Trong một tuyên bố rút quân vào tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Nga, Trung Quốc và Ấn Độ đẩy mạnh, hỗ trợ Afghanistan sau khi Mỹ rời khỏi khu vực.
Mỹ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan Mỹ bắt đầu đợt rút quân cuối cùng khỏi Afghanistan
Al-Qaeda tuyên bố sẽ Al-Qaeda tuyên bố sẽ "bắt tay" với Taliban sau khi Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ có khả năng sẽ tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan đến Uzbekistan hoặc Tajikistan. Tuy nhiên, các nguồn tin nhận định rằng rằng sự hiện diện quân sự của Nga trong khu vực và ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động triển khai của Mỹ ở Trung Á.

Mỹ có khả năng tái triển khai quân đội và thiết bị từ Afghanistan
Mỹ có thể bố trí một trong các nhóm tấn công tàu sân bay của họ gần Afghanistan. Nguồn: Internet

Được biết, Tajikistan là thành viên chính thức của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể do Nga lãnh đạo và Uzbekistan không còn là thành viên của liên minh này vào năm 2012 nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ với Moscow.

Zalamay Khalilzad - đại diện của Mỹ tại Afghanistan đã đến thăm Tajikistan và Uzbekistan vào tuần trước và đã thảo luận về sự cần thiết phải ngăn chặn bạo lực xảy ra ở Afghanistan trước khi Mỹ và các đồng minh hoàn tất việc rút quân trước ngày 11/9.

Kyrgyzstan cũng là một liên minh với Nga trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể. Tháng trước, Tajikistan và Kyrgyzstan đã trải qua một cuộc đụng độ biên giới khiến ít nhất 56 người thiệt mạng và hơn 40.000 người dân phải sơ tán. Xung đột đã kết thúc vào ngày 3/5 sau khi cả hai nước đồng ý rút quân khỏi biên giới.

Các quan chức Mỹ cho biết ngoài Trung Á, quân đội Mỹ có thể được tái triển khai tới một hoặc một số cơ sở ở Vịnh Ba Tư.

Theo thông tin được công bố, căn cứ lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông được đặt tại Doha, Qatar.

Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công Mỹ tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ lực lượng an ninh Afghanistan nếu bị phiến quân tấn công
Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị quân sự khỏi Afghanistan theo kế hoạch rút quân Mỹ bắt đầu chuyển thiết bị quân sự khỏi Afghanistan theo kế hoạch rút quân
In bài viết

Truyền hình