Trang chủ Quốc tế
15:25 | 19/05/2020 GMT+7

Báo New Zealand: Chống dịch quyết liệt, Việt Nam đẩy lùi COVID-19

aa
Theo trang NZHerald (New Zealand), thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19 có được là nhờ tổng hợp của nhiều biện pháp mà chính phủ đã thực thi một cách quyết liệt.
bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo quốc tế đưa tin về nỗ lực của Việt Nam cố gắng cứu bệnh nhân người Anh
bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo Úc đánh giá cao Việt Nam tạo kỳ tích về phòng, chống dịch Covid-19

Trang NZHerald (New Zealand) vừa đăng tải bài viết đề cập tới những yếu tố giúp Việt Nam đạt được thành công ấn tượng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, khi hơn 1 tháng không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Dẫn lời chuyên gia Huong Le Thu thuộc Viện Chính sách chiến lược Australia, bài viết cho rằng thành công của Việt Nam là nhờ một loạt các yếu tố tổng hợp như công tác truyền thông của chính phủ được thực hiện sớm và rõ ràng.

Theo đó, cảnh báo của chính phủ Việt Nam đã công bố thẳng thắn với người dân về sự nguy hiểm của virus gây bệnh COVID-19 và việc thiếu các nguồn lực y tế quy mô lớn nếu một đợt bùng phát lớn xảy ra.

"Ngay từ rất sớm, người dân đã hiểu rằng đây là một thứ (dịch bệnh) rất nghiêm trọng, một loại virus có thể lây nhiễm cho tất cả mọi người. Không chỉ một người bị ảnh hưởng mà là tất cả những người xung quanh" - chuyên gia này nhấn mạnh.

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19
Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống COVID-19 (Ảnh minh hoạ: Getty)

Bài viết cho hay: Các chuyến bay quốc tế và nội địa đã bị dừng lại. Chính phủ cũng yêu cầu các nhà thuốc, dược sĩ báo cáo về những người mua thuốc cảm cúm cho chính quyền. Hơn 100.000 người được cách ly tập trung và theo dõi sức khoẻ trong các khách sạn, doanh trại quân đội.

Một yếu tố nữa được cho cũng đóng góp vào sự thành công của Việt Nam là công tác xét nghiệm sớm và quy mô lớn.

Vào tháng 1/2020, Việt Nam chỉ có 3 phòng thí nghiệm có thể tiến hành xét nghiệm COVID-19. Tuy nhiên, đến tháng 4, Việt Nam đã xây dựng được 112 phòng thí nghiệm.

Ông Matthew Moore, quan chức Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang làm việc tại Hà Nội, cho rằng các biện pháp mà Việt Nam thực hiện rất dễ mô tả nhưng khó thực hiện. Ông Moore nhận định Việt Nam đã rất thành công khi thực hiện lặp đi lặp lại các biện pháp này.

Theo NZHerald, ông Moore đã trao đổi thông tin với chính phủ Việt Nam kể từ khi nước này ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào tháng 1. Ông cho biết người dân Việt Nam có "niềm tin rất lớn" vào chính phủ.

Tính đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 324 ca nhiễm virus SARS-CoV-2. Trong đó, có 263 bệnh nhân hồi phục và không có trường hợp tử vong nào.

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Thủ tướng: Việt Nam không còn tình trạng lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ hôm nay, 15/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta không còn tình trạng lây ...

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Báo Australia: 'Thành công trong chống dịch của Việt Nam đáng mơ ước'

Báo ABC của Australia mới đây có bài viết về cuộc chiến chống dịch thành công của Việt Nam. Đến nay, Việt Nam vẫn giữ ...

bao new zealand chong dich quyet liet viet nam day lui covid 19 Hai người Việt Nam đăng ký hiến phổi cho bệnh nhân 91

Theo lãnh đạo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có 2 người Việt Nam muốn hiến tặng phổi để ...

Hoàng Nam
Nguồn:
Chiều 22/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Hải Phòng

Chiều 22/2, Việt Nam ghi nhận thêm 9 ca mắc COVID-19 mới tại Hải Dương và Hải Phòng

Bản tin 18h ngày 22/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 8 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, gồm Hải Dương có 6 ca, Hải Phòng có 3 ca.
Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết

Đà Nẵng siết chặt các biện pháp phòng chống dịch để người dân yên tâm đón Tết

Các cơ quan đơn vị, địa phương của Đà Nẵng siết chặt việc kiểm tra, kiểm soát những nơi có nguy cơ dễ xảy ra lây nhiễm để chủ động ứng phó với những biến động mới của dịch bệnh.

Tin bài liên quan

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.
Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Quân y Vùng 5 Hải quân đạt nhiều kết quả tích cực trong cứu nạn, cứu chữa người bệnh

Đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên quân y Vùng 5 Hải quân đã ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, tiến bộ khoa học, thành tựu y khoa tiên tiến vào chuẩn đoán, cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Tin quốc tế ngày 18/8: Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD, ông Trump cảnh báo ném bom Oman

Đài Loan đề xuất hỗ trợ mỗi người dân 314 USD từ thành quả tăng trưởng; ông Trump cảnh báo ném bom Oman nếu cản trở thỏa thuận về Hormuz; bãi phế thải ở Ấn Độ hút khách nhờ cảnh quan như núi tuyết... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 18/8.
Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Tin quốc tế ngày 14/8: Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian

Người phụ nữ Pháp đầu tiên sắp đi bộ ngoài không gian; Tòa án Mỹ ủng hộ chấm dứt miễn thuế với kiện hàng từ 800 USD trở xuống
Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Truyền thông New Zealand đưa tin đậm nét về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Ngày 12/8, theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được nhiều cơ quan truyền thông sở tại đưa tin đậm nét. Các bài viết nhận định chuyến thăm mở ra cơ hội đưa quan hệ Việt Nam - New Zealand phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng tin cậy chính trị và lợi ích ngày càng gắn kết.
Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Hai vạn quả bóng tennis cũ “hồi sinh” thành sân thể thao

Cứ mỗi buổi chiều tà, sân tennis ven biển trên đường Ma Cao, thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông lại trở nên nhộn nhịp, thu hút đông đảo người yêu thích môn thể thao này.

Đọc nhiều

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Quy tập 52 hài cốt liệt sĩ tại Công viên Lê Thị Riêng

Trong hai ngày 21-22/8, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Tư lệnh Thành phố Hồ Chí Minh đã phát hiện, quy tập 52 bộ hài cốt liệt sĩ và 17 bộ di vật tại Công viên Lê Thị Riêng, phường Hòa Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động