Chính quyền Seoul áp dụng nhiều chương trình dành cho những người sống độc thân đang ngày càng tăng.
Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia
AAV hỗ trợ các hộ gia đình mất nhà do thiên tai tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) AAV hỗ trợ các hộ gia đình mất nhà do thiên tai tại huyện Nam Giang (Quảng Nam)
Chú thích ảnh
Khóa học làm kim chi dành cho hộ gia đình một người tại Seodaemun tổ chức ngày 4/12/2021. Ảnh: Yonhap

Bà Lee Bok-won (69 tuổi) sống một mình tại phía Tây Seoul trong vài năm qua đã quen với việc dự trữ kimchi tự làm trong mùa Đông. Việc làm kimchi vốn là công đoạn truyền thống với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và thường diễn ra trong nhiều ngày. Công đoạn này thường bao gồm việc ngâm lượng lớn cải thảo với nước muối và sau đó trộn chúng với hỗn hợp bột ớt và các gia vị khác.

Mùa Đông năm nay, bà Lee Bok-won lại hoàn thành việc muối kimchi một cách dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của văn phòng cộng đồng địa phương ở quận Seodaemun thuộc Seoul. Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết văn phòng cộng đồng này đã chuyển cải thảo được muối và thêm gia vị đến cho bà Lee Bok-won. Bên cạnh đó, vào tháng 12/2021 họ còn tổ chức khóa làm kimchi kéo dài 1 tiếng đồng hồ qua Zoom dành cho bà Lee Bok-won và những người hàng xóm.

Bà Lee Bok-won nhớ lại về quãng thời gian tham gia vào sự kiện Zoom và chia sẻ: “Mọi gia đình tại Hàn Quốc đều tự làm kimchi, nhưng nếu sống một mình thì bạn lại ở ngoài lề. Những người có tuổi như tôi thường gặp khó khăn trong việc muối kimchi”.

Những người tham gia khóa làm kimchi qua Zoom này thuộc nhiều lứa tuổi, từ 20 cho đến 70 tuổi.
Nhân viên xã hội Hwang Sae-bom tại quận Seodaemun chia sẻ rằng những người tham gia khóa làm kimchi qua Zoom đã rất nhiệt tình và một người còn nói rằng sau đó cô đã có thể tự làm kimchi.

Những người sống một mình tại Seoul như bà Lee Bok-won đang ngày càng gặp khó khăn trong việc xử lý các rắc rối của cuộc sống một cách độc lập. Do vậy, Seoul đang đưa ra nhiều chương trình để tiếp cận với dân số sống một mình đang ngày càng gia tăng. Những đối tượng này phần lớn đứng ngoài các chính sách phúc lợi cốt lõi của thành phố.

Chú thích ảnh
Bộ vật dụng an ninh được cung cấp cho phụ nữ sống một mình tại quận Seongdong ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Các hộ gia đình một người chiếm tới 34,9% tổng số hộ gia đình tại Seoul. Thành phố này cũng ghi nhận tình trạng gia tăng số ca tự tử của những người sống đơn lẻ. Vấn đề về tâm thần do thiếu kết nối và cô đơn tại Seoul cũng khiến các nhà hoạch định chính sách quan tâm.

Điều này khiến chính quyền Seoul tìm cách xử lý các vấn đề sức khỏe tâm thần và thể lực của những người sống một mình. Bên cạnh đó, họ cũng tìm cách hỗ trợ những đối tượng này tự lập về tài chính.

25 quận tại thành phố Seoul đã đưa ra các chương trình đặc biệt cho hộ gia đình một người bao gồm xây dựng chế độ tập luyện cá nhân, mạng xã hội, sở thích và chế độ ăn uống lành mạnh, cũng như các chương trình giáo dục về đầu tư tài chính và giao dịch bất động sản.

Chính quyền thành phố Seoul cũng coi hộ gia đình một người nằm trong ưu tiên chính sách hàng đầu và cam kết chi 4,7 tỷ USD trong 5 tới để đáp ứng nhu cầu của họ về y tế, an ninh và nơi cư trú.

Các chương trình đang được vận hành tại Seoul bao gồm dịch vụ hỗ trợ đưa người ốm sống một mình đến bệnh viện hoặc chương trình tuần tra đêm tại các khu vực nơi có nhiều hộ gia đình một người.

Từ năm 2022 này, Seoul cũng lên kế hoạch áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để giám sát sức khỏe của người cao tuổi sống một mình.

Việt Nam trao 100.000 USD ủng hộ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong trận bão lốc tại Hoa Kỳ Việt Nam trao 100.000 USD ủng hộ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong trận bão lốc tại Hoa Kỳ
Chiều ngày 5/1/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra buổi Lễ trao tặng số tiền 100.000 đô la Mỹ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong các trận bão lốc xảy ra vào tháng 12/2021 tại bang Kentucky, Hoa Kỳ.
Xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, có tính chất cấp bách Xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, có tính chất cấp bách
Đúng 9 giờ ngày 4/1/2022, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã được khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

In bài viết

Truyền hình