Đề cập tới vụ 39 người Việt chết trên xe container ở Anh, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân, đồng thời nhấn mạnh không được để thảm kịch này tái diễn.
thu tuong khong de tai dien tham kich 39 nguoi chet o anh Lý do Bộ Công an không công bố danh tính 39 người Việt chết ở Anh
thu tuong khong de tai dien tham kich 39 nguoi chet o anh Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia buồn với gia đình các nạn nhân trong vụ 39 người tử vong trong xe container
thu tuong khong de tai dien tham kich 39 nguoi chet o anh Vụ 39 người chết ở Anh là "thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng"

Chiều 8/11, Quốc hội dành thời gian chất vấn và trả lời chất vấn cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, sau khi kết thúc phiên đăng đàn của 4 Bộ trưởng: Nguyễn Xuân Cường, Trần Tuấn Anh, Lê Vĩnh Tân và Nguyễn Mạnh Hùng.

Theo thông lệ của các kỳ họp cuối năm, Thủ tướng sẽ là báo cáo làm rõ thêm các vấn đề liên quan thuộc trách nhiệm điều hành của Chính phủ, sau đó trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trong báo cáo, Thủ tướng đề cập tới thảm kịch 39 người Việt chết trong xe container ở Anh hôm 23/10. Bày tỏ lòng tiếc thương tới những nạn nhân đã thiệt mạng, chia buồn với gia quyến các nạn nhân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Chúng ta không được để thảm kịch đó tái diễn".

Theo người đứng đầu Chính phủ, thực tiễn và bối cảnh đó đòi hỏi chúng ta hành động thiết thực hơn nữa, nhanh và mạnh hơn nữa, hiệu quả hơn nữa để đạt mục tiêu chiến lược là dân giàu nước mạnh dân chủ công bằng văn minh.

thu tuong khong de tai dien tham kich 39 nguoi chet o anh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Để đạt được mục tiêu này, Thủ tướng kêu gọi cùng quyết chí, đồng tâm hiệp lực với tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm. "Nghị quyết, chính sách của quốc gia thực thi có hiệu quả hay không thì cần có sự chung tay vào cuộc quyết liệt của toàn hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò chủ động tích cực của các địa phương".

Trước đó, tối 7/11, Bộ Công an Việt Nam xác nhận 39 người chết trong xe container ở Anh là công dân Việt Nam, có hộ khẩu thường trú tại Hải Phòng, Hải Dương, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Thừa Thiên - Huế.

Ngay trong tối 7/11, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình 39 nạn nhân chết trong container ở Anh: "Đây không chỉ là nỗi đau thương vô hạn của gia đình người thiệt mạng mà cũng là nỗi đau chung của cả cộng đồng, của từng trái tim người Việt và nhân dân thế giới".

Thủ tướng cũng đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, các cơ quan liên quan và địa phương phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Anh khẩn trương xử lý các vấn đề liên quan, xác định thông tin, danh tính nạn nhân, thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết, sớm đưa thi thể các nạn nhân trở về với Tổ quốc, gia đình, người thân.

In bài viết

Truyền hình