Chỉ trong khoảng 10 giây, thiết bị mới được các nhà khoa học của Ba Lan phát triển có thể phát hiện COVID-19 dựa trên cơ sở phân tích hơi thở của người bệnh. Thành công này đã tiếp nối các công nghệ tương tự của Indonesia hay Hà Lan.
Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam! Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam!
Vaccine COVID-19 của Nga chính thức Vaccine COVID-19 của Nga chính thức "đổ bộ" châu Âu, Hungary là nước tiêm đầu tiên
Ba Lan: Phát hiện COVID-19 qua hơi thở bằng máy, chỉ mất 10 giây
Tổng thống Andrzej Duda trong buổi giới thiệu sảm phẩm của ML System

Thiết bị này là sản phẩm của Tập đoàn hệ thống ML (ML System, Ba Lan). Cơ chế hoạt động của nó giống như một máy thở, người được kiểm tra chỉ cần thở vào thiết bị để phân tích xem có đang bị nhiễm COVID-19 hay không. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 10 giây.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống ML - Dawid Cycon cho biết, sản phẩm đã được tập đoàn phát triển từ cuối năm 2020 và kết quả thử nghiệm ban đầu đã cho kết quả khả quan - VOV cho hay.

Ưu điểm của thiết bị này là cho kết quả nhanh chóng và có thể thực hiện tại nhiều nơi khác nhau. Ông Dawid Cycon hy vọng thiết bị sẽ sớm được sản xuất hàng loạt sau khi các cơ quan chức năng chứng nhận kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Sản phẩm đã được giới thiệu hôm 11/2 khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đến thăm trụ sở của tập đoàn. Theo ông Dawid Cycon, nếu được cấp phép, sản phẩm sẽ giúp Ba Lan tiết kiệm hàng triệu USD trong việc xét nghiệm COVID-19.

Ba Lan: Phát hiện COVID-19 qua hơi thở bằng máy, chỉ mất 10 giây
Nhân viên hướng dẫn sử dụng máy dò phát hiện COVID-19 bằng hơi thở tại Indonesia

Trước đó, hôm 3/2, Indonesia cũng đã triển khai một chương trình phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 bằng cách sử dụng máy dò phát hiện virus này qua hơi thở.

Máy dò có tên gọi GeNose, do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yogyakarta Gadjah Mada (UGM) của Indonesia sáng chế. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây, thiết bị được cho là có thể chẩn đoán theo thời gian thực, hiệu quả tốt hơn các xét nghiệm PCR và chính xác hơn nhiều so với các phương pháp test nhanh.

Các đối tượng sẽ được yêu cầu thổi vào một cái túi và kết quả cho ra chỉ sau 2 phút. GeNose hoạt động bằng cách phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có chứa virus SARS-CoV-2 từ hơi thở của bệnh nhân.

Công cụ GeNose của Indonesia tương tự với công cụ SpiroNose do một công ty công nghệ y tế của Hà Lan phát triển và đang được triển khai tại Hà Lan nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tết đã an lành nhưng vẫn không được mất cảnh giác Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tết đã an lành nhưng vẫn không được mất cảnh giác
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã giữ được Tết an lành trong điều kiện bình thường mới, song trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vẫn không được mất cảnh giác, vẫn phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam! Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam!
Trước sự tấn công của virus corona chủng mới, Việt Nam một lần nữa chứng minh được năng lực dự phòng và điều trị. Trong đó, ngành Y tế đã đóng vai trò quan trọng là tuyến đầu trong công cuộc này. Đặc biệt, những ngày cuối năm, những mũi vaccine “make in Vietnam” đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm trên người, điều mà rất ít nước phát triển...
Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc
Đêm 30 tết khi thời khắc giao thừa chạm ngõ, với tinh thần luôn sẵn sàng, quyết tâm cao độ cùng phương châm thần tốc, những chiến sĩ trên mặt trận “truy vết” vẫn đang “đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vẽ nên những mảnh ghép dịch tễ góp phần dựng nên “thành lũy chống COVID” bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của người dân.
In bài viết

Truyền hình