Một loạt các thông điệp từ những lãnh đạo nước ngoài gửi cho tổng thống đắc cử Joe Biden hiện đang được lưu giữ tại Bộ Ngoại giao Mỹ, nhưng chính quyền ông Trump không cho phép ông Biden tiếp cận.
Ông Joe Biden tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp Ông Joe Biden tuyên bố tiếp tục thúc đẩy chuyển giao quyền lực bất chấp "phản pháo" của ông Trump
TikTok đệ đơn lên tòa yêu cầu xem lại các quyết định của CFIUS do chính quyền Trump quản lý TikTok đệ đơn lên tòa yêu cầu xem lại các quyết định của CFIUS do chính quyền Trump quản lý

CNN dẫn nguồn tin quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thông điệp chúc mừng của nhiều nguyên thủ bị "mắc kẹt" tại Bộ Ngoại giao Mỹ trong khi đội ngũ của ông Biden gặp nhiều thách thức không ngờ khi gọi điện cho các lãnh đạo thế giới.

Ông Biden bất ngờ bị chính quyền Tổng thống Trump tung đòn hiểm hóc
Trump và Biden. Ảnh: AP

Theo truyền thống, Bộ Ngoại giao ủng hộ mọi quyền liên lạc của tổng thống đắc cử, và đó là lí do tại sao nhiều quốc gia đã bắt đầu gửi thông điệp cho Mỹ sau khi có kết quả dự đoán của truyền thông. Tuy vậy, khi tổng thống Mỹ Donald Trump từ chối công nhận chiến thắng của ông Biden, Bộ Ngoại giao Mỹ không thể chuyển giao các thông điệp này cho ứng cử viên đảng Dân chủ và do đó, hàng chục tin nhắn vẫn bị "mắc kẹt".

Được biết, chiến dịch của ông Biden đang tự liên hệ với chính phủ nước ngoài và ông Biden đã có hàng loạt cuộc gọi với các lãnh đạo thế giới, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và thủ tướng Canada Justin Trudeau. Tuy nhiên, việc này được thực hiện mà không có sự hỗ trợ về hậu cần và dịch thuật từ trung tâm của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Biden không chỉ bị chặn tin nhắn, từ chối hỗ trợ thực hiện cuộc gọi, mà Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo còn bị phủ nhận chiến thắng, nói rằng "sẽ có một cuộc chuyển giao quyền lực sang nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump".

Ngoài ra, ông Biden không được tiếp cận các báo cáo tình báo với cương vị Tổng thống.

Nếu chính quyền ông Trump tiếp tục cản quá trình chuyển giao quyền lực cho tới Ngày nhậm chức 20/1, thì có khả năng chính quyền ông Biden (nếu chính thức chiến thắng) sẽ phải tiếp cận gấp rút các thông tin này vào ngày nắm quyền.

Theo CNN, các lãnh đạo nước ngoài cũng bắt đầu hiểu rằng Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ không cho họ tiếp cận tổng thống đắc cử và đội ngũ của họ đã phải kết nối với các nhà ngoại giao thời ông Obama để nhờ hỗ trợ gửi thông điệp mừng chiến thắng tới chiến dịch của ông Biden.

Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫn chưa liên hệ với bà Jill Biden Đệ nhất phu nhân Melania Trump vẫn chưa liên hệ với bà Jill Biden
Tổng thống Trump bất ngờ muốn Tổng thống Trump bất ngờ muốn "sang tay" trực thăng cá nhân, chữ "Trump" đã được sơn che phủ
In bài viết

Truyền hình