Hungary là quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) duy nhất cho đến nay bắt đầu triển khai tiêm chủng vaccine Sputnik V - vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới do Nga sản xuất.
Vaccine COVID-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2 Vaccine COVID-19 của Việt Nam có tác dụng với biến thể mới SARS-CoV-2
Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021 Việt Nam sẽ nhận gần 5 triệu liều vaccine COVID-19 trong nửa đầu năm 2021
Vaccine COVID-19 của Nga chính thức "đổ bộ" châu Âu, Hungary là nước tiêm đầu tiên
Vaccine Sputnik V của Nga đã được nhiều nước cấp phép

Dẫn lời Giám đốc Y tế Hungary Cecilia Mueller trong một cuộc họp báo trực tuyến, VOV cho biết, việc phân bổ 2.800 liều vaccine Sputnik V chưa được EU chấp thuận sẽ được bắt đầu tại 4 bệnh viện của Budapest.

Nền kinh tế Hungary đang gặp khó khăn và nước này cũng đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp diễn ra vào năm tới. Việc sử dụng các loại vaccine như vậy là một phần trong chiến lược của chính phủ nhằm quyết tâm chống lại đại dịch COVID-19.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã phản ứng trước việc EU chậm trễ phân phối vaccine. Ông Orban nói rằng người Nga và người Trung Quốc đã tiêm cho hàng chục triệu người, chứng tỏ các mẫu vaccine đều an toàn.

Ông Orban cho biết Hungary cần có quyết định cho riêng mình để theo đuổi kế hoạch tiêm chủng đầy tham vọng được đưa ra để cứu vãn nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của nước này chứ không chỉ là việc cung cấp các khoản viện trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Theo kế hoạch, Budapest sẽ nhận được 600.000 liều Sputnik V và 500.000 liều tiếp theo của Sinopharm trong tháng này cho phép nước này đẩy nhanh chương trình tiêm chủng tới người dân.

Trước đó, theo FT, Hungary cũng chính là quốc gia đầu tiên trong khối EU cấp phép sử dụng khẩn cấp đối với vaccine Sputnik V, vaccine COVID-19 đầu tiên thế giới do Nga sản xuất cùng mẫu vaccine do hãng dược AstraZeneca điều chế.

Việc cấp phép vaccine được EU quy định rất nghiêm ngặt, song Hungary đã bỏ qua các thủ tục này mà không chờ đợi. Quốc gia này cũng cân nhắc mua một triệu liều vaccine Sinopharm do Trung Quốc sản xuất.

Vaccine Sputnik V của Nga hiện đã được phê duyệt ở một loạt quốc gia như Belarus, Serbia, Argentina, Bolivia, Algeria, Palestine, Venezuela, Paraguay và Turkmenistan. Hàng triệu người, gồm các nguyên thủ quốc gia nhiều nước, đã được tiêm Sputnik V.

Hồi đầu tháng, vaccine Sputnik V của Nga đã được giới khoa học công nhận có hiệu quả phòng ngừa COVID-19 lên tới gần 92% sau khi các kết quả thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên quy mô lớn được công bố trên tạp chí y khoa quốc tế uy tín The Lancet.

Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc
Đêm 30 tết khi thời khắc giao thừa chạm ngõ, với tinh thần luôn sẵn sàng, quyết tâm cao độ cùng phương châm thần tốc, những chiến sĩ trên mặt trận “truy vết” vẫn đang “đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vẽ nên những mảnh ghép dịch tễ góp phần dựng nên “thành lũy chống COVID” bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của người dân.
TP.HCM: thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM: thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19 mới liên quan ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất
Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, thành phố vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 mới, cả 2 đều liên quan đến ổ dịch sân bay Tân Sơn Nhất.
Sáng nay không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 39 ca âm tính lần 1 Sáng nay không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 39 ca âm tính lần 1
Theo bản tin 6h ngày 13/2 (sáng mùng 2 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận.
In bài viết

Truyền hình