Sáng 6/8, nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Thái Lan (6/8/1976 – 6/8/2021), Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Viện nghiên cứu An ninh và Quốc tế (ISIS) Thái Lan và Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo trực tuyến với tiêu đề “45 năm quan hệ Việt Nam-Thái Lan: Phát huy thành quả và hướng tới tương lai”.
Quan hệ Việt Nam - Thái Lan đạt được những thành tựu đáng kể trên tất cả các lĩnh vực Quan hệ Việt Nam - Thái Lan đạt được những thành tựu đáng kể trên tất cả các lĩnh vực
Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt Quỹ công chúa Thái Lan: Góp phần nâng cao chất lượng sống của trẻ em Việt
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cùng các cán bộ, nhân viên trong Đại sứ quán tham dự Hội thảo.
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành cùng các cán bộ, nhân viên trong Đại sứ quán tham dự Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của Tiến sĩ Vũ Huy Hoàng, Giám đốc Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Tiến sĩ Thitinan Pongsudhirak, Giám đốc viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh Thái Lan (ISIS); Tiến sĩ Võ Xuân Vinh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; ông Kavi Chongkittavorn, nhà phân tích chuyên mục báo Bangkok Post cùng nhiều học giả, nhà phân tích chuyên sâu về quan hệ hai nước.

Hội thảo trực tuyến được tổ chức với mục đích cùng nhìn lại những thành quả hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan trong thời gian qua cũng như trao đổi để đề ra các biện pháp đưa quan hệ hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng hơn nữa trong thời gian tới.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Thái Lan đã có những bước tiến vững chắc sau 45 năm. Hợp tác trên các lĩnh vực từ chính trị đến kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân đều đạt những kết quả thực chất.

Hai nước có nhiều điểm tương đồng, sự tin cậy chính trị, sự kết nối chặt chẽ về kinh tế và giao lưu nhân dân làm nền tảng cho việc đưa quan hệ lên tầm cao mới trong tương lai.

Về chính trị, hai nước đã thiết lập các cơ chế đối thoại ở cấp cao, bao gồm cuộc họp Nội các chung (do Thủ tướng hai nước đồng chủ trì), Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác song phương (do Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì), Tham vấn chính trị (do Thứ trưởng Ngoại giao hai nước đồng chủ trì)… và các cơ chế khác; ký hơn 50 thỏa thuận trên các lĩnh vực khác nhau.

Thái Lan hiện đang là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, là nhà đầu tư nước ngoài thứ 9 trong số 139 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Hai nước còn nhiều tiềm năng, thế mạnh để thúc đẩy hợp tác.

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định, Hội thảo sẽ là cơ hội để lắng nghe ý kiến của các học giả, nhà phân tích về những biện pháp tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Thái Lan trong thời gian tới.

Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, học giả uy tín của Việt Nam và Thái Lan.
Hội thảo thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia, học giả uy tín của Việt Nam và Thái Lan.

Tại hội thảo, các diễn giả đã đưa ra nhiều phân tích, nhận định và khuyến nghị đáng giá đối với việc phát triển quan hệ song phương trong thời gian tới. Các học giả cũng nêu bật những điểm mạnh trong quan hệ hai nước như cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan lớn mạnh, giao lưu nhân dân hai nước sâu sắc với việc thiết lập 13 cặp tỉnh kết nghĩa, thiết lập mô hình “Làng Hữu nghị Việt Nam-Thái Lan”, hay việc Thái Lan xây dựng thí điểm môt hình Triết lý kinh tế vừa đủ (SEP) tại Việt Nam.

Các học giả đánh giá cao việc Việt Nam và Thái Lan là hai nước đầu tiên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược trong ASEAN, thể hiện tính chất, tầm quan trọng của quan hệ hai nước; khẳng định đây là những nền tảng mà hai nước có thể làm điểm tựa để thúc đẩy hợp tác đi vào chiều sâu cũng như mở ra những lĩnh vực hợp tác mới.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, Việt Nam và Thái Lan hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ lẫn nhau, đặc biệt trên các vấn đề khu vực như sản xuất vaccine COVID-19, thúc đẩy quyền tiếp cận vaccine COVID-19 một cách công bằng, cùng phối hợp các biện pháp phục hồi kinh tế, cũng như chia sẻ trách nhiệm trong giải quyết các vấn đề của khu vực như Mekong, Biển Đông.

Đánh giá về tính chất quan hệ song phương ở thời điểm hiện tại, nhà báo Kavi Chongkittavorn, chuyên viên nghiên cứu cao cấp thuộc ISIS Thái Lan, khẳng định “bất chấp những khác biệt trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, có thể khẳng định hiện nay hai nước đang chia sẻ nhiều quan điểm chung. Thái Lan và Việt Nam đều có vai trò quan trọng ở khu vực Đông Nam Á và đang cùng hướng phát triển vì sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

Đặc biệt, nhà ông cũng khẳng định Việt Nam và Thái Lan đang “hợp tác chặt chẽ với nhau” trong tiến trình đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), điều đó phù hợp với truyền thống hợp tác hữu nghị giữa hai nước được nhà nghiên cứu này đúc rút qua hàng chục năm nghiên cứu về Hiệp hội Các nước Đông Nam Á (ASEAN).

Tiến sĩ Thitinan Pongsudhirak, Giám đốc viện Nghiên cứu Quốc tế và An ninh Thái Lan (ISIS) cho rằng, quan hệ Việt Nam-Thái Lan là động lực đối với hợp tác ở khu vực Đông Nam Á lục địa, hai nước cần phát huy vai trò dẫn dắt trong các cơ chế tiểu vùng như Ủy hội Mekong (MRC), ACMECS, CLMV, CLMVT, thúc đẩy đối thoại với các đối tác.

"Chắp cánh" mối quan hệ khăng khít Việt Nam - Thái Lan
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Sâu đậm từ quá khứ - Rộng mở ở tương lai Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan: Sâu đậm từ quá khứ - Rộng mở ở tương lai
In bài viết

Truyền hình