Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:09 | 03/06/2023 GMT+7

Thêm nhiều cơ hội để thế hệ trẻ Việt Nam - Nhật Bản làm quen, kết bạn

aa
Thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trong hiện nay và tương lai. Vai trò của những người đi trước như chúng tôi là tạo cơ hội để các bạn trẻ hai nước giao lưu, làm quen, kết bạn. Ông Hiroyuki Ogawa, Tổng thư ký Hiệp hội Nhật Bản – Việt Nam (Hiệp hội) cho biết như vậy khi trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại về một số hoạt động Hiệp hội sẽ triển khai trong năm 2023 nhân kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.
50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản sẽ diễn ra vào đầu tháng 6 50 năm quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản sẽ diễn ra vào đầu tháng 6
Điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản: “Tôi truyền lại kỹ năng nghề cho bạn trẻ ở quê nhà” Điều dưỡng viên Việt Nam tại Nhật Bản: “Tôi truyền lại kỹ năng nghề cho bạn trẻ ở quê nhà”

Ông nói:

Trong tháng 6, Hiệp hội sẽ tổ chức buổi tọa đàm tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), hướng dẫn cho người lao động Việt Nam cách thức hòa nhập, làm việc lại Nhật Bản. Tọa đàm có sự tham gia của nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio, đại diện một số doanh nghiệp của Nhật Bản có tuyển dụng lao động Việt Nam, người lao động Việt Nam.

Đầu tháng 8 tại Tokyo cũng sẽ diễn sự kiện giao lưu văn hóa giữa hai nước. Tại sự kiện, người Nhật Bản sẽ hát những bài hát Việt Nam, cùng người Việt làm mì Soba, một món ăn truyền thống của người Nhật Bản…

Điểm chung của các sự kiện là tập trung vào sự giao lưu giữa các thế hệ trẻ của hai nước.

Vì sao Hiệp hội lại hướng đến các hoạt động giao lưu của thế hệ trẻ thưa ông?

Những thế hệ đi trước đã đặt nền tảng kết nối quan hệ nhân dân hai nước. Thế hệ trẻ là lực lượng giữ vai trò trụ cột phát triển quan hệ hai nước trong hiện tại và những giai đoạn tiếp theo. Việc tổ chức các hoạt động giao lưu nhằm giúp các bạn trẻ hai nước có điều kiện gặp gỡ, giao lưu, tăng thêm hiểu biết lẫn nhau.

Sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” trong chương trình Sự kiện “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18 được tổ chức từ ngày 26 đến 28/8 tại phố cổ Hội An. (Ảnh: KT).
Một tiết mục trong chương trình “Giao lưu văn hóa Hội An - Nhật Bản” lần thứ 18 được tổ chức tại phố cổ Hội An (Việt Nam) (Ảnh: KT).

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản 50 năm qua đã có sự gắn bó thân thiết, bền chặt. Cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng đông đảo bao gồm nhiều lực lượng, giai tầng xã hội như: doanh nhân, người lao động, du học sinh, thực tập sinh… Nhiều người Nhật Bản cũng đã chọn Việt Nam là nơi sinh sống, học tập, làm việc. Tuy nhiên đa số thành viên cộng đồng người Việt Nam, người Nhật Bản mới chỉ sinh hoạt trong cộng đồng mình, chưa mở rộng giao lưu với các cộng đồng người dân nước sở tại.

So với thế hệ đi trước, giao tiếp giữa các bạn trẻ hai nước ngày nay thuận lợi hơn nhiều, do đó càng cần thiết đẩy mạnh sự giao lưu.

Ông Hiroyuki Ogawa, Tổng thư ký Hiệp hội Việt Nam – Nhật Bản  (Ảnh: Thu Hà).
Ông Hiroyuki Ogawa, Tổng thư ký Hiệp hội Nhật Bản - Việt Nam (Ảnh: Thu Hà).

Những người đi trước sẽ đóng vai trò thế nào trong việc hỗ trợ thế hệ trẻ thưa ông?

Vai trò của những người đi trước là tạo ra cơ hội giao lưu cho các bạn trẻ. Chúng tôi đã tổ chức chương trình đưa sinh viên một số trường Đại học của Việt Nam như: Đại học Xây dựng, Đại học Nông nghiệp… sang thực tế ở các trường Đại học của Nhật. Các bạn sinh viên Việt Nam đã được tham quan, tìm hiểu công nghệ nuôi hải sản trong bể thay vì nuôi ở biển. Từ đó có thêm hiểu biết về sự phát triển của công nghệ Nhật Bản, tham khảo triển khai, phát triển tại Việt Nam.

Việt Nam từ đất nước chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh đã vươn lên thành quốc gia phát triển năng động trong khu vực. Các bạn trẻ Việt Nam sống có ước mơ, kỳ vọng. Tôi mong các bạn Nhật Bản tìm hiểu lịch sử Việt Nam, nhìn thấy sự cố gắng các bạn để có động lực cho mình. Tới đây chúng tôi sẽ liên kết với một số trường Đại học của Việt Nam, tổ chức các khóa giao lưu ngắn ngày, tạo cơ hội cho các bạn trẻ Nhật Bản sang trải nghiệm.

Tôi đã đến Việt Nam 109 lần. Trong khoảng 20 lần đầu tôi vui vì được thăm thú Việt Nam. 20 lần kế tiếp, tôi hạnh phúc vì có thêm nhiều người bạn Việt Nam. Những lần sau này, tôi ý thức được trách nhiệm của mình trong việc góp phần hỗ trợ, thúc đẩy giao lưu thế hệ trẻ hai nước.

Hiệp hội Nhật Bản - Việt Nam được thành lập vào năm 1965, cùng thời điểm với Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản. Sứ mệnh của Hiệp hội là thúc đẩy giao lưu văn hoá, xúc tiến phát triển các lĩnh vực kinh tế, giáo dục… giữa hai nước.

Hiện Hiệp hội có 130 hội viên, trong đó 40 hội viên là các tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp Nhật có quan hệ hợp tác, đầu tư với Việt Nam như: Mitsui, Kao, Isuzu… 90 cá nhân là những người yêu mến Việt Nam, mong muốn đóng góp cho quan hệ Việt Nam – Nhật Bản như ông Umeda Kunio nguyên Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam,…

Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới Thế hệ trẻ Thụy Sỹ - Việt Nam sẽ phát triển quan hệ hữu nghị hai nước theo cách mới
Cần nhiều hoạt động cụ thể hấp dẫn giới trẻ Cần nhiều hoạt động cụ thể hấp dẫn giới trẻ
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).
Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đà Nẵng – Hoa Kỳ: Tăng cường thúc đẩy các hoạt động giao lưu nhân dân

Đó là mong muốn của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng Lê Văn Trung tại buổi tiếp ông Frank Joyce – Trưởng đoàn Hội đồng Quốc gia Người cao tuổi Hoa Kỳ, cùng đại diện Quỹ Hòa giải và Phát triển, nhân dịp đoàn đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng chiều 23/4...
“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

“Gặp gỡ mùa Xuân”: Kết nối nghệ thuật dân gian Việt - Nhật

Ngày 18/4 tại Hà Nội, Trung tâm điều phối các hoạt động sáng tạo Hà Nội (trực thuộc Bảo tàng Hà Nội) phối hợp cùng các đối tác Việt Nam-Nhật Bản tổ chức workshop “Gặp gỡ mùa Xuân” với nhiều hoạt động trải nghiệm hoạt động sáng tạo nghệ thuật truyền thống.

Các tin bài khác

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Đại học La Habana (Cuba) khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5, Đại học La Habana (Cuba) đã chính thức khai trương Bộ môn nghiên cứu về Hồ Chí Minh, trực thuộc Khoa Triết học, Lịch sử và Xã hội học.
Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Bắc Giang, Đồng Nai, TP.HCM: Sôi động các hoạt động đối ngoại nhân dân

Ngày 18/5, nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân đã diễn ra sôi nổi trên cả nước. Tại Bắc Giang, Hội hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga kỷ niệm 26 năm thành lập, khẳng định mối quan hệ hữu nghị bền chặt giữa hai quốc gia. Trong khi đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Đồng Nai và TP.HCM đã tổ chức chuyến thăm Di tích Đoàn 125, tiếp tục thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa nhân dân hai nước.
Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lưu học sinh Lào, Campuchia thi hùng biện tiếng Việt về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 17/5, Trường Hữu nghị 80 (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) tổ chức Cuộc thi hùng biện tiếng Việt dành cho lưu học sinh Lào và Campuchia với chủ đề "Bác Hồ - một tình yêu bao la", chào mừng kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025). Cuộc thi nhằm giúp lưu học sinh hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời, tư tưởng, đạo đức và phong cách sống giản dị mà vĩ đại của Bác. Đây cũng là sân chơi bổ ích, góp phần bồi dưỡng tình yêu tiếng Việt, gắn kết tình đoàn kết giữa thanh niên ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.
Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt trong lưu học sinh Lào tại Việt Nam

Ngày 16/5 tại Thái Nguyên, Đại sứ quán Lào tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý lưu học sinh Lào năm học 2024-2025 và triển khai kế hoạch năm học 2025-2026. Tại Hội nghị, Đại sứ quán đề nghị các cơ sở đào tạo tiếp tục nâng cao chất lượng giảng dạy, tăng cường giáo dục chính trị, tư tưởng và đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt - Lào trong lưu học sinh.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động