Trang chủ Gia đình Việt Tổ ấm
06:00 | 29/08/2019 GMT+7

Chỉ chi 15 nghìn/bữa ăn, vợ chồng trẻ sớm có 300 triệu tiền tiết kiệm

aa
Nhờ những mâm cơm 15 nghìn đồng này, mà hai vợ chồng tôi tiết kiệm được một khoản kha khá.
Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm? Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố Tổng thu nhập vợ chồng 20 triệu/ tháng, tôi vẫn mua được chung cư 2 tỷ đồng
chi chi 15 nghin mot bua an vo chong tre som co 300 trieu tien tiet kiem
Chỉ chi 15 nghìn một bữa ăn, hai vợ chồng tiết kiệm được khoản kha khá.

Hai vợ chồng tôi cùng quê Hà Nam, lấy nhau từ năm 2017. Vì còn trẻ và thu nhập hai vợ chồng đều bấp bênh nên chúng tôi chưa nghĩ đến chuyện có con ngay, xác định phải tiết kiệm được một khoản trước đã.

Tổng thu nhập hai vợ chồng tôi là 10 triệu. Thực ra nếu ở quê thì đây không phải mức thu nhập quá thấp. Vậy nên vợ chồng tôi vẫn quyết ở quê sinh sống và làm việc. Vì với thu nhập 10 triệu, nếu ở thành phố thì khó khăn lắm. Cả đời chắc chẳng bao giờ có tài sản để dành.

Ngay từ ngày đầu lấy nhau, vợ chồng tôi đã thống nhất, quán triệt tư tưởng phải để dành được càng nhiều càng tốt. Bản thân tôi cắt giảm tối đa những khoản cho quần áo, giày dép, mỹ phẩm - thứ mà phụ nữ nào cũng dễ bị "mê hoặc", dẫn đến sa đà vào và không thể thoát ra. May mắn là chồng tôi không hút thuốc, rượu bia cũng ít, giao du bạn bè không nhiều, nên khoản ăn chơi là cắt giảm được.

Vì ở quê nên ít khi chúng tôi ăn ngoài hàng, ăn sáng đều ăn tại nhà, trưa mang cơm đi làm, và tối hai vợ chồng cũng ăn cùng nhau. Cũng vì xuất thân nghèo khó, nên vợ chồng tôi ăn uống đơn giản, xác định ăn để sống chứ không sống để ăn. Mỗi bữa tôi chi khoảng 15 nghìn đồng. Nhưng tôi được cái khéo tay và thích trình bày món ăn, nên nhìn mâm cơm 15 nghìn đồng của tôi chẳng hề đạm bạc mà đẹp mắt, hấp dẫn. Chồng cũng ủng hộ, khích lệ nên cũng vui phần nào. Ví dụ như mâm cơm trên, rau sạch, cà chua do tôi tự trồng, thóc nhà tự cấy được. Tôi chỉ mua mía, đậu phụ và trứng gà. Bữa ăn không tốn kém, lại nhìn sạch sẽ nên cảm giác ngon miệng cũng tăng lên. Hơn nữa, nghĩ đến việc mình tằn tiện được một khoản cho tương lai của hai đứa, chúng tôi đều cảm thấy phấn khởi.

Vì chỉ có hai vợ chồng, lại sống ở quê nên mua gì cũng rẻ, thêm việc cắt giảm tuyệt đối những thứ không cần thiết nên mỗi tháng chi tiêu gia đình hết 2 triệu đồng, còn 8 triệu đồng gửi ngân hàng tiết kiệm. Hết năm nay, chúng tôi sẽ có khoảng 300 triệu tiền tiết kiệm. Tôi đang tính có nên lên Hà Nội, vay thêm gia đình nội ngoại để mua chung cư giá rẻ hay không. Hiện tôi vẫn đắn đo suy nghĩ, vì cũng tính đến chuyện sinh con sau khi đã có chút ít vốn liếng. Nếu lên Hà Nội sinh sống, vợ chồng tôi chắc phải tìm cách tăng thu nhập. Nhiều người khuyên tôi nên buôn bán thêm một số mặt hàng quê. Người thành phố chuộng đồ ngon và sạch nên nhu cầu hẳn là cao.

Nói chung hai vợ chồng vẫn đang cân nhắc khá nhiều, nhưng không quá lo lắng, cũng không hoang mang. Bởi mọi người xung quanh biết câu chuyện tiết kiệm của vợ chồng tôi, đều gật gù phong tặng "danh hiệu thánh tiết kiệm", vứt ở đâu cũng sẽ sống được. Tôi thì không dám nhận cái danh hiệu đó, chỉ nghĩ hai vợ chồng thật may mắn vì xuất thân từ làng quê, chịu kham chịu khổ được và luôn có ý thức tiết kiệm để hướng tới một tương lai sáng lạn hơn.

Xem thêm:

chi chi 15 nghin mot bua an vo chong tre som co 300 trieu tien tiet kiem Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng ...

chi chi 15 nghin mot bua an vo chong tre som co 300 trieu tien tiet kiem Vợ chồng thu nhập 20 triệu một tháng vẫn sống chật vật ở thành phố

Lương hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, sống trên đất thủ đô mới thấy là chật vật lắm, chẳng dư dả hay sung sướng gì.

chi chi 15 nghin mot bua an vo chong tre som co 300 trieu tien tiet kiem Thu nhập 20 triệu/ tháng, tôi vẫn “nghèo bền vững” với khoản tiết kiệm 0 đồng

Cách đây vài năm khi mức lương chỉ khoảng 5-6 triệu đồng/ tháng, tôi đã mong có ngày thu nhập trên 10 triệu đồng, khi ...

Hồng Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Sợ vợ tiêu hoang, tôi chỉ đưa 3 triệu/ tháng để vợ chi tiêu gia đình

Sợ vợ tiêu hoang, tôi chỉ đưa 3 triệu/ tháng để vợ chi tiêu gia đình

Yêu nhau nhiều năm rồi mới cưới nên tôi chẳng lạ gì tính cách của vợ. Cô ấy thích gì mua nấy, hứng lên lại mua cái áo, vui lên lại mua thỏi son. Nên nhiều năm nay, mỗi tháng tôi chỉ đưa cô ấy 3 triệu đồng để chi tiêu ăn uống trong gia đình.
Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Thu nhập hai vợ chồng 20 triệu/ tháng, làm thế nào để vẫn có sổ tiết kiệm?

Một khi đã có ý thức tiết kiệm, thì dù lương 20 triệu hay 5 triệu, bạn vẫn sẽ luôn có cách để mỗi tháng dư một khoản, tích cóp dần thành sổ tiết kiệm phòng thân trong tương lai.
Học sống đơn giản như người Nhật, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Học sống đơn giản như người Nhật, gia đình 4 người chi tiêu hết 9 triệu/ tháng

Gia đình tôi gồm hai người lớn và hai trẻ nhỏ đang học mầm non, từ mỗi tháng chi tiêu hết 15 triệu đồng, tôi đã học được cách giảm xuống chỉ còn 9 triệu đồng.  

Các tin bài khác

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Đồng Nai: khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho gia đình khó khăn ở xã Bù Gia Mập

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Đồng Nai vừa phối hợp tổ chức lễ khởi công xây dựng 10 căn nhà hữu nghị cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Bù Gia Mập. Sự kiện này nằm trong chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Văn hóa - Thể thao hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2025.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Tuyên truyền giá trị văn hóa truyền thống, kiến thức xây dựng gia đình đến cán bộ, chiến sỹ hải quân Vùng 5

Sáng 6/3, tại Kiên Giang, Uỷ ban Dân số, Gia đình và Trẻ em Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị truyền thông “Xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình” tại Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân.
Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Quảng Nam phân bổ kinh phí xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết do Đà Nẵng hỗ trợ

Đây là nguồn ngân sách Thành phố Đà Nẵng hỗ trợ cho tỉnh Quảng Nam 6 tỷ đồng để xây dựng 100 nhà Đại đoàn kết cho hộ gia đình có công cách mạng, hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong vùng căn cứ cách mạng của Quảng Nam – Đà Nẵng thời kháng chiến.

Đọc nhiều

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Lãnh đạo nhiều nước gửi điện, thư chúc mừng các nhà lãnh đạo chủ chốt của Việt Nam

Nhân dịp Quốc hội khóa XVI tín nhiệm bầu các chức vụ lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, lãnh đạo nhiều quốc gia như Lào, Trung Quốc, Campuchia, Nga, Ấn Độ và Cuba đã gửi điện, thư và thông điệp chúc mừng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác cũng như tin tưởng vào triển vọng phát triển của Việt Nam trong thời gian tới.
Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Báo chí quốc tế đánh giá tích cực việc Việt Nam kiện toàn lãnh đạo chủ chốt

Truyền thông quốc tế đã đồng loạt đưa tin và có nhiều bài viết, bình luận tích cực về việc Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt, coi đây là bước đi quan trọng trong tiến trình củng cố bộ máy lãnh đạo và thúc đẩy các mục tiêu phát triển quốc gia.
Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Hiệp hội hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam tăng cường kết nối giáo dục giữa hai nước

Vừa qua, Hiệp hội Hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam và Tập đoàn Giáo dục Quốc tế Nam Việt đã ký kết thỏa thuận hợp tác, đánh dấu bước chuyển từ giai đoạn kết nối ban đầu sang triển khai các hoạt động cụ thể, qua đó góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động