Theo trang NZHerald (New Zealand), thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 có được là nhờ tổng hợp của nhiều biện pháp mà chính phủ đã thực thi một cách quyết liệt.
bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo quốc tế đưa tin về nỗ lực của Việt Nam cố gắng cứu bệnh nhân người Anh
bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo Úc đánh giá cao Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19

Trang NZHerald (New Zealand) vừa đăng tải bài viết đề cập tới những yếu tố giúp Việt Nam đạt được thành công ấn tượng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, khi hơn 1 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Dẫn lời chuyên gia Huong Le Thu thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, bài viết cho rằng thành công của Việt Nam là nhờ một loạt các yếu tố tổng hợp như công tác truyền thông của chính phủ được thực hiện sớm và rõ ràng.

Theo đó, cảnh báo của chính phủ Việt Nam đã công bố thẳng thắn với người dân về sự nguy hiểm của virus gây bệnh COVID-19 và việc thiếu các nguồn lực y tế quy mô lớn nếu một đợt bùng phát lớn xảy ra.

"Ngay từ rất sớm, người dân đã hiểu rằng đây là một thứ (dịch bệnh) rất nghiêm trọng, một loại virus có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người. Không chỉ một người bị ảnh hưởng mà là tất cả những người xung quanh" - chuyên gia này nhấn mạnh.

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19
Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 (Ảnh minh hoạ: Getty)

Bài viết cho hay: Các chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị dừng lại. Chính phủ cũng yêu cầu các nhà thuốc, dược sĩ báo cáo về những người mua thuốc cảm cúm cho chính quyền. Hơn 100.000 người được cách ly tập trung và theo dõi sức khoẻ trong các khách sạn, doanh trại quân đội.

Một yếu tố nữa được cho cũng đóng góp vào sự thành công của Việt Nam là công tác xét nghiệm sớm và quy mô lớn.

Vào tháng 1/2020, Việt Nam chỉ có 3 phòng thí nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, đến tháng 4, Việt Nam đã xây dựng được 112 phòng thí nghiệm.

Ông Matthew Moore, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang làm việc tại Hà Nội, cho rằng các biện pháp mà Việt Nam thực hiện rất dễ mô tả nhưng khó thực hiện. Ông Moore nhận định Việt Nam đã rất thành công khi thực hiện lặp đi lặp lại các biện pháp này.

Theo NZHerald, ông Moore đã trao đổi thông tin với chính phủ Việt Nam kể từ khi nước này ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 1. Ông cho biết người dân Việt Nam có "niềm tin rất lớn" vào chính phủ.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 324 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 263 bệnh nhân hồi phục và không có trường hợp tử vong nào.

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Thủ tướng: Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm nay, 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta không còn tình trạng lây ...

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo Australia: 'Thành công trong chống dịch của Việt Nam đáng mơ ước'

Báo ABC của Australia mới đây có bài viết về cuộc chiến chống dịch thành công của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam vẫn giữ ...

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91

Theo lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ...

In bài viết

Truyền hình