Các bang chiến địa đang dần hoàn tất việc kiểm phiếu trong khi chiến dịch của Tổng thống Trump vẫn tiếp tục theo đuổi thách thức pháp lý nhằm đảo ngược kết quả bầu cử.
Sau nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng, các cử tri ủng hộ ông Trump đột ngột rút đơn kiện kết quả bầu cử Sau nỗ lực nhằm đảo ngược chiến thắng, các cử tri ủng hộ ông Trump đột ngột rút đơn kiện kết quả bầu cử
Trong khi ông Trump đang nỗ lực Trong khi ông Trump đang nỗ lực "đấu tranh", nhóm pháp lý bất ngờ "lùi bước" ở một bang chủ chốt

Bang Georgia sau khi hoàn tất kiểm lại phiếu vẫn xác nhận ông Biden giành chiến thắng. Thông báo của Cơ quan bầu cử bang Georgia cho biết, theo kết quả cuối cùng, ông Biden giành được nhiều hơn ông Trump 12.284 phiếu. Con số này giảm nhẹ so với kết quả trước khi kiểm phiếu lại.

Thời gian cho nỗ lực pháp lý của Tổng thống Trump đang cạn dần
Ông Trump liên tiếp thất bại trong cuộc chiến pháp lý. Ảnh: AFP

Người đứng đầu ban bầu cử đảng Cộng hòa ở Georgia cũng cho biết họ không phát hiện tình trạng gian lận phiếu bầu có hệ thống và sẽ không thay đổi kết quả mặc dù chiến dịch của Tổng thống Trump có thể yêu cầu kiểm lại phiếu lần nữa.

Hạn chót xác nhận kết quả bầu cử cũng sắp cận kề ở các bang như Michigan, Pennsylvania, Nevada và Arizona thậm chí cả khi chiến dịch của ông Trump đưa ra các cáo buộc về các hành vi vi phạm song lại không đưa ra được những bằng chứng đáng kể trước tòa.

Một đợt kiểm lại phiếu sẽ diễn ra tại 2 hạt của bang Wisconsin ngày 20/11, bất chấp việc ông Biden đã ở một khoảng cách an toàn khi dẫn trước 20.000 phiếu.

Trong khi đó, ông Joe Biden đang gây sức ép với ông Trump để chấp nhận kết quả bầu cử, đồng thời cảnh báo rằng Tổng thống đang hủy hoại nền dân chủ và khiến mạng sống của nhiều người bị đe dọa khi ngăn cản quá trình chuyển giao quyền lực trong đại dịch Covid-19.

Đội ngũ của ông Biden ngày càng bất mãn khi ông Trump ngăn cản chuyển giao quyền lực bình thường, vốn đang khiến Biden và các cố vấn của ông không thể nhận được các thông tin an ninh quốc gia quan trọng và tài liệu về đại dịch Covid-19.

Cơ quan Dịch vụ Tổng hợp (GSA), đứng đầu là bà Emily Murphy do ông Trump bổ nhiệm đã từ chối xác nhận ông Biden là người chiến thắng. Điều này khiến đội ngũ của ông Biden không thể tiếp cận các nguồn lực chính phủ và các báo cáo tình báo quan trọng.

Ông Biden đã cảnh báo việc trì hoãn chuyển giao quyền lực có thể kéo lùi những nỗ lực của chính quyền ông nhằm phân phối vaccine trong vài tuần. Các quan chức ở Washington cũng lo ngại ông Trump đang làm suy yếu an ninh quốc gia bằng cách từ chối trao cho ông Biden các báo cáo tình báo.

Các nhà lập pháp, chuyên gia y tế, quan chức quân đội và các nhóm doanh nghiệp đang kêu gọi GSA công nhận chiến thắng của ông Biden để ứng viên đảng Dân chủ có thể chuẩn bị điều hành đất nước sau khi nhậm chức ngày 20/1.

Nội bộ tư pháp Mỹ Nội bộ tư pháp Mỹ "lục đục", 16 công tố viên phản đối lệnh điều tra cáo buộc gian lận bầu cử
Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về "những nỗ lực lịch sử của Trump"
In bài viết

Truyền hình