Từ ngày 23-28/2 vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã tổ chức một đoàn công tác do Đại sứ Phan Chí Thành làm trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani. Đây là chuyến đi nằm trong kế hoạch triển khai các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan, nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Udon Thani và các địa phương Việt Nam cũng như thăm hỏi kiều bào và Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani.
Loạt Loạt "ông lớn" Thái Lan thu hơn 155 nghìn tỷ đồng nhờ kinh doanh tại Việt Nam
Chợ Samsen nơi lưu giữ và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam tại Thái Lan Chợ Samsen nơi lưu giữ và quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống của Việt Nam tại Thái Lan
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani. (Ảnh: Ngọc Quang-Hữu Kiên/TTXVN)
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đến thăm và làm việc tại tỉnh Udon Thani. (Ảnh: TTXVN)

Trả lời TTXVN, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, trong chuyến công tác, đoàn Đại sứ quán đã có buổi gặp và làm việc với Tỉnh trưởng Udon Thani, Sayam Sirimongkorn và các quan chức chính quyền tỉnh. Tại buổi gặp, ông Sayam Sirimongkorn hoan nghênh chuyến thăm đầu tiên của Đại sứ đến tỉnh, bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam trong thời gian tới; đề nghị Đại sứ quán thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Việt Nam để Udon Thani, một địa phương có đông người Thái gốc Việt sinh sống có thể trở thành một tỉnh đi đầu trong hợp tác kinh tế, văn hóa với Việt Nam tại khu vực đông bắc Thái Lan.

Ông Sayam Sirimongkorn đánh giá cao cộng đồng người Việt tại Thái Lan nói chung và tại tỉnh Udon Thani nói riêng, khẳng định đây là một cộng đồng đoàn kết, tuân thủ pháp luật và có nhiều đóng góp cho địa phương.Đại sứ Phan Chí Thành cảm ơn lãnh đạo chính quyền tỉnh Udon Thani đã dành cho cộng đồng người Việt sự quan tâm, hỗ trợ quý báu. Đề nghị lãnh đạo tỉnh tiếp tục tạo điều kiện cho bà con người Việt làm ăn, sinh sống trên địa bàn, giúp đỡ về mặt chính sách pháp luật cũng như ủng hộ công tác của các hội đoàn người Việt. Dự kiến trong thời gian tới hai bên sẽ phối hợp tổ chức tốt Diễn đàn kinh doanh Việt Nam - Thái Lan tại Udon Thani trong quý II-2021, với sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan.

 Đại sứ Phan Chí Thành giao lưu với các bạn Việt kiều trẻ. (Ảnh: Báo Nhân dân)
Đại sứ Phan Chí Thành giao lưu với các bạn Việt kiều trẻ. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Trong chuyến công tác, Đại sứ Phan Chí Thành đã có cuộc trao đổi với Trưởng Cơ quan Hành chính tỉnh Udon Thani (PAO) Vichian Khaokham về triển vọng hợp tác giữa các tỉnh. Hai bên nhất trí cần sớm tiến hành chuẩn bị để sau khi nối lại đường bay giữa hai nước có thể tiến tới trao đổi đoàn, thúc đẩy ký kết hợp tác giữa tỉnh Udon Thani với tỉnh Thái Nguyên, TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng và các địa phương khác.

Lãnh đạo tỉnh Udon Thani nhất trí tạo điều kiện để cộng đồng người Việt Nam phát triển đầu tư kinh doanh hơn nữa trên địa bàn, thu hút du lịch, tiến tới lập các khu phố kinh doanh, ẩm thực Việt Nam tại thành phố Udon Thani khi điều kiện cho phép.

Đoàn công tác đã cùng ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, đồng thời là Ủy viên Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Udon Thani có cuộc giao lưu hết sức thú vị với các bạn trẻ Việt kiều ở Thái Lan.

Trong buổi giao lưu, Đại sứ Phan Chí Thành đã giải đáp các câu hỏi của các em về những chủ đề như: làm thế nào để kết nối với Việt Nam, mở rộng đầu tư kinh doanh sang Việt Nam... Đại sứ cũng khuyến khích các em duy trì kết nối thế hệ trẻ Việt kiều tại Thái Lan, đoàn kết, giúp đỡ nhau trong làm ăn, kinh doanh, hướng về quê hương đất nước, giữ văn hóa dân tộc, duy trì và phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ngày càng vững mạnh, là cầu nối hữu nghị lâu dài giữa hai nước Thái Lan và Việt Nam.

Udon Thani là tỉnh lớn của khu vực đông bắc Thái Lan có diện tích hơn 17 nghìn km2, dân số gần 1,6 triệu người, là tỉnh có đông người gốc Việt nhất ở Thái Lan, với khoảng 15 nghìn người, nhưng con số thực tế có thể lớn hơn nhiều.

Thời gian qua, trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Thái Lan, kiều bào Việt Nam tại tỉnh Udon Thani đã có nhiều hoạt động thể hiện trách nhiệm đối với cộng đồng và có nhiều đóng góp thiết thực trong việc phòng, chống dịch, được chính quyền tỉnh Udon Thani và người dân Thái Lan đánh giá cao.

Trước đó, vào ngày 7/4/2020, Ban chấp hành Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Thái Lan đã đến trao tặng lô hàng thiết bị phòng chống dịch COVID-19 gồm mặt nạ chống giọt bắn và khẩu trang cho Chính quyền tỉnh Udon Thani và Bệnh viện Udon Thani.

Ông Lương Xuân Hoà, Chủ tịch Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani cho biết, điều đặc biệt là các thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch này do chính bà con kiều bào Việt Nam sản xuất trên tinh thần cùng chung tay, góp sức với chính quyền Thái Lan đẩy lùi đại dịch.

Kiều bào Việt Nam tại Thái Lan dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Tân Sửu Kiều bào Việt Nam tại Thái Lan dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp Tết Tân Sửu
Hoạt động kinh tế mở đầu cho chuỗi các sự kiện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan Hoạt động kinh tế mở đầu cho chuỗi các sự kiện nhân 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan

In bài viết

Truyền hình