Nhiều công ty, tập đoàn lớn của Thái Lan như SCG, C.P Group, TTC Group, Central Group đều đang nắm trong tay những khoản đầu tư lớn tại Việt Nam, doanh thu mỗi năm của từng doanh nghiệp lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York
Chỉ trong nửa đầu tháng 2, Việt Nam xuất siêu gần 3 tỷ USD Chỉ trong nửa đầu tháng 2, Việt Nam xuất siêu gần 3 tỷ USD

Các doanh nghiệp như: Hệ thống siêu thị lớn nhất Việt Nam BigC, thương hiệu bia Sabeco, Redbull – công ty nước tăng lực bán 2 đồng lãi 1, C.P Group thống trị lĩnh vực 3F tại một quốc gia thế mạnh nông nghiệp, Nhà máy lọc hoá dầu lớn nhất Việt Nam Long Sơn, công ty Viet World đều thuộc sở hữu của những ông chủ Thái Lan.

Loạt
Những công ty TOP đầu Việt Nam nào đang nằm trong tay người Thái?.

Các nhà đầu tư xứ sở chùa vàng tỏ ra rất hứng thú với việc đầu tư vào lĩnh vực tiêu dùng của Việt Nam, nơi mà tăng trưởng cao và dư địa rộng lớn.

Trên thực tế, người Thái đang nắm trong tay nhiều công ty tốt nhất Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, thông qua cả đầu tư trực tiếp và mua bán sáp nhập.

Chiếm quy mô áp đảo thị trường, báo cáo bán niên 2020 của C.P Group (công ty mẹ của C.P Việt Nam) cho thấy doanh thu tăng vượt trội hơn 35% lên mức 52,5 tỉ baht (xấp xỉ 39.000 tỷ đồng).

Chủ sở hữu C.P Group, đế chế nông nghiệp không chỉ ở Thái Lan mà trên toàn Châu Á là gia đình Chearavanont. Tổng tài sản của gia tộc này được Forbes ước tính khoảng 36,6 tỷ USD, xếp thứ 4 trong số những gia tộc giàu có nhất châu Á năm 2017.

Ứng cử viên sáng giá nhất, Masan MEATLife năm ngoái doanh thu mới ở mức trên 16.100 tỷ đồng. Thành viên của Tập đoàn Masan đang trong giai đoạn đầu của tiến trình 3F, phần lớn doanh thu của MEATLife đang đến từ mảng thức ăn chăn nuôi. Trang trại tại Nghệ An và hai nhà máy chế biến thịt mát mới chỉ hoàn thành trong vài năm gần đây.

Masan MEATLife (MML) cho biết, doanh thu Quý 2/2020 của MML đạt 3.805 tỷ đồng, tăng 7,2% so với mức 3.549 tỷ đồng ở Quý 2/2019. Tính chung 6 tháng đầu năm, doanh thu của MML đạt 7.202 tỷ đồng, tăng 6,8% so với cùng kỳ.

Theo MML, mảng kinh doanh thịt mát MeatDeli tiếp tục mở rộng quy mô và cải thiện hiệu quả vận hành; đồng thời là động lực tăng trưởng chính cho MML trong 6 tháng qua.

Tính đến thời điểm 30/9/2020, SCG Việt Nam sở hữu khối tài sản trị giá 97.342 tỷ đồng (4.196 triệu USD), tăng 59% so với cùng kì năm ngoái chủ yếu từ ngành hóa dầu. Hiện, dự án Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam Việt Nam đang trong quá trình xây dựng và hoàn thành 55% các hạng mục.

Loạt
SCG đang trong quá trình đầu tư nhà máy lọc dầu Long Sơn.

Tổng giá trị tài sản của SCG đạt 530 tỷ đồng (22.838 triệu USD), trong đó, tổng giá trị tài sản của SCG tại các nước ASEAN (ngoại trừ Thái Lan) đạt 200.250 tỷ đồng (8.633 triệu USD), chiếm 38% tổng tài sản hợp nhất của tập đoàn.

Tính chung toàn khu vực ASEAN (không bao gồm Thái Lan), doanh thu bán hàng của SCG trong quý 3/2020 giảm 15% so với cùng kỳ năm trước, tương đương với 16.628 tỷ đồng (804 triệu USD), chiếm 25% tổng doanh thu hàng của tập đoàn.

SCG đang trong quá trình đầu tư nhà máy lọc dầu Long Sơn sau nhiều năm đình trệ. Đây là dự án có tổng mức đầu tư 5,4 tỷ USD, dự kiến hoàn thành trong năm 2021. Tập đoàn SCG thuộc sở hữu phần lớn bởi hoàng gia Thái Lan. Quốc vương Maha Vajiralongkorn được cho là một trong những nhà cầm quyền giàu có nhất thế giới, tài sản của ông ước tính giá trị 40 tỷ USD.

Luỹ kế nửa đầu năm 2020, doanh thu thuần về bán hàng và cung cấp dịch vụ của Sabeco giảm mạnh 34,5% so với cùng kỳ năm 2019 xuống còn 12.043 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế giảm 31,5%, xuống mức 1.933 tỷ đồng.

Tổng nguồn vốn của Sabeco tính đến hết quý II là 26.159 tỷ đồng, giảm nhẹ so với con số đầu năm 2020 là 26.962 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn chủ sở hữu giảm 2%, nợ phải trả giảm nhưng cơ cấu nợ dài hạn lại tăng so với số đầu kỳ 2020.

Đáng lưu ý, bảng lưu chuyển tiền tệ cho thấy, chỉ số hàng tồn kho của Sabeco tăng 50% từ 271 tỷ đồng cùng kỳ năm 2019 lên đến 422 tỷ đồng tính đến cuối quý II/2020. Dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Sabeco cũng suy yếu, đạt 1.573 tỷ đồng, giảm gần một nửa so với 2.374 tỷ đồng ở cùng kỳ năm trước.

TCC Group sở hữu công ty thương mại Phú Thái, hệ thống siêu thị MM Mega Market, cổ phần trong liên doanh khách sạn Melia, một trong những khách sạn 5 sao nổi tiếng nhất Hà Nội. Fraser and Neave cũng đang là một trong những cổ đông lớn tại Vinamilk, công ty sữa số một Việt Nam, với gần 17,7%.

Chủ tịch của TCC Group, ông Charoen Sirivadhanabhakdi nắm trong tay đế chế đồ uống lớn mạnh nhất khu vực Đông Nam Á. Tài sản của ông này đang ở mức 13,3 tỷ USD, tỷ phú giàu thứ 3 Thái Lan.

Những công ty TOP đầu Việt Nam nào đang nằm trong tay người Thái?
Doanh thu các doanh nghiệp Thái Lan tại Việt Nam. Ảnh: CafeF.

Central Group là công ty Thái sở hữu hệ thống siêu thị quy mô số một Việt Nam – Big C. Họ cũng là ông chủ của Nguyễn Kim Trading, nhà thương mại điện tử top đầu cả nước và Lan Chi Mart - hệ thống siêu thị tập trung vào đô thị cấp 2 và khu vực nông thôn.

Nhà bán lẻ Central Group được sở hữu bởi gia đình Chirathivat, ước tính tổng giá trị tài sản 9,5 tỷ USD. Họ là nhà phát triển trung tâm thương mại lớn nhất Thái Lan, và xếp thứ 4 nước này về độ giàu có.

Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York Hàng triệu trang tài liệu hồ sơ thuế của ông Trump đang nằm trong tay công tố viên New York
Phát ngôn viên của ủy viên công tố Cyrus Vance cho biết, văn phòng công tố quận Manhattan đã có hồ sơ thuế của ông Trump từ ngày 22/2.
Chỉ trong nửa đầu tháng 2, Việt Nam xuất siêu gần 3 tỷ USD Chỉ trong nửa đầu tháng 2, Việt Nam xuất siêu gần 3 tỷ USD
Cả nước có 4 nhóm hàng xuất khẩu đạt kim ngạch từ 1 tỷ USD trở lên gồm: điện thoại và linh kiện; máy vi tính, sản phẩm điện thoại và linh kiện; máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; dệt may.
Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm Những ngôi chùa Phật giáo Việt Nam tại Nhật Bản nên đến đầu năm
Những dịp lễ Tết mọi người thường hay đi chùa cầu may mắn cho người thân và gia đình. Dưới đây là một số ngôi chùa Việt Nam tại Nhật được nhiều người du xuân đầu năm.
In bài viết

Truyền hình