Trang chủ Kinh tế
21:45 | 13/02/2021 GMT+7

Thêm một công nghệ phát hiện COVID-19 qua hơi thở

aa
Chỉ trong khoảng 10 giây, thiết bị mới được các nhà khoa học của Ba Lan phát triển có thể phát hiện COVID-19 dựa trên cơ sở phân tích hơi thở của người bệnh. Thành công này đã tiếp nối các công nghệ tương tự của Indonesia hay Hà Lan.
Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam! Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam!
Vaccine COVID-19 của Nga chính thức Vaccine COVID-19 của Nga chính thức "đổ bộ" châu Âu, Hungary là nước tiêm đầu tiên
Ba Lan: Phát hiện COVID-19 qua hơi thở bằng máy, chỉ mất 10 giây
Tổng thống Andrzej Duda trong buổi giới thiệu sảm phẩm của ML System

Thiết bị này là sản phẩm của Tập đoàn hệ thống ML (ML System, Ba Lan). Cơ chế hoạt động của nó giống như một máy thở, người được kiểm tra chỉ cần thở vào thiết bị để phân tích xem có đang bị nhiễm COVID-19 hay không. Toàn bộ quá trình chỉ mất khoảng 10 giây.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của hệ thống ML - Dawid Cycon cho biết, sản phẩm đã được tập đoàn phát triển từ cuối năm 2020 và kết quả thử nghiệm ban đầu đã cho kết quả khả quan - VOV cho hay.

Ưu điểm của thiết bị này là cho kết quả nhanh chóng và có thể thực hiện tại nhiều nơi khác nhau. Ông Dawid Cycon hy vọng thiết bị sẽ sớm được sản xuất hàng loạt sau khi các cơ quan chức năng chứng nhận kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Sản phẩm đã được giới thiệu hôm 11/2 khi Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đến thăm trụ sở của tập đoàn. Theo ông Dawid Cycon, nếu được cấp phép, sản phẩm sẽ giúp Ba Lan tiết kiệm hàng triệu USD trong việc xét nghiệm COVID-19.

Ba Lan: Phát hiện COVID-19 qua hơi thở bằng máy, chỉ mất 10 giây
Nhân viên hướng dẫn sử dụng máy dò phát hiện COVID-19 bằng hơi thở tại Indonesia

Trước đó, hôm 3/2, Indonesia cũng đã triển khai một chương trình phát hiện người nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 bằng cách sử dụng máy dò phát hiện virus này qua hơi thở.

Máy dò có tên gọi GeNose, do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Yogyakarta Gadjah Mada (UGM) của Indonesia sáng chế. Sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây, thiết bị được cho là có thể chẩn đoán theo thời gian thực, hiệu quả tốt hơn các xét nghiệm PCR và chính xác hơn nhiều so với các phương pháp test nhanh.

Các đối tượng sẽ được yêu cầu thổi vào một cái túi và kết quả cho ra chỉ sau 2 phút. GeNose hoạt động bằng cách phát hiện các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi có chứa virus SARS-CoV-2 từ hơi thở của bệnh nhân.

Công cụ GeNose của Indonesia tương tự với công cụ SpiroNose do một công ty công nghệ y tế của Hà Lan phát triển và đang được triển khai tại Hà Lan nhằm đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tết đã an lành nhưng vẫn không được mất cảnh giác Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tết đã an lành nhưng vẫn không được mất cảnh giác
Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã giữ được Tết an lành trong điều kiện bình thường mới, song trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vẫn không được mất cảnh giác, vẫn phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam! Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam!
Trước sự tấn công của virus corona chủng mới, Việt Nam một lần nữa chứng minh được năng lực dự phòng và điều trị. Trong đó, ngành Y tế đã đóng vai trò quan trọng là tuyến đầu trong công cuộc này. Đặc biệt, những ngày cuối năm, những mũi vaccine “make in Vietnam” đầu tiên đã được tiêm thử nghiệm trên người, điều mà rất ít nước phát triển...
Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc
Đêm 30 tết khi thời khắc giao thừa chạm ngõ, với tinh thần luôn sẵn sàng, quyết tâm cao độ cùng phương châm thần tốc, những chiến sĩ trên mặt trận “truy vết” vẫn đang “đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vẽ nên những mảnh ghép dịch tễ góp phần dựng nên “thành lũy chống COVID” bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của người dân.
Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Nâng cao chất lượng quyết sách cho giai đoạn phát triển mới

Trong bối cảnh đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới sau thành công của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam, yêu cầu hoàn thiện thể chế, kiện toàn bộ máy và nâng cao hiệu quả quản trị quốc gia đang trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.
Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Tăng cường đối ngoại, tạo nền tảng phát triển bền vững bước vào năm 2026

Thành phố Hà Nội đang đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại cấp cao, làm sâu sắc quan hệ hợp tác với các đối tác truyền thống, trong đó có Hà Lan, qua đó mở ra không gian hợp tác mới về kinh tế, đô thị, văn hóa và đổi mới sáng tạo, tạo nền tảng quan trọng để Thủ đô bước vào năm 2026 với động lực phát triển mới.
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Ba Lan

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức buổi gặp mặt hữu nghị kỷ niệm 75 năm thiết lập Quan hệ ngoại giao Việt Nam – Ba Lan.

Các tin bài khác

Khách hàng lái thử VF MPV 7: Xe chở đủ 7 người mà tăng tốc cực nhẹ, êm ái hơn hẳn xe xăng

Khách hàng lái thử VF MPV 7: Xe chở đủ 7 người mà tăng tốc cực nhẹ, êm ái hơn hẳn xe xăng

Khả năng tăng tốc mượt mà, vận hành êm ái, khoang lái rộng rãi bất ngờ là những ưu điểm nổi trội giúp VF MPV 7 chinh phục hoàn toàn người dùng Hà Nội chỉ sau vài phút lái thử.
Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới tại Việt Nam

Công ty CP Thanh toán số MobiFone - MDP chính thức ra mắt, định hình hạ tầng thanh toán số thế hệ mới tại Việt Nam

Công ty CP Thanh toán số MobiFone (MDP) vừa chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của nền tảng trung gian thanh toán mới, với sứ mệnh kiến tạo hạ tầng thanh toán quốc gia thế hệ thứ 4 thông qua các đột phá công nghệ, số hóa và đổi mới sáng tạo, thiết lập chuẩn mực đẳng cấp quốc tế và dẫn dắt kỷ nguyên thanh toán mới của Việt Nam.
Boulevard Prime tăng nhiệt nhờ hiệu ứng VnExpress Marathon và chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Boulevard Prime tăng nhiệt nhờ hiệu ứng VnExpress Marathon và chính sách “5 năm không lo lãi suất”

Các giải marathon quốc tế thường kéo theo dòng khách khổng lồ tạo ra hàng tỷ USD doanh thu thương mại mỗi năm cho các điểm đến. Những giá trị đó được kỳ vọng sẽ xác lập tại trục Tương Lai xuyên tâm Vinhomes Green Paradise, đồng thời nằm trên cung đường chạy của giải VnExpress Marathon Green Paradise Cần Giờ. Nhà phố Boulevard Prime trên đại lộ phồn hoa này, với “lá chắn” tài chính “5 năm không lo lãi suất”, sẽ đón trọn mọi dòng khách, tạo dòng tiền không nghỉ cho nhà đầu tư.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp lãnh đạo của hơn 40 tập đoàn, doanh nghiệp quốc tế

Tổng Bí thư nhấn mạnh Việt Nam xác định kinh tế tư nhân là một động lực tăng trưởng quan trọng nhất; kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài là một bộ phận quan trọng của nền kinh tế, được đối xử bình đẳng...

Đọc nhiều

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Trồng cây hữu nghị tại Cần Thơ

Ngày 30/3, tại Trường Đại học Nam Cần Thơ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng các đơn vị liên quan tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị năm 2026. Sự kiện mang ý nghĩa thiết thực, hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ (2016 - 2026).
“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

“Em yêu tiếng Việt” tại Luang Prabang: Vun đắp hữu nghị Việt Nam – Lào

Ngày 27/3, tại thành phố Luang Prabang, tỉnh Luang Prabang, Bắc Lào, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Luang Prabang phối hợp với Trường cấp II+III Pongkham và Hội người Việt Nam tỉnh, thành phố Luang Prabang tổ chức vòng chung kết Cuộc thi “Em yêu tiếng Việt” dành cho học sinh Lào và Việt Nam đang học tập tại trường, cùng con em bà con trong Hội.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam

Sáng 29/3, bên lề Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thanh Hoá năm 2026, Thủ tướng Chính phủ đã tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki.
Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Nhà giàn DK1/11 hỗ trợ cấp cứu ngư dân bị nạn

Ngày 30/3, Chỉ huy Nhà giàn DK1/11, Tiểu đoàn DK1, Vùng 2 Hải quân, cho biết đơn vị vừa hỗ trợ y tế ban đầu, đồng thời hướng dẫn chủ tàu cá tỉnh Gia Lai đưa bệnh nhân bị tai biến lên đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, tiếp tục điều trị.
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU

Ngày 27/3, tại cuộc họp trực tiếp kết hợp trực tuyến với 22 tỉnh, thành phố ven biển và tỉnh Tây Ninh về các nhiệm vụ, giải pháp, phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu nêu rõ và giải quyết các vấn đề Đoàn thanh tra IUU của Ủy ban châu Âu (EC) nêu ra sau khi làm việc tại Việt Nam từ ngày 10-19/3.
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối

Những ngày qua, nắng nóng kéo dài khiến nguồn nước sinh hoạt trên đảo Hòn Chuối (tỉnh Cà Mau) trở nên khan hiếm. Nhận được đề nghị hỗ trợ của người dân trên đảo, ngày 25/3, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức cấp nước ngọt miễn phí cho nhân dân.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động