Thủ lĩnh tối cao của Taliban vẫn mai danh ẩn tích
![]() |
| Nguồn: Internet |
Việc che giấu thông tin về thủ lĩnh Taliban trở thành nhiệm vụ đặc biệt quan trọng trong thập kỷ xung đột vừa qua ở Afghanistan, khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ gia tăng.
Akhundzada trở thành thủ lĩnh tối cao của Taliban sau khi người tiền nhiệm của ông, Mullah Akhtar Mansour, bị ám sát trong một cuộc tấn công như vậy vào năm 2016. Akhundzada nhanh chóng nhận được sự hậu thuẫn của thủ lĩnh Al Qaeda, Ayman al-Zawahiri, người đã ca ngợi ông là “vị lãnh đạo của những người trung thành”.
Ngày 30/10, hai tháng sau khi một phát ngôn viên của Taliban khẳng định ông Akhundzada vẫn còn sống và khỏe mạnh ở Kandahar, những tin đồn về việc thủ lĩnh này đã có bài phát biểu tại một trường học kinh Koran lan truyền ở khắp thành phố phía nam.
Các quan chức Taliban sau đó cũng đã xác nhận sự hiện diện của ông tại trường trung học Hồi giáo Hakimia, kèm theo một đoạn băng ghi âm kéo dài hơn 10 phút.
Được biết, trước đây, những thông tin công khai về vị thủ lĩnh chủ yếu chỉ được cung cấp trong các văn bản công bố hàng năm vào những ngày lễ của người Hồi giáo. Vậy nên, sau thông báo của quan chức Taliban, trường trung học Hakimia đã trở thành điểm thu hút đám đông người ủng hộ Taliban - những người một mực tôn kính vị thủ lĩnh này nhưng cũng không thể che giấu sự tò mò.
Người đứng đầu bộ phận an ninh của trường trung học này, Massum Shakrullah, chia sẻ với AFP: Khi vị thủ lĩnh tối cao đến thăm Hakimia, ông đã được "trang bị vũ khí" và có "ba nhân viên an ninh" tháp tùng.
"Ngay cả điện thoại di động và máy ghi âm" cũng không được phép mang vào bên trong, ông nói thêm.
Tuy nhiên, khi được hỏi liệu có thể xác nhận đó chắc chắn là Akhundzada hay không, Mohammed cho biết anh và các bạn học đã vui mừng đến mức "quên cả xem mặt".
Taliban chỉ mới công bố một bức ảnh của thủ lĩnh Akhundzada cách đây 5 năm, với bộ râu xám, khăn xếp trắng và ánh mắt đầy quyền lực. Tuy nhiên, bức ảnh này đã được chụp trước đó hai thập kỷ.
Akhundzada được xem là "trung tâm quyền lực của Taliban", một thành viên Taliban ở Pakistan cho biết.
Ông chia sẻ đã gặp vị thủ lĩnh tối cao ba lần, lần cuối cùng vào năm 2020. Akhundzada không sử dụng công nghệ hiện đại, ông nói thêm. Vị thủ lĩnh thường sử dụng điện thoại cố định và thư từ để liên lạc với các quan chức Taliban - những người đã thành lập chính phủ đương thời.
Ông cũng là người “bật đèn xanh” cho cuộc tấn công cuối cùng lật đổ chính quyền Afghanistan và theo dõi các hoạt động của lực lượng này từ Kandahar, thành viên Taliban cho biết. Nguồn tin này cũng cho rằng đối với Taliban, nỗi sợ ám sát vẫn tiếp tục, ngay cả sau khi kết thúc chiến tranh với người Mỹ. Đó là lý do những thông tin về Akhundzada vẫn tiếp tục được giữ kín.
Tin bài liên quan
Taliban thông báo kế hoạch thảo luận về quyền phụ nữ
Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai ở miền nam Afghanistan
"Ông vua" mới của Taliban là ai?
Các tin bài khác
Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?
Đọc nhiều
Đưa đối ngoại nhân dân về cơ sở: Mỗi xã/phường cần một cách làm riêng
Vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết giữa nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh và nhân dân Hungary
Nền tảng cho “quan hệ chiến lược thế hệ mới” Việt Nam-Singapore
Mở thêm đầu mối hợp tác khoa học - công nghệ Việt Nam - Brazil
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
376 cán bộ tại Nghệ An được tuyên truyền về biển, đảo
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang




