Khẳng định thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt – Pháp, nhiều ý kiến hội viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp mong muốn nhiệm kỳ mới 2023-2028, Hội sẽ có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tạo được sức hút với thế hệ trẻ.
Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp
Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12

Ông Vũ Đức Khuynh – Hội liên lạc với người Việt Nam ở Tân Calédonie và Vanuatu Hà Nội:

Xuất bản sách song ngữ Việt Pháp phục vụ giới trẻ

Theo tôi, thế giới có ba nền văn học lớn là Nga Xô Viết, Pháp và Trung Quốc. Tuy nhiên giới trẻ chưa biết nhiều về văn học Pháp. Các em có thể biết đến tác giả Pushkin và các tác phẩm của ông nhưng chưa biết hoặc biết rất ít về Paul Verlaine. Cần dịch những tác phẩm văn học nổi tiếng của Pháp với văn phong dễ hiểu, phù hợp với giới trẻ để thu hút các em đọc nhiều hơn. Xuất bản sách song ngữ Việt Pháp cũng giúp giới trẻ có thể tài liệu học tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích hoạt động quảng bá văn học Pháp, giao lưu bằng tiếng Pháp trong các câu lạc bộ, hội nhóm. Đơn cử như Hội hữu nghị Việt - Pháp ở Hải Dương, họ tổ chức rất tốt các hoạt động quảng bá tiếng Pháp.

Ông Vũ Đức Khuynh – Hội liên lạc với người Việt Nam ở Tân Calédonie và Vanuatu Hà Nội trả lời phỏng vấn PV tạp chí Thời Đại (Ảnh: Thu Hà).
Ông Vũ Đức Khuynh – Hội liên lạc với người Việt Nam ở Tân Calédonie và Vanuatu Hà Nội trả lời phỏng vấn PV tạp chí Thời Đại (Ảnh: Thu Hà).

Giới trẻ ngày này quan tâm đến du học, nhưng du học Pháp chưa được quảng bá đúng mức. Hội cần giới thiệu đến giới trẻ những thông tin hữu ích về du học Pháp, đặc biệt là cơ hội việc làm sau khi học tập tại Pháp.

Để thu hút giới trẻ nói riêng và các lực lượng khác nói chung tham gia hoạt động Hội cần chú ý đến công tác tuyên truyền, làm sao cho mọi người biết, hiểu từ đó quan tâm đến công tác Hội. Nhiều hiệp hội ở Pháp hoạt động sôi nổi ở Việt Nam nhưng mình chưa đưa tin kịp thời hoặc đưa tin còn sơ sài. Ngoài các hình thức truyền thống như báo viết, phát thanh, truyền hình, cần đẩy mạnh tuyên truyền những hoạt động cụ thể, thiết thực, những hình ảnh đời sống chân thực, sinh động trên mạng xã hội. Đấy là kênh lan tỏa thông tin nhanh, kịp thời đến với người dân. Hội hữu nghị cũng đã được thành lập ở hai nước, cần làm thế nào để cả hai hội kết nối với nhau nhiều hơn, đưa tin các hoạt động của nhau trên mạng xã hội và các kênh thông tin khác.

Bà Kiều Thị Lan – Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Tuyên Quang:

Bồi dưỡng nhận thức của thế hệ trẻ về quan hệ Việt - Pháp

Bà Kiều Thị Lan – Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Tuyên Quang (Ảnh: Mai Anh).
Bà Kiều Thị Lan – Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Tuyên Quang (Ảnh: Mai Anh).

“Tre già măng mọc”. Thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt – Pháp. Tuy nhiên, vai trò của hội viên trẻ trong Hội chưa phát huy tương xứng với thế mạnh, tiềm năng. Nhiệm kỳ mới, Hội cần quan tâm phát triển hội viên trẻ, bồi dưỡng lực lượng kế cận.

Vì sao phải bồi dưỡng? Nhiều bạn trẻ hiện nay có vốn hiểu biết phong phú nhưng chưa sâu nên cần quan tâm, bồi dưỡng để tăng thêm hiểu biết và có nhận thức sâu sắc về quan hệ hữu nghị Việt – Pháp để kế thừa, phát triển quan hệ đó. Việc này cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể và triển khai dần từng bước.

Bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Trợ lý Ban điều hành Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp:

Trao cơ hội cho người trẻ

Sức hút đối với giới trẻ phải đến từ các hoạt động của Hội. Do đó, Hội có thể quan tâm, tạo điều kiện để các bạn trẻ đề xuất, triển khai một số hoạt động nhỏ, dự án nhỏ. Pháp gây ấn tượng với với chương trình giáo dục khai phóng, chú trọng sự tìm tòi, đào sâu tư duy trên cơ sở các dữ kiện và nền văn hóa đa dạng trong sự thống nhất. Giới trẻ có thể lựa chọn giáo dục và văn hóa để triển khai các hoạt động giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm.

Cần các hoạt động cụ thể thu hút giới trẻ
Bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Trợ lý Ban điều hành Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (áo dài vàng) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Đại hội của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (Ảnh: Thu Hà).

Thế mạnh của giới trẻ khi tham gia các hoạt động giao lưu nhân dân là sự năng động và cập nhật nhanh các xu hướng. Do đó khi để giới trẻ đề xuất các hoạt động họ sẽ thu hút thêm sự quan tâm của những người đồng trang lứa và tạo sự lan tỏa.

Ngày 17/3/2023 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp đã tổ chức Đại hội khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Hội đặt ra trong nhiệm kỳ mới là phát triển thêm các đơn vị, chi hội mới, nhất là việc thu hút lực lượng trẻ tại các cơ sở đào tạo tiếng Pháp, các doanh nghiệp có hợp tác với Pháp.
“Giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt Nam – Australia” “Giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt Nam – Australia”
Thu hút giới trẻ, doanh nghiệp tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân Thu hút giới trẻ, doanh nghiệp tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân

In bài viết

Truyền hình