Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
21:25 | 13/02/2022 GMT+7

Thủ đô Hàn Quốc quan tâm tới các hộ gia đình một người

aa
Chính quyền Seoul áp dụng nhiều chương trình dành cho những người sống độc thân đang ngày càng tăng.
Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia Quan tâm hỗ trợ tối đa cho người gốc Việt đảm bảo sinh kế tại Campuchia
AAV hỗ trợ các hộ gia đình mất nhà do thiên tai tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) AAV hỗ trợ các hộ gia đình mất nhà do thiên tai tại huyện Nam Giang (Quảng Nam)
Chú thích ảnh
Khóa học làm kim chi dành cho hộ gia đình một người tại Seodaemun tổ chức ngày 4/12/2021. Ảnh: Yonhap

Bà Lee Bok-won (69 tuổi) sống một mình tại phía Tây Seoul trong vài năm qua đã quen với việc dự trữ kimchi tự làm trong mùa Đông. Việc làm kimchi vốn là công đoạn truyền thống với sự tham gia của các thành viên trong gia đình và thường diễn ra trong nhiều ngày. Công đoạn này thường bao gồm việc ngâm lượng lớn cải thảo với nước muối và sau đó trộn chúng với hỗn hợp bột ớt và các gia vị khác.

Mùa Đông năm nay, bà Lee Bok-won lại hoàn thành việc muối kimchi một cách dễ dàng hơn nhờ sự hỗ trợ của văn phòng cộng đồng địa phương ở quận Seodaemun thuộc Seoul. Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) cho biết văn phòng cộng đồng này đã chuyển cải thảo được muối và thêm gia vị đến cho bà Lee Bok-won. Bên cạnh đó, vào tháng 12/2021 họ còn tổ chức khóa làm kimchi kéo dài 1 tiếng đồng hồ qua Zoom dành cho bà Lee Bok-won và những người hàng xóm.

Bà Lee Bok-won nhớ lại về quãng thời gian tham gia vào sự kiện Zoom và chia sẻ: “Mọi gia đình tại Hàn Quốc đều tự làm kimchi, nhưng nếu sống một mình thì bạn lại ở ngoài lề. Những người có tuổi như tôi thường gặp khó khăn trong việc muối kimchi”.

Những người tham gia khóa làm kimchi qua Zoom này thuộc nhiều lứa tuổi, từ 20 cho đến 70 tuổi.
Nhân viên xã hội Hwang Sae-bom tại quận Seodaemun chia sẻ rằng những người tham gia khóa làm kimchi qua Zoom đã rất nhiệt tình và một người còn nói rằng sau đó cô đã có thể tự làm kimchi.

Những người sống một mình tại Seoul như bà Lee Bok-won đang ngày càng gặp khó khăn trong việc xử lý các rắc rối của cuộc sống một cách độc lập. Do vậy, Seoul đang đưa ra nhiều chương trình để tiếp cận với dân số sống một mình đang ngày càng gia tăng. Những đối tượng này phần lớn đứng ngoài các chính sách phúc lợi cốt lõi của thành phố.

Chú thích ảnh
Bộ vật dụng an ninh được cung cấp cho phụ nữ sống một mình tại quận Seongdong ở Seoul. Ảnh: Yonhap

Các hộ gia đình một người chiếm tới 34,9% tổng số hộ gia đình tại Seoul. Thành phố này cũng ghi nhận tình trạng gia tăng số ca tự tử của những người sống đơn lẻ. Vấn đề về tâm thần do thiếu kết nối và cô đơn tại Seoul cũng khiến các nhà hoạch định chính sách quan tâm.

Điều này khiến chính quyền Seoul tìm cách xử lý các vấn đề sức khỏe tâm thần và thể lực của những người sống một mình. Bên cạnh đó, họ cũng tìm cách hỗ trợ những đối tượng này tự lập về tài chính.

25 quận tại thành phố Seoul đã đưa ra các chương trình đặc biệt cho hộ gia đình một người bao gồm xây dựng chế độ tập luyện cá nhân, mạng xã hội, sở thích và chế độ ăn uống lành mạnh, cũng như các chương trình giáo dục về đầu tư tài chính và giao dịch bất động sản.

Chính quyền thành phố Seoul cũng coi hộ gia đình một người nằm trong ưu tiên chính sách hàng đầu và cam kết chi 4,7 tỷ USD trong 5 tới để đáp ứng nhu cầu của họ về y tế, an ninh và nơi cư trú.

Các chương trình đang được vận hành tại Seoul bao gồm dịch vụ hỗ trợ đưa người ốm sống một mình đến bệnh viện hoặc chương trình tuần tra đêm tại các khu vực nơi có nhiều hộ gia đình một người.

Từ năm 2022 này, Seoul cũng lên kế hoạch áp dụng công nghệ trí thông minh nhân tạo để giám sát sức khỏe của người cao tuổi sống một mình.

Việt Nam trao 100.000 USD ủng hộ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong trận bão lốc tại Hoa Kỳ Việt Nam trao 100.000 USD ủng hộ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong trận bão lốc tại Hoa Kỳ
Chiều ngày 5/1/2022, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra buổi Lễ trao tặng số tiền 100.000 đô la Mỹ của Chính phủ và nhân dân Việt Nam ủng hộ các gia đình có người thân bị thiệt mạng trong các trận bão lốc xảy ra vào tháng 12/2021 tại bang Kentucky, Hoa Kỳ.
Xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, có tính chất cấp bách Xem xét, quyết định một số vấn đề lớn, quan trọng, có tính chất cấp bách
Đúng 9 giờ ngày 4/1/2022, Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV đã được khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Theo Báo Tin Tức/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Kết nối văn hóa qua Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc

Kết nối văn hóa qua Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc

Ngày 14/8, tại Hà Nội, Quỹ hỗ trợ bảo tồn di sản văn hóa Việt Nam phối hợp với Hội họa sĩ Hàn Quốc The Blue tổ chức khai mạc triển lãm Mỹ thuật Việt Nam – Hàn Quốc với chủ đề “Where Art Grows – Nơi nghệ thuật sinh trưởng”.
Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Ra mắt Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan (Hàn Quốc)

Hội Người Việt Nam tại thành phố Asan vừa chính thức ra mắt tại Trung tâm Nền tảng Cộng đồng Chungnam (AUREUM), thành phố Asan, tỉnh Chungcheongnam-do (Chungnam), Hàn Quốc. Sự kiện đánh dấu một bước phát triển quan trọng trong quá trình xây dựng mạng lưới tổ chức cộng đồng người Việt Nam tại tỉnh Chungnam theo hướng chuyên nghiệp, bài bản và bền vững.
Hưng Yên xúc tiến đầu tư và thương mại tại Hàn Quốc

Hưng Yên xúc tiến đầu tư và thương mại tại Hàn Quốc

Mới đây, tại Thủ đô Seoul, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công thương Việt Nam), Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Cơ quan Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư và thương mại tỉnh Hưng Yên.

Các tin bài khác

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025

Ngày 13/9, Đại sứ quán các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Vương quốc Campuchia tổ chức Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025.
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh

Cách Thiên An Môn khoảng 20 km về phía Đông Nam, khu vực lấy đường Vinh Hoa Nam làm trục chính, kéo dài từ đường Địa Trạch ở phía Tây đến đường Trung tâm Hoành Đạt ở phía Đông, được mệnh danh là “Đại lộ tên lửa Bắc Kinh”. Trên con phố này, tất cả mọi người đều đang nghiên cứu về việc “lên trời”.
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?

“Không có đại dương khỏe mạnh, sẽ không có hành tinh khỏe mạnh” – lời cảnh báo của Tổng Thư ký Liên hợp quốc António Guterres tại Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ ba diễn ra ngày 13/6 tại Pháp thêm một lần nhấn mạnh tính cấp bách của việc bảo vệ biển xanh. Trong bối cảnh mỗi năm có hơn 10 triệu tấn rác thải nhựa tràn xuống đại dương, tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đang cho thấy một hướng đi đáng chú ý với mô hình “Tuần hoàn xanh” – biến rác thải nhựa thành tài nguyên, mở ra triển vọng bền vững cho môi trường biển.
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?

Ngày 17/6 là Ngày Thế giới phòng chống sa mạc hóa và hạn hán. Sa mạc hóa được mệnh danh là "căn bệnh ung thư của Trái đất", là thách thức sinh thái chung của toàn cầu, đồng thời cũng là một vấn đề kinh tế - xã hội nghiêm trọng. Tuy nhiên, tại Trung Quốc, những "vùng đất cằn cỗi" đang dần biến thành "ngân hàng vàng", vừa khôi phục hệ sinh thái, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế.

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Chiều 21/8 tại tỉnh Điện Biên, Nhà nước Lào trao các huân chương cao quý tặng 2 tập thể và 8 cá nhân của tỉnh Điện Biên, ghi nhận những đóng góp trong vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, hai nước Việt Nam - Lào.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động