Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 13/04/2023 GMT+7
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp nhiệm kỳ 2023-2028:

Cần nhiều hoạt động cụ thể hấp dẫn giới trẻ

aa
Khẳng định thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt – Pháp, nhiều ý kiến hội viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp mong muốn nhiệm kỳ mới 2023-2028, Hội sẽ có nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực tạo được sức hút với thế hệ trẻ.
Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp Năm 2023 là năm đặc biệt trong quan hệ Việt- Pháp
Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12 Hà Nội tuyên truyền hội nghị hợp tác giữa các địa phương của Việt Nam và Pháp lần thứ 12

Ông Vũ Đức Khuynh – Hội liên lạc với người Việt Nam ở Tân Calédonie và Vanuatu Hà Nội:

Xuất bản sách song ngữ Việt Pháp phục vụ giới trẻ

Theo tôi, thế giới có ba nền văn học lớn là Nga Xô Viết, Pháp và Trung Quốc. Tuy nhiên giới trẻ chưa biết nhiều về văn học Pháp. Các em có thể biết đến tác giả Pushkin và các tác phẩm của ông nhưng chưa biết hoặc biết rất ít về Paul Verlaine. Cần dịch những tác phẩm văn học nổi tiếng của Pháp với văn phong dễ hiểu, phù hợp với giới trẻ để thu hút các em đọc nhiều hơn. Xuất bản sách song ngữ Việt Pháp cũng giúp giới trẻ có thể tài liệu học tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, cần khuyến khích hoạt động quảng bá văn học Pháp, giao lưu bằng tiếng Pháp trong các câu lạc bộ, hội nhóm. Đơn cử như Hội hữu nghị Việt - Pháp ở Hải Dương, họ tổ chức rất tốt các hoạt động quảng bá tiếng Pháp.

Ông Vũ Đức Khuynh – Hội liên lạc với người Việt Nam ở Tân Calédonie và Vanuatu Hà Nội trả lời phỏng vấn PV tạp chí Thời Đại (Ảnh: Thu Hà).
Ông Vũ Đức Khuynh – Hội liên lạc với người Việt Nam ở Tân Calédonie và Vanuatu Hà Nội trả lời phỏng vấn PV tạp chí Thời Đại (Ảnh: Thu Hà).

Giới trẻ ngày này quan tâm đến du học, nhưng du học Pháp chưa được quảng bá đúng mức. Hội cần giới thiệu đến giới trẻ những thông tin hữu ích về du học Pháp, đặc biệt là cơ hội việc làm sau khi học tập tại Pháp.

Để thu hút giới trẻ nói riêng và các lực lượng khác nói chung tham gia hoạt động Hội cần chú ý đến công tác tuyên truyền, làm sao cho mọi người biết, hiểu từ đó quan tâm đến công tác Hội. Nhiều hiệp hội ở Pháp hoạt động sôi nổi ở Việt Nam nhưng mình chưa đưa tin kịp thời hoặc đưa tin còn sơ sài. Ngoài các hình thức truyền thống như báo viết, phát thanh, truyền hình, cần đẩy mạnh tuyên truyền những hoạt động cụ thể, thiết thực, những hình ảnh đời sống chân thực, sinh động trên mạng xã hội. Đấy là kênh lan tỏa thông tin nhanh, kịp thời đến với người dân. Hội hữu nghị cũng đã được thành lập ở hai nước, cần làm thế nào để cả hai hội kết nối với nhau nhiều hơn, đưa tin các hoạt động của nhau trên mạng xã hội và các kênh thông tin khác.

Bà Kiều Thị Lan – Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Tuyên Quang:

Bồi dưỡng nhận thức của thế hệ trẻ về quan hệ Việt - Pháp

Bà Kiều Thị Lan – Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Tuyên Quang (Ảnh: Mai Anh).
Bà Kiều Thị Lan – Hội viên Hội hữu nghị Việt Nam – Pháp tỉnh Tuyên Quang (Ảnh: Mai Anh).

“Tre già măng mọc”. Thế hệ trẻ là lực lượng quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt – Pháp. Tuy nhiên, vai trò của hội viên trẻ trong Hội chưa phát huy tương xứng với thế mạnh, tiềm năng. Nhiệm kỳ mới, Hội cần quan tâm phát triển hội viên trẻ, bồi dưỡng lực lượng kế cận.

Vì sao phải bồi dưỡng? Nhiều bạn trẻ hiện nay có vốn hiểu biết phong phú nhưng chưa sâu nên cần quan tâm, bồi dưỡng để tăng thêm hiểu biết và có nhận thức sâu sắc về quan hệ hữu nghị Việt – Pháp để kế thừa, phát triển quan hệ đó. Việc này cần có kế hoạch, lộ trình cụ thể và triển khai dần từng bước.

Bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Trợ lý Ban điều hành Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp:

Trao cơ hội cho người trẻ

Sức hút đối với giới trẻ phải đến từ các hoạt động của Hội. Do đó, Hội có thể quan tâm, tạo điều kiện để các bạn trẻ đề xuất, triển khai một số hoạt động nhỏ, dự án nhỏ. Pháp gây ấn tượng với với chương trình giáo dục khai phóng, chú trọng sự tìm tòi, đào sâu tư duy trên cơ sở các dữ kiện và nền văn hóa đa dạng trong sự thống nhất. Giới trẻ có thể lựa chọn giáo dục và văn hóa để triển khai các hoạt động giao lưu, kết nối, chia sẻ kinh nghiệm.

Cần các hoạt động cụ thể thu hút giới trẻ
Bà Nguyễn Ngọc Thanh Phương, Trợ lý Ban điều hành Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp (áo dài vàng) chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu tại Đại hội của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp (Ảnh: Thu Hà).

Thế mạnh của giới trẻ khi tham gia các hoạt động giao lưu nhân dân là sự năng động và cập nhật nhanh các xu hướng. Do đó khi để giới trẻ đề xuất các hoạt động họ sẽ thu hút thêm sự quan tâm của những người đồng trang lứa và tạo sự lan tỏa.

Ngày 17/3/2023 tại Hà Nội, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Pháp đã tổ chức Đại hội khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm Hội đặt ra trong nhiệm kỳ mới là phát triển thêm các đơn vị, chi hội mới, nhất là việc thu hút lực lượng trẻ tại các cơ sở đào tạo tiếng Pháp, các doanh nghiệp có hợp tác với Pháp.
“Giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt Nam – Australia” “Giới trẻ đóng góp quan trọng trong phát triển quan hệ Việt Nam – Australia”
Thu hút giới trẻ, doanh nghiệp tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân Thu hút giới trẻ, doanh nghiệp tham gia hoạt động đối ngoại nhân dân

Hải An - Hồng Anh - Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Con gái nuôi của Bác Hồ chia sẻ về 'sức bật phi thường' của Việt Nam

Ở tuổi 80, bà Elisabeth Helfer Aubrac - người con gái nuôi mà Bác Hồ trìu mến gọi là "Babette" - trở lại Hà Nội đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh. Trò chuyện với phóng viên tạp chí Thời đại, bà chia sẻ những ký ức về người cha đỡ đầu, tình bạn đặc biệt giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh và cha bà - Raymond Aubrac, cùng niềm tin mãnh liệt vào sức bật phi thường của Việt Nam.
[Video] Tổng thống Pháp Macron cảm ơn Việt Nam bằng tiếng Việt sau chuyến thăm cấp nhà nước

[Video] Tổng thống Pháp Macron cảm ơn Việt Nam bằng tiếng Việt sau chuyến thăm cấp nhà nước

"Cảm ơn rất nhiều!", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết bằng tiếng Việt trên mạng xã hội X, khép lại chuyến thăm Việt Nam từ ngày 24 đến 27/5. Video ông đăng tải ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại Hà Nội cùng thông điệp tăng cường quan hệ song phương.
Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Lịch sử Việt Nam là di sản quý báu để truyền cảm hứng về hòa bình

Đây là thông điệp của ông Yoshioka Tatsuya, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Tổ chức Tàu Hòa bình (Peace Boat) trong bài trả lời phỏng vấn của tạp chí Thời Đại bên lề chương trình giao lưu “Viết tiếp câu chuyện hòa bình”. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp cùng Tổ chức Tàu Hòa bình và hai tổ chức từng được trao giải Nobel Hòa bình - Liên đoàn Nihon Hidankyo và Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) tổ chức tại thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh).

Các tin bài khác

Phát triển thêm các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa

Phát triển thêm các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa

Đây là một trong những nhiệm vụ được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa đề ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ và gặp mặt, giao lưu đón năm mới 2026 diễn ra vào ngày 27/12 tại Thanh Hoá.
Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes nêu rõ, Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Thanh Nghị trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động