Trong lúc ông Trump tích cực "đấu tranh" trên Twitter, thì ban vận động tranh cử của ông lại có động thái trái ngược khi hủy bỏ phần lớn các thách thức pháp lý ở bang chiến trường Pennsylvania.
Ông Trump thua kiện liên tiếp ở 3 bang chiến địa, công ty luật có động thái rút lui Ông Trump thua kiện liên tiếp ở 3 bang chiến địa, công ty luật có động thái rút lui
Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về Ngoại trưởng Mỹ chuẩn bị công du 7 nước sớm chúc mừng ông Biden để bàn về "những nỗ lực lịch sử của Trump"

Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trên Twitter hôm Chủ nhật (15/11) vừa qua rằng ông sẽ sớm nộp các "vụ kiện lớn" để thách thức kết quả bầu cử năm 2020, sau khi các hãng truyền thông lớn của Mỹ đồng loạt tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng.

Trong khi ông Trump đang nỗ lực
Tổng thống Donald Trump tại Nhà Trắng ngày 13.11. Ảnh: Reuters

Cụ thể, trong thông báo trên Twitter, ông Trump không nêu rõ liệu đội ngũ pháp lý của ông có dự định nộp các đơn kiện mới hay không, nhưng ông khẳng định rằng "các vụ kiện lớn của chúng tôi sẽ chứng minh sự vi hiến trong cuộc bầu cử năm 2020 và chỉ ra những hành động vi phạm trắng trợn đã được thực hiện nhằm thay đổi kết quả bầu cử" - ám chỉ một đòn giáng mạnh nhằm vào phe Dân chủ và ông Biden.

Tuy nhiên, theo Reuters, trong lúc ông Trump tích cực "đấu tranh" trên Twitter, thì ban vận động tranh cử của ông lại có động thái trái ngược khi hủy bỏ phần lớn các thách thức pháp lý ở bang chiến trường Pennsylvania.

Theo đó, trong bản khiếu nại sửa đổi vừa được nộp lên tòa án liên bang, đội ngũ pháp lý của ông Trump được cho là đã rút lại khiếu nại về việc các quan chức phụ trách bầu cử ở Pennsylvania đã hạn chế hoặc ngăn chặn các quan sát viên theo dõi việc kiểm đếm phiếu bầu ở Philadelphia và Pittsburgh.

Như vậy, vụ kiện của phe ông Trump tại Pennsylvania hiện đã bị thu hẹp và chỉ còn tập trung vào cáo buộc các hạt nghiêng về phe Dân chủ cho phép cử tri sửa lỗi sai trên phiếu bầu qua thư của họ - đây là hành động vi phạm luật pháp bang.

Mặc dù vậy, các hạt trên cho biết số lượng phiếu bị sửa đổi như trên chỉ chiếm một phần rất nhỏ. Nếu đội ngũ của ông Trump thắng kiện, thì điều đó cũng không gây ảnh hưởng đáng kể tới kết quả của cuộc bầu cử, bởi ông Biden dẫn trước ông Trump với cách biệt hơn 60.000 phiếu bầu.

Cũng theo Reuters, các quan chức Pennsylvania đã đề nghị một thẩm phán bãi bỏ các vụ kiện của phía ông Trump, đồng thời khẳng định rằng các quan sát viên bầu cử được phép theo dõi quá trình xử lý các phiếu bầu, và tất cả các hạt của bang đều được phép thông báo cho cử tri nếu phiếu bầu của họ có thiếu sót - ngay cả khi họ không bắt buộc phải làm điều đó.

Reuters cho biết bang Pennsylvania sẽ chứng nhận kết quả bầu cử vào ngày 23/11 tới.

Gần một nửa số tweet của Trump bị Twitter gắn cờ trong những ngày sau bầu cử Gần một nửa số tweet của Trump bị Twitter gắn cờ trong những ngày sau bầu cử
Nội bộ phe Cộng hòa ngày càng rạn nứt sâu sắc, cản trở nỗ lực pháp lý của ông Trump Nội bộ phe Cộng hòa ngày càng rạn nứt sâu sắc, cản trở nỗ lực pháp lý của ông Trump
In bài viết

Truyền hình