Trang chủ Việt Nam hôm nay
15:11 | 20/04/2025 GMT+7

Thủ tướng: Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

aa
Sáng 20/4, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Hội nghị tổng kết “Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” và khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên (SV.STARTUP) lần thứ VII năm 2025.
Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt Cổng thông tin quốc gia về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Chuyên gia hiến kế phát triển công nghệ chiến lược quốc gia
Thủ tướng: Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 7. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, thanh niên mạnh thì dân tộc mới mạnh, phải tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; với quan điểm "mỗi phong trào phải gắn lợi ích của cá nhân, với lợi ích tập thể, lợi ích của quốc gia, dân tộc; hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân, doanh nghiệp; lợi ích trong nước, lợi ích ngoài nước".

Cùng dự có Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được; Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy; lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các tổ chức trong nước và quốc tế; đặc biệt có đông đảo học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên các cơ sở đào tạo, các nhà quản lý giáo dục trong cả nước.

Góp phần hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia

SV.STARTUP năm 2025 do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính và Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức từ ngày 18 đến ngày 20/4, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh.

SV.STARTUP năm 2025 được tổ chức với nhiều hoạt động gồm: các hội thảo về “Giải pháp đột phá thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo trong các cơ sở giáo dục đại học”, “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo tại cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong kỷ nguyên kinh tế số”, “Giải pháp thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của học sinh từ các hoạt động tư vấn, nghề nghiệp, việc làm”.

Tại Ngày hội cũng diễn ra: Diễn đàn truyền cảm hứng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên trong lĩnh vực công nghệ; Hội nghị tổng kết “Đề án Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”; Triển lãm trưng bày các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. Đặc biệt là vòng Chung kết và trao giải cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VII”.

Trong đó, cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ VII năm 2025” đã nhận được 775 dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp và cơ sở giáo dục phổ thông. Sau vòng bán kết, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lựa chọn 125 dự án xuất sắc tham dự vòng chung kết Cuộc thi.

Các ý tưởng khởi nghiệp năm nay có chất lượng, đa dạng, nội dung ý tưởng tập trung vào giải quyết các vấn đề của cộng đồng xã hội. Các dự án của khối sinh viên mang tính ứng dụng công nghệ mới như IoT, Big Data và công nghệ AI. Nhiều dự án đã được học sinh, sinh viên triển khai và bước đầu thành công, chuyển sang giai đoạn có lãi, có mức độ tăng trưởng khá ấn tượng.

Về “Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp” (Đề án 1665), sau 7 năm triển khai đã tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của toàn ngành giáo dục; các kết quả của Đề án đã góp phần quan trọng trong việc hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia.

Tính từ ăm 2020 – 2024, sinh viên cả nước có gần 39 ngàn dự án khởi nghiệp; học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông có gần 9 ngàn dự án khởi nghiệp. Từ năm 2020 đến nay có gần 300 doanh nghiệp khởi nghiệp, khởi nguồn do cơ sở giáo dục đại học ươm tạo. Cả nước có hơn 2 ngàn cán bộ giảng viên và gần 10 ngàn học sinh, sinh viên được các nhà trường tuyên dương, khen thưởng vì có thành tích cho các hoạt động khởi nghiệp.

Thủ tướng: Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Sau khi các đại biểu đánh giá, cũng như chia sẻ những câu chuyện thành công trong phong trào khởi nghiệp và vai trò của Đề án 1665; trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, phát biểu tại sự kiện trong không khí cả nước tưng bừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xúc động chia sẻ, chúng ta đang sống trong những ngày tháng tư lịch sử tại thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu, nơi diễn ra thời khắc quyết định cách đây 50 năm - khi cánh cửa Dinh Độc lập bị xe tăng húc đổ, lá cờ cách mạng tung bay trên thành lũy cuối cùng của chính quyền Sài Gòn; dấu mốc lịch sử kết thúc cuộc kháng chiến vĩ đại; là một trong những mốc son chói lọi nhất trong lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước hào hùng của dân tộc ta – đất nước ngàn năm văn hiến, dân tộc yêu chuộng hòa bình và nhân nghĩa, nhân văn.

Thủ tướng khẳng định, cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc đi đến thắng lợi cuối cùng khẳng định một chân lý kiên cường và bất khuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”; “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, không chịu làm nô lệ”; “Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.

“Để giành và giữ vững nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, để đất nước có được hòa bình, thống nhất, phát triển ổn định như hôm nay là máu xương, mồ hôi, nước mắt của biết bao thế hệ cha ông đã ngã xuống, trong đó có hàng triệu thanh niên Việt Nam; chúng ta trân quý ý nghĩa của sự độc lập, tự do; hiểu được giá trị của hòa bình; biết ơn sự hi sinh anh dũng của các thế hệ đi trước, các anh hùng, liệt sỹ của dân tộc để tự soi chiếu và nhìn nhận về trách nhiệm của bản thân với dân tộc, đất nước, gia đình, xã hội và với chính bản thân mình”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thanh niên có vai trò quan trọng trong từng giai đoạn lịch sử của đất nước

Thủ tướng: Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính tham quan sản phẩm khởi nghiệp của học sinh, sinh viên. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thủ tướng cho biết, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên”. Từ những sự kiện trọng đại của lịch sử dân tộc đến từng giai đoạn của quá trình vận động, phát triển, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đều chứng kiến những sứ mệnh lịch sử đặc biệt và sự đóng góp quan trọng của thanh niên.

Điểm lại những nhân vật trong truyền thuyết đến các anh hùng dân tộc tử thuở dựng nước, qua các thời kỳ lịch sử đến nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, thanh niên Việt Nam luôn nêu cao truyền thống yêu nước, chí khí anh hùng, bất khuất, không ngại gian khổ, không sợ hy sinh, sẵn sàng dấn thân, hăng hái xông pha đi tiên phong trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng cũng chỉ ra nhiều phong trào của thanh niên, học sinh, sinh viên Việt Nam thực hiện trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc, nhất là trong các cuộc kháng chiến, kiến quốc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời nhắc lại lời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Thanh niên phải là rường cột của nước nhà”.

Thủ tướng cho biết, qua các thời kỳ, Đảng và Nhà nước ta luôn đặc biệt coi trọng vai trò của thanh niên; coi thanh niên là nhân tố chủ chốt, sẵn sàng trao sứ mệnh tiên phong cho thanh niên trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước với phương châm “Thanh niên mạnh thì dân tộc mới mạnh”.

Thủ tướng nhấn mạnh, bằng tất cả sự tri ân đến các thế hệ cha anh đã hi sinh vì nền độc lập của dân tộc; bằng sự trân quý giá trị của hòa bình và tự do; bằng trách nhiệm đáp lại niềm tin, sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước và các thế hệ đi trước; thanh niên ngày nay cần tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước hào hùng, bản lĩnh tiên phong, xung kích, dấn thân, xông pha trên mọi mặt trận, mọi lĩnh vực để gìn giữ, bảo vệ và phát triển đất nước!

Chỉ rõ các mục tiêu phát triển đất nước được Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng đề ra; đồng thời phân tích bối cảnh tình hình, trong nước và quốc tế, Thủ tướng Chính phủ nêu một số nhiệm vụ trọng tâm mà toàn Đảng, cả hệ thống chính trị, toàn quân, toàn dân phải tập trung thực hiện để đất nước không chỉ “bắt kịp, tiến cùng mà còn phải vượt lên”, trong đó có việc phải đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Đây là lần thứ 4 dự SV.STARTUP trong 7 lần tổ chức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, qua mỗi lần tổ chức ông đều chứng kiến những sự đổi mới đến từ phong trào khởi nghiệp của thanh niên, học sinh, sinh viên. Và điều không thay đổi chính là niềm đam mê, khát vọng, nghị lực, khí thế, tinh thần quyết tâm thể hiện qua từng cử chỉ, ánh mắt, nụ cười của các bạn trẻ tại Ngày hội.

Thủ tướng cũng vui mừng, sau 7 năm triển khai Đề án 1665, đến nay, 100% trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp và 63/63 Sở Giáo dục và Đào tạo đã có kế hoạch triển khai khởi nghiệp sáng tạo. Hơn 42 ngàn dự án khởi nghiệp đã ra đời từ các bạn học sinh, sinh viên. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp đã tổ chức hơn 3.500 cuộc thi ý tưởng sáng tạo, thu hút gần 480 ngàn lượt thanh niên tham gia với gần 23 ngàn ý tưởng khởi nghiệp…

Nhiều bạn trẻ đã đứng ra tự thành lập doanh nghiệp, kêu gọi được vốn đầu tư, tạo ra việc làm cho chính mình và cho người khác. Đặc biệt, có hàng ngàn học sinh, sinh viên đã viết tiếp những câu chuyện khởi nghiệp rất Việt Nam nhưng mang tầm vóc toàn cầu bằng những sản phẩm đã thay đổi cách chúng ta sống, học tập và làm việc: từ ứng dụng công nghệ trong y tế, nông nghiệp sạch, cho đến giải pháp số trong đời sống hàng ngày.

Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Thủ tướng: Tạo môi trường cho thanh niên khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh, sinh viên tham dự Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ VII. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Nhấn mạnh, đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp phải có hệ sinh thái, và với tinh thần “thần tốc, tạo bạo, không có giới hạn trong khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”, Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ phải tạo ra phong trào, tạo ra xu thế, tạo động lực, truyền cảm hứng cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp bằng nhiều hình thức và cơ chế chính sách khác nhau để đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp mang lại lợi ích cho chính bản thân học sinh, sinh viên, cho gia đình và xã hội; từ thành quả của đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp tạo niềm tin, khí thế, động lực, nâng bước cho học sinh, sinh viên phát triển, góp phần phát triển đất nước.

Cho rằng, việc tạo dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo không phải là câu chuyện của ngày một, ngày hai mà là cả một chiến lược lâu dài, cần các giải pháp căn cơ, chiến lược toàn diện, không cầu toàn, không nóng vội. Do đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách, đặc biệt về tài chính, sở hữu trí tuệ, kết hợp mô hình công - tư, tạo điều kiện và hỗ trợ cho học sinh, sinh viên phát triển ý tưởng và đưa sản phẩm ra thị trường; phát triển các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp sinh viên bằng nguồn xã hội hóa; xây dựng sàn giao dịch ý tưởng, mạng lưới cố vấn khởi nghiệp tại các địa phương và trường học.

Thủ tướng chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục phối hợp với các bộ, ngành liên quan phát triển các trung tâm hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp, không gian sáng tạo, các vườn ươm tạo, tăng tốc khởi nghiệp trong nhà trường, đưa khởi nghiệp vào giảng dạy chính khóa; tiếp tục xây dựng Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp giai đoạn mới bảo đảm thiết thực, chất lượng.

Các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp, giáo dục phổ thông triển khai tổ chức thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; phát triển các phòng thí nghiệm hiện đại, hỗ trợ nghiên cứu và thử nghiệm sản phẩm, khuyến khích giảng viên, sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học ứng dụng; phát triển nền tảng đào tạo trực tuyến và tài nguyên số, bổ sung chuyên đề khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo vào chương trình học; kết nối doanh nghiệp và quỹ đầu tư khởi nghiệp, xây dựng mạng lưới cố vấn, chuyên gia trong lĩnh vực khởi nghiệp và công nghệ; hỗ trợ giảng viên, học sinh, sinh viên đăng ký sở hữu trí tuệ và thương mại hóa sản phẩm.

“Nhà nước - Nhà trường - Nhà Doanh nghiệp phải tăng cường kết nối. Trong đó, các doanh nghiệp hãy tích cực đặt hàng, đầu tư và đồng hành cùng sinh viên, hỗ trợ thực hành, thực tập và thương mại hóa ý tưởng; cùng nhà trường, truyền cảm hứng, đầu tư và dẫn dắt thế hệ trẻ”, Thủ tướng lưu ý.

Chỉ rõ, "mỗi phong trào phải gắn lợi ích của cá nhân, với lợi ích tập thể, lợi ích của quốc gia, dân tộc; hài hòa lợi ích Nhà nước, người dân, doanh nghiệp; lợi ích trong nước, lợi ích ngoài nước", Thủ tướng Chính phủ đề nghị Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tiếp tục triển khai sâu rộng chương trình “Thanh niên khởi nghiệp”, nhất là khởi nghiệp sáng tạo; trọng tâm là phát triển năng lực khởi nghiệp tập trung vào 4 nhóm ngành ưu tiên chính là: công nghệ thông tin, an ninh mạng, dịch vụ kỹ thuật số; công nghệ y tế, giáo dục; công nghệ môi trường và năng lượng; nông nghiệp công nghệ cao.

Đối với các bạn thanh niên, học sinh, sinh viên, Thủ tướng bày tỏ kỳ vọng với đam mê, hoài bão, sức khỏe, tri thức và năng lực, sẽ tạo ra sự đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị; góp phần đưa kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng nhất của nền kinh tế; khai thác tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của từng vùng miền, địa phương để đưa đất nước tăng tốc, bứt phá, phát triển nhanh và bền vững; góp phần đưa đất nước vươn mình trong hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết 59 của Bộ Chính trị ngày 24/1/2025 về hội nhập quốc tế trong tình hình mới.

Thủ tướng kêu gọi, mỗi bạn trẻ hãy xác định khởi nghiệp là nền tảng, là công cụ và là cơ hội nghề nghiệp; đồng thời còn là trách nhiệm đối với xã hội, với tương lai của đất nước. Tất cả cùng nhau tạo ra một hệ sinh thái, một không gian khởi nghiệp, một hệ giá trị kết nối cộng đồng - cùng nhau thể hiện khát vọng vươn lên, nghĩ sâu làm lớn, “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành cái có thể”.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng, với khát vọng, trí tuệ và sự dẫn dắt đúng hướng, các em học sinh, sinh viên hôm nay và 20 triệu thanh niên với tư cách là “người chủ tương lai của nước nhà” sẽ là những người tiên phong, nắm bắt khoa học công nghệ, đảm đương sứ mệnh lịch sử xác lập vị thế và tầm vóc của Việt Nam trong kỷ nguyên số; đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới trong kỷ nguyên vươn mình, phát triển giàu mạnh, văn minh và thịnh vượng của dân tộc.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/chinh-tri/thu-tuong-tao-moi-truong-cho-thanh-nien-khoi-nghiep-doi-moi-sang-tao-20250420114443357.htm

Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt Cổng thông tin quốc gia về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số Bộ Khoa học và Công nghệ ra mắt Cổng thông tin quốc gia về đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số
Ngày 9/4, Bộ Khoa học và Công nghệ chính thức ra mắt Cổng thông tin tiếp nhận và công bố các sản phẩm, giải pháp khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số - nền tảng số đầu tiên đóng vai trò là kênh chính thức tiếp nhận, đánh giá và công khai các sản phẩm công nghệ ứng dụng hiệu quả tại Việt Nam.
Chuyên gia hiến kế phát triển công nghệ chiến lược quốc gia Chuyên gia hiến kế phát triển công nghệ chiến lược quốc gia
Tại Tọa đàm “Chính sách đặc biệt để phát triển công nghệ chiến lược quốc gia” do Viện Kinh tế Việt Nam và Thế giới (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức ngày 17/4, nhiều nhà khoa học, chuyên gia hiến kế.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

ESG và Đổi mới sáng tạo: Trụ cột kép cho doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

ESG và Đổi mới sáng tạo: Trụ cột kép cho doanh nghiệp Việt Nam hội nhập

Theo PGS. TS. Bùi Quang Tuấn, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, tăng trưởng xanh và ESG đã trở thành yếu tố bắt buộc, không còn là lựa chọn. Doanh nghiệp cần thay đổi tư duy, xem đây là khoản đầu tư chiến lược tạo động lực tăng trưởng, thay vì là gánh nặng chi phí.
Hoàn thiện pháp luật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Hoàn thiện pháp luật để thúc đẩy đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia

Ngày 12/6 tại Hà Nội, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo đối thoại với đại diện các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp nhằm tháo gỡ vướng mắc, hoàn thiện hệ thống pháp luật phục vụ phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.
Nhiều góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Nhiều góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Ngày 06/6, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo góp ý cho Dự thảo Luật Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Hội thảo do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Phương Tuấn và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Bùi Thế Duy đồng chủ trì.

Các tin bài khác

Báo Trung Quốc: Việt Nam sáp nhập các tỉnh là bước đi chiến lược mở ra kỷ nguyên phát triển mới

Báo Trung Quốc: Việt Nam sáp nhập các tỉnh là bước đi chiến lược mở ra kỷ nguyên phát triển mới

Trang tin Thượng Quan (Trung Quốc) nhận định, việc Việt Nam lần đầu tiên tiến hành điều chỉnh đơn vị hành chính cấp tỉnh với quy mô lớn là một quyết sách mang tính lịch sử, nhằm tinh giản bộ máy, tích hợp nguồn lực vùng và tạo động lực phát triển mới cho quốc gia. Đây được xem là bước khởi đầu cho kỷ nguyên hiện đại hóa và phát triển bền vững của Việt Nam.
Đà Nẵng sẵn sàng nền tảng xây dựng trung tâm tài chính

Đà Nẵng sẵn sàng nền tảng xây dựng trung tâm tài chính

TP. Đà Nẵng chuẩn bị những điều kiện cần thiết nhất để triển khai Nghị quyết về Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua.
19 ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt đầu vận hành theo mô hình mới

19 ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt đầu vận hành theo mô hình mới

Ngày 30/6 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có tổng cộng 19 ban, đơn vị trực thuộc, chính thức vận hành theo mô hình mới từ ngày 01/7/2025.
Công bố quyết định của Ban Bí thư về nhân sự Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Công bố quyết định của Ban Bí thư về nhân sự Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ngày 30/6 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng, quyết định của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về công tác cán bộ. Nhiều nhân sự chủ chốt được điều động, bổ nhiệm, nhằm kiện toàn tổ chức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Ghi nhận đóng góp của Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar trong hỗ trợ nhân đạo và đối ngoại nhân dân

Trong thời gian qua, Hội hữu nghị Việt Nam - Myanmar đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là vận động, quyên góp hỗ trợ nạn nhân trận động đất nghiêm trọng tại Myanmar hồi tháng 3/2025. Ghi nhận những nỗ lực của Hội, ngày 30/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Bằng khen và Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Hội và năm cá nhân tiêu biểu.
Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Báo chí Bulgaria đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại của Việt Nam

Ngày 27/6 tại buổi gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Bulgaria (1950 - 2025) do Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria tổ chức, đại diện các cơ quan báo chí sở tại đã chia sẻ những đánh giá tích cực về thành tựu phát triển kinh tế - xã hội và đối ngoại của Việt Nam sau gần 40 năm Đổi mới.
Bơi ngược sóng

Bơi ngược sóng

Phải ngót chục năm, hôm rồi tôi mới cầm đến một cuốn tiểu thuyết. Cuốn này tên Giữa những con sóng”. Tác giả Nguyễn Tuấn Thành, Nhà xuất bản Văn học in năm 2025. Truyện chưa đọc nên chưa bàn. Tôi muốn nói một câu chuyện khác. Chuyện gọi bơi ngược sóng”.
19 ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt đầu vận hành theo mô hình mới

19 ban, đơn vị Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam bắt đầu vận hành theo mô hình mới

Ngày 30/6 tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị công bố các quyết định về công tác cán bộ. Theo đó, Cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam có tổng cộng 19 ban, đơn vị trực thuộc, chính thức vận hành theo mô hình mới từ ngày 01/7/2025.
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Dấu ấn Việt Nam tại Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển lần thứ 35

Lần đầu tiên đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS), Việt Nam đã để lại dấu ấn đậm nét tại kỳ họp lần thứ 35 (SPLOS 35) diễn ra từ ngày 23-27/6 tại New York. Với sự điều hành chuyên nghiệp và các đề xuất thiết thực, Việt Nam không chỉ thể hiện năng lực dẫn dắt tại diễn đàn luật biển toàn cầu, mà còn góp phần thúc đẩy thực thi UNCLOS vì mục tiêu đại dương hòa bình, bền vững và công bằng.
Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Việt Nam lần đầu giữ chức Chủ tịch Hội nghị các quốc gia thành viên UNCLOS

Tại phiên khai mạc Hội nghị các quốc gia thành viên Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) lần thứ 35 (SPLOS 35) ngày 23/6 tại New York (Mỹ), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ - Trưởng đoàn Việt Nam - đã được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội nghị. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đảm nhiệm vị trí điều hành cao nhất tại cơ chế thường niên quan trọng nhất về thực thi UNCLOS, thể hiện uy tín và đóng góp ngày càng chủ động, tích cực của Việt Nam trong quản trị đại dương toàn cầu.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Vingroup bàn giao mặt bằng triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội Kỉ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Ngày 27/06, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam – thành viên Tập đoàn Vingroup đã bàn giao mặt bằng Trung tâm Triển lãm Việt Nam với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Sau gần 10 tháng thi công thần tốc, công trình đã xác lập vị thế top 10 tổ hợp trung tâm triển lãm lớn nhất thế giới và lớn nhất Đông Nam Á, sẵn sàng cho Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh.
35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

35 suất học bổng Chính phủ du học tại Vương quốc Campuchia năm 2025

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo về 20 suất học bổng học đại học và sau đại học và 15 suất học bổng học tiếng Khmer tại Campuchia.
Phiên bản di động