Ngày 11/2, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) đã tổ chức tổng kết dự án "Cùng miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt". Trải qua gần 12 tháng thực hiện trong bối cảnh dịch Covid-19, dự án đã giúp các hộ gia đình nghèo mất nhà trong cơn lũ lịch sử cuối năm 2020 ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam vừa được đón xuân Nhâm Dần ấm áp trong ngôi nhà mới, sau hơn một năm phải sống trong cảnh “màn trời, chiếu đất”.
AAV, BfdW tìm kiếm mô hình giúp Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và BĐKH AAV, BfdW tìm kiếm mô hình giúp Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu rủi ro thiên tai và BĐKH
AAV và AFV hợp tác hiệu quả cho công tác giảm nghèo và phát triển AAV và AFV hợp tác hiệu quả cho công tác giảm nghèo và phát triển

Tại Lễ tổng kết và trao tài trợ Dự án, AAV và Lenovo Viêt Nam đã cùng nhìn lại hành trình hỗ trợ cộng đồng dễ bị tổn thương do thiên tai, sạt lở tại các tỉnh miền Trung, trước những diễn biến ngày càng phức tạp của biến đổi khí hậu.

Từ tháng 9-11/2020, miền Trung đã phải hứng chịu 8 cơn bão lớn liên tiếp. Theo thống kê từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã có khoảng hơn 2 triệu người ở các tỉnh bị ảnh hưởng, gây nhiều thiệt hại nặng nề về người và của, ước tính hơn 30 nghìn tỷ đồng. Tại huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã có gần 300 căn nhà bị sạt lở vùi lấp, lũ ngập úng và cuốn trôi. Mưa lớn và lũ quét do thủy điện xả lũ đã làm nhiều gia đình phải đi ở nhờ trong nhiều ngày trong lũ và nhiều tháng sau lũ.

Các đại biểu khách mời chụp hình lưu niệm tại Lễ tổng kết Dự án _Cùng miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt.
Các đại biểu khách mời chụp hình lưu niệm tại Lễ tổng kết Dự án "Cùng miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt".

Dự án "Cùng miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt" là nỗ lực chung của các bên hỗ trợ cộng đồng bị ảnh hưởng do sạt lở, bão lũ tại miền Trung sớm trở lại cuộc sống bình thường. Đây là khoản tài trợ gần 322 triệu đồng của Tập đoàn Lenovo, thông qua AAV và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp với Trung tâm Công tác Xã hội tỉnh Quảng Nam và chính quyền địa phương các cấp, góp phần hỗ trợ 4 hộ dân ở xã Cà Dy, huyện Nam Giang tỉnh Quảng Nam có nhà kiên cố đủ sức chống chịu bão cấp 10.

Dự án là một phần nhỏ của chương trình “Hỗ trợ khắc phục hậu quả và phục hồi sinh kế sau bão lũ miền Trung” do AAV và AFV thực hiện.

Phát biểu tại Lễ tổng kết, bà Chu Thị Hà – Giám đốc Chương trình AAV phát biểu: “Dù món quà có giá trị không lớn nhưng nó đã đem lại cuộc ổn định và an toàn hơn cho nhiều người lớn và trẻ em ở Quảng Nam.”

Cũng tại buổi lễ, bà Phạm Thị Mai Hương, Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp của Lenovo Việt Nam chia sẻ: “Lenovo rất vui được góp phần giúp các hộ dân có thêm điều kiện để thích ứng tốt hơn với thiên tai trong tương lai. Chúng tôi tự hào thực hiện các cam kết trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp đối với cộng đồng. Cảm ơn ActionAid Mỹ, GivetoAsia Mỹ, AAV đã kết nối chúng tôi với các hộ dân, đảm bảo món quà đến được tận tay người cần. Dự án được triển khai đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng trong điều kiện cách ly do Covid-19 làm chúng tôi rất cảm động. Chúng tôi hài lòng vì các hộ dân đã có nhà mới trước năm mới Nhâm Dần, kịp đón Tết đầm ấm an vui!”.

AAV công bố Chiến lược Quốc gia VI, giai đoạn 2018-2023 AAV công bố Chiến lược Quốc gia VI, giai đoạn 2018-2023
22 năm đồng hành cùng Uông Bí (Quảng Ninh): AAV hỗ trợ cho gần 200.000 người dân và phụ nữ nghèo 22 năm đồng hành cùng Uông Bí (Quảng Ninh): AAV hỗ trợ cho gần 200.000 người dân và phụ nữ nghèo
In bài viết

Truyền hình