Sau nhiều tháng đàm phán, giữa EU và Anh cuối tùng đã tìm được tiếng nói chung để có thể tiến đến việc ký kết một hiệp định thương mại hậu Brexit.
Nhóm chiến dịch của ông Biden gia tăng áp lực, ngăn thỏa thuận đầu tư EU - Trung Quốc
Kỳ vọng mới của Mỹ về thỏa thuận thương mại với Anh

Theo đó, thông tin trên AFP cho hay, Giới chức Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố các nhà đàm phán của hai bên ngày 24/12 đã hoàn tất thỏa thuận thương mại hậu Brexit, một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp chính thức kết thúc vào ngày 31/12 tới.

"Thỏa thuận thương mại lịch sử" hậu Brexit giữa Anh và EU đã đạt được

Trong buổi họp báo vào chiều ngày hôm qua tại phố Downing (theo giờ Anh), thủ tướng Anh Boris Johnson đã thông báo tin vui nói trên mặc dù cho biết những buổi đàm phán cuối cùng với EU vẫn diễn ra “rất gay gắt", đồng thời khẳng định hiệp định thương mại hậu Brexit giữa nước này với EU là “một thỏa thuận tốt cho toàn thể châu Âu nói chung".

Một phát ngôn viên của Chính phủ Anh khẳng định: "Thỏa thuận đã đạt được". Trong khi đó, một người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) đăng tải đoạn tweet cho hay Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và ông Michel Barnier, trưởng phái đoàn đàm phán của EU, tổ chức họp báo ngay sau đó.

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit giữa Anh và EU đạt được chỉ một tuần trước khi giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit chính thức kết thúc vào ngày 31/12. Quốc hội Anh sẽ cần phải thông qua thỏa thuận vào cuối năm trước khi thỏa thuận có thể thực thi kể từ ngày 1/1/2021. Trong khi đó, EU dường như sẽ áp đặt cơ chế "áp dụng tạm thời" cho đến khi các nghị sỹ EU bỏ phiếu chính thức thông qua.

Bà Leyen nói trong buổi họp báo tại thủ đô Brussels (Bỉ): "Những gì đã trải qua trong quá trình đàm phán giống như một con đường dài và quanh co, tuy nhiên tôi tin rằng EU đã có được một thỏa thuận tốt".

Vương quốc Anh đã chính thức rời EU vào ngày 31/1 nhưng kể từ đó nước này vẫn đang trong giai đoạn chuyển tiếp, theo đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi cho đến cuối năm nay.

Các chi tiết của thỏa thuận lịch sử vẫn chưa được công khai, nhưng nếu các bên đạt được thỏa thuận thuế quan, điều này sẽ giúp thông suốt lượng hàng hóa trao đổi giữa EU và Anh có giá trị lên tới 450 tỉ USD mỗi năm.

Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Đại diện Thương mại Mỹ đưa ra lời khuyên cho ông Biden về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
Nhận định giá vàng tuần tới (14/12-20/12): Giảm mạnh trước thông tin Anh rời khỏi EU mà không có thoả thuận nào được ký kết? Nhận định giá vàng tuần tới (14/12-20/12): Giảm mạnh trước thông tin Anh rời khỏi EU mà không có thoả thuận nào được ký kết?
Chuỗi sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tỉnh Cà Mau năm 2020 Chuỗi sự kiện Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch tỉnh Cà Mau năm 2020
In bài viết

Truyền hình