Đây là biện pháp an ninh quân đội Mỹ áp dụng để đảm bảo các thiết bị quân sự không rơi vào tay phiến quân.
Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan
Mỹ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan Mỹ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan

AP cho biết quân đội Mỹ tại căn cứ Không quân Bagram đã tháo dỡ những vũ khí, thiết bị quân sự không thể mang về nước hoặc trao cho quân đội Afghanistan.

Đây là biện pháp an ninh quân đội Mỹ áp dụng để đảm bảo các thiết bị quân sự không rơi vào tay phiến quân. Nhưng ông Baba Mir và cũng như nhiều người bán phế liệu gần căn cứ Không quân Bagram lại có cái nhìn khác. Ông Mir - chủ vựa phế liệu nói: “Điều họ làm là phản bội người Afghanistan. Giống như việc phá hủy những thiết bị này, họ đã phá hoại chúng tôi”.

Thiết bị quân sự Mỹ chất đống ngổn ngang tại các bãi phế liệu ở Afghanistan
Bãi phế liệu gần căn cứ Không quân Bagram. Ảnh: AP

Theo AP, những người sở hữu bãi phế liệu còn có lý do khách khiến họ không hài lòng, đó là việc bán thiết bị liền khối sẽ có nhiều lợi nhuận hơn kinh doanh bộ phận tách lẻ.

Được biết, Ngày 14/4, Tổng thống Biden tuyên bố quyết định rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Hàng nghìn binh sĩ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã rục rịch rời Afghanistan. Kèm theo đó là công cuộc dọn dẹp quy mô lớn tại các căn cứ quân sự của Mỹ tại Afghanistan.

Điều còn lại là những người dân Afghanistan thất vọng và giận dữ về nguy cơ bất ổn bùng phát dẫn đến nội chiến tại quốc gia này.

Quân đội Mỹ đã kiểm kê mọi thiết bị có thể đem về nước tại Bagram cũng như nhiều căn cứ khác. Hàng chục nghìn container dài 6m được chuyển lên máy bay vận tải C-17 hoặc vận chuyển qua đường bộ. Tính đến tuần đầu tháng 5, có 60 chiếc C-17 chở thiết bị đã rời Afghanistan. Các quan chức quân đội Mỹ khá kín tiếng về việc thiết bị nào được “hồi hương” và ở lại.

Quân đội Mỹ sẽ chuyển giao những thiết bị khác trong đó có trực thăng, xe quân sự, vũ khí và đạn dược cho Lực lượng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Afghanistan. Quân đội Mỹ xác nhận đến nay đã có 1.300 thiết bị đã tháo rời. Nhiều thiết bị khác dự kiến bị tháo rời trước thời hạn 11/9 kết thúc rút quân của Mỹ.

Al-Qaeda tuyên bố sẽ Al-Qaeda tuyên bố sẽ "bắt tay" với Taliban sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan
Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công
In bài viết

Truyền hình