Ngày 30-10, ông Haibatullah Akhundzada đã phát biểu trước những người ủng hộ và các binh sĩ của Taliban trong một sự kiện tại trường Darul Uloom Hakimah ở thành phố Kandahar, miền nam Afghanistan.
Ba Lan tức tốc triển khai 10.000 binh lính tới biên giới Belarus Ba Lan tức tốc triển khai 10.000 binh lính tới biên giới Belarus
Đánh bom nhằm vào Taliban ở miền Đông Afghanistan, 6 người thương vong Đánh bom nhằm vào Taliban ở miền Đông Afghanistan, 6 người thương vong
Thủ lĩnh tối cao Taliban lần đầu xuất hiện công khai ở miền nam Afghanistan
Thủ lĩnh tối cao Taliban Sheikh Haibatullah Akhundzada trong một bức ảnh không rõ thời gian chụp. Ảnh: AFP

Ngày 30/10, ông Haibatullah Akhundzada đã phát biểu đề cập đến việc cầu xin phúc lành cho giới lãnh đạo Taliban. Ông cầu nguyện cho các thành viên Taliban đã mất, các chiến binh bị thương và sự thành công của các quan chức của Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan trong "thử thách lớn" này.

An ninh đã được siết chặt tại sự kiện và không có hình ảnh hoặc video nào xuất hiện. Tuy nhiên, một đoạn ghi âm dài khoảng 10 phút ghi tại sự kiện đã được các tài khoản mạng xã hội của Taliban chia sẻ.

Trước đó, ông Akhundzada chưa từng xuất hiện trước công chúng và nơi ở của ông này luôn được giữ bí mật.

Ông Akhundzada trở thành thủ lĩnh tinh thần Taliban từ năm 2016, trong một cuộc chuyển giao quyền lực nhanh chóng sau khi một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến người tiền nhiệm của ông, Akhtar Mansour, thiệt mạng cùng năm.

Tuy vậy, ông Akhundzada vẫn là một nhân vật ẩn dật, thậm chí sau khi Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan vào tháng 8 năm nay.

Sự kín tiếng của Akhundzada đã làm dấy lên những đồn đoán về vai trò của ông trong chính phủ mới của Taliban, thậm chí có cả tin đồn ông đã chết.

Được biết, ông Akhunzada nắm quyền lãnh đạo Taliban từ năm 2016, sau khi người tiền nhiệm Akhtar Mansour bị chết trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ gần biên giới Afghanistan-Pakistan.

Việc Akhunzada nắm vai trò thủ lĩnh tối cao đã giúp chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực gay gắt trong nội bộ Taliban. Khi Taliban công bố chính phủ lâm thời hôm 6/9, ông Akhunzada không giữ chức vụ chính thức nào. Tuy nhiên, các quan chức cấp cao của Taliban cho hay, Akhunzada là thủ lĩnh tinh thần của chính quyền mới và có tiếng nói quyết định trong mọi vấn đề.

Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban Phe kháng chiến Afghanistan bắt đầu 'phản đòn' Taliban
Đặc phái viên Anh bất ngờ gặp thủ lĩnh Taliban Đặc phái viên Anh bất ngờ gặp thủ lĩnh Taliban
In bài viết

Truyền hình