Việc phóng tên lửa không đối không trong thân máy bay, vốn trước đây từng được thử nghiệm trên Su-57.
"Sát thủ diệt tăng" của Nga phóng tên lửa siêu âm hủy diệt xe bọc thép
Video: Tên lửa dẫn đường của Israel nã thẳng vào cửa xe tăng Armenia từ khoảng cách 15 km Video: Tên lửa dẫn đường của Israel nã thẳng vào cửa xe tăng Armenia từ khoảng cách 15 km

Theo Sputnik, lần đầu tiên máy bay tấn công không người lái (UCAV) hạng nặng Okhotnik của Nga sẽ phóng tên lửa từ khoang vũ khí trong thân máy bay.

Những vụ phóng dự kiến sẽ được thực hiện trong khuôn khổ các cuộc thử nghiệm trong năm 2021.

"Các vụ phóng tên lửa đầu tiên từ UCAV Okhotnik dự kiến thực hiện vào nửa cuối năm 2021. Việc phóng tên lửa không đối không trong thân máy bay, vốn trước đây từng được thử nghiệm trên Su-57. Đã dự trù phóng tên lửa theo cách như vậy vào các mục tiêu thực tế trên không", nguồn tin của hãng thông tấn cho biết.

S-70 Okhotnik của Không quân Nga. Ảnh: TASS

Được biết, trước đó cần tiến hành các cuộc thử nghiệm thử nghiệm tên lửa không đối đất, tiếp sau mới thử nghiệm với tên lửa không đối không. Nguồn tin cho biết rằng Okhotnik sẽ trở thành cỗ máy đa năng đầy đủ để sử dụng nó trong phiên bản máy bay chiến đấu đánh chặn tầm xa không người lái.

Trước đó, hồi tháng 8/2020, người đứng đầu Tập đoàn Máy bay United (UAC) Yuri Slyusar báo cáo với Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc chuyển giao hàng loạt máy bay không người lái tàng hình Okhotnik mới nhất cho quân đội Nga sẽ bắt đầu vào năm 2024.

Nếu tiến độ trang bị Okhotnik được UAC thực hiện đúng như tuyên bố thì Nga sẽ về đích trước Mỹ trong việc phát triển X-47B - dòng máy bay có thiết kế tương tự Okhotnik nhưng đã được người Mỹ thử nghiệm từ nhiều năm trước.

Sức mạnh của Okhotnik được đánh giá là rất đang sợ, đặc biệt là ở nhiệm vụ tiêu diệt phòng không đối phương. Bởi theo thiết kế, UCAV Nga được tối ưu hóa để tấn công các hệ thống phòng không, sở chỉ huy và trung tâm truyền thông đối phương.

Những mục tiêu này thường được bảo vệ vững chắc bởi hệ thống phòng không, gây nguy hiểm cho các phương tiện bay có phi công. Đặc biệt, Okhotnik còn có thể phối hợp thực hiện nhiệm vụ cùng với tàng hình cơ Su-57 - điều mà những chiếc X-47B của Mỹ khó có thể thực hiện với F-35.

Quân đội Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa siêu thanh mới nhất từ B-52H Quân đội Mỹ thử nghiệm thất bại tên lửa siêu thanh mới nhất từ B-52H
Chuyên gia quân sự tiết lộ cách tên lửa Avangard của Nga né phòng không Mỹ bằng chiêu thức siêu đơn giản Chuyên gia quân sự tiết lộ cách tên lửa Avangard của Nga né phòng không Mỹ bằng chiêu thức siêu đơn giản
In bài viết

Truyền hình