Kế hoạch tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam; xây dựng cặp tỉnh kết nghĩa Udon Thani và Thái Nguyên; thành lập nhóm công tác để phối hợp hoạt động và kế hoạch cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam là những nội dung chính được Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan bàn thảo.
Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan Tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước Việt Nam - Thái Lan
Thúc đẩy hợp tác giữa Bangkok, Thái Lan với các địa phương của Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa Bangkok, Thái Lan với các địa phương của Việt Nam

Ngày 19/9, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan đã có buổi làm việc với đoàn đại biểu Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam do ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội làm trưởng đoàn nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Hội hữu nghị hai nước thảo luận cụ thể về 4 kế hoạch chung đã được đưa ra tại Hội nghị liên tịch thường niên lần thứ 11 giữa hai Hội vào tháng 8/2022, phương thức triển khai để các hoạt động hợp tác mang tính thực chất và hiệu quả hơn.

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất kế hoạch hoạt động, thúc đẩy hợp tác
Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan tại buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).

Cụ thể, hai Hội nhất trí về nguyên tắc tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Thái Lan - Việt Nam vào tháng 11 tới. Sự kiện dự kiến diễn ra trong 1 ngày, với sự tham gia của khoảng 400-500 doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan, tập trung vào các nội dung: trao đổi văn hóa; các doanh nhân trẻ và các doanh nghiệp startup. Đây là hoạt động chào mừng Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Thái Lan vào tháng 11/2022, đồng thời là dịp để doanh nghiệp hai nước tìm hiểu kinh nghiệm đầu tư và trao đổi với nhau về các nội dung hợp tác.

Hai Hội đã thảo luận về kế hoạch tổ chức, thời điểm cụ thể diễn ra diễn đàn, nội dung, thành phần tham gia diễn đàn... Ông Tạ Quang Ngọc - Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan đề nghị từ nay đến giữa tháng 10/2022 hai Hội cần chuẩn bị kịch bản với những nội dung nêu trên để phối hợp với nhau, với Đại sứ quán và các cơ quan nhà nước ở mỗi quốc gia.

Ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).
Ông Tạ Quang Ngọc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: Thu Hà).

Tại buổi làm việc, hai Hội cũng thống nhất thúc đẩy xây dựng cặp tỉnh kết nghĩa Udon Thani và Thái Nguyên với mong muốn cặp tỉnh kết nghĩa này trở thành hình mẫu trong hợp tác văn hóa, kinh tế và du lịch.

Ông Sanan Angubolkul cho biết, trong chuyến thăm Thái Nguyên (ngày 20/9), Hội sẽ đến thăm Trung tâm thương mại GO! của Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam nhằm xem xét đưa hàng Thái Lan vào hệ thống này, đồng thời cũng tìm hướng đưa ngày càng nhiều sản phẩm hàng hóa Việt Nam sang Thái Lan.

Góp ý cho kế hoạch xây dựng cặp tỉnh kết nghĩa Udon Thani và Thái Nguyên, ông Tạ Quang Ngọc đề nghị cần đưa kế hoạch này vào chương trình hành động ngay với những công việc cụ thể, chọn việc làm ngay từ đầu để “đầu xuôi, đuôi lọt”. Hai Hội đóng vai trò xúc tác, còn lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và Udon Thani là những người quyết định và chịu trách nhiệm về việc này.

Ông lưu ý, Thái Nguyên có một cụm trường đại học với lượng sinh viên đông đảo. Vì thế, ông đề nghị thúc đẩy giao lưu hữu nghị sinh viên kết hợp với du lịch. Ngoài ra, nên tổ chức giao lưu các sản phẩm OCOP của cặp tỉnh kết nghĩa nói riêng cũng như của Thái Lan và Việt Nam nói chung.

Hai Hội cũng nhất trí thành lập nhóm công tác để giải quyết vướng mắc trong quá trình hoạt động của hai Hội để công tác phối hợp hiệu quả hơn, mà trước hết là dự án bệnh viện ở Nghệ An.

 ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội
Ông Sanan Angubolkul - Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (ở giữa) phát biểu (Ảnh: Thu Hà).

Về dự án cấp học bổng cho học sinh, sinh viên Việt Nam, Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục thực hiện. Hiện tập đoàn CP đã cấp 2 suất học bổng cho học sinh Việt Nam, đồng thời tuyển mới được 3 học sinh hưởng học bổng của tập đoàn này. Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam đề nghị Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan hỗ trợ các học sinh sớm hoàn thành hồ sơ, thủ tục sang Thái Lan học tập.

Ngoài ra, tập đoàn Central Group của Thái Lan cũng dự kiến cấp 3 suất học bổng cho học sinh Việt Nam vào năm sau.

Sẽ tổ chức liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan vào năm 2023

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Tạ Quang Ngọc cho biết, cuối năm 2016 Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ I và giao lưu văn nghệ nhân dân hai nước đã được tổ chức tại Khỏn Kèn (Thái Lan).

Năm 2021, theo kế hoạch, Liên hoan sẽ được tổ chức tại Cần Thơ (Việt Nam) tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, chương trình phải tạm hoãn.

Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan đề nghị tiếp tục đăng cai tổ chức Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan vào năm 2023.

Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam Sanan Angubolkul ủng hộ đề xuất này và cho rằng đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa lớn khi năm 2023 hai nước sẽ kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Thái Lan: Giao lưu thể thao văn hóa hữu nghị Việt Nam-Lào tại Khon Kaen Thái Lan: Giao lưu thể thao văn hóa hữu nghị Việt Nam-Lào tại Khon Kaen
Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn Đề nghị doanh nghiệp Thái Lan hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp Việt Nam nhiều hơn
In bài viết

Truyền hình