Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng ta đã giữ được Tết an lành trong điều kiện bình thường mới, song trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, vẫn không được mất cảnh giác, vẫn phải tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống dịch.
Ghi nhận thêm 49 ca COVID-19 trong nước, riêng Hải Dương có 47 ca Ghi nhận thêm 49 ca COVID-19 trong nước, riêng Hải Dương có 47 ca
Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam! Chống đại dịch COVID-19: Ấn tượng Việt Nam!
Phó Thủ tướng: Tết đã an lành nhưng vẫn không được mất cảnh giác
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam (Ảnh: VGP/Đình Nam)

Chiều 13/2 (mùng 2 Tết) Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 tổ chức cuộc họp với đại diện các bộ, ngành và địa phương dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Tại cuộc họp, TS. Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, trong vòng 14 ngày vừa qua, 12/13 tỉnh (trừ Hải Dương), đang có xu hướng giảm ca mắc trong ngày, nay có thời điểm chỉ ghi nhận 01 đến 02 trong ngày.

Trong vòng 4 ngày nghỉ Tết vừa qua (từ 10/2 đến nay) đã ghi nhận 72 ca mắc trong nước tại 7/13 tỉnh thành. Tuy nhiên, các ca mắc mới tại các địa phương đều đã được cách ly tập trung, ít có khả năng lây ra cộng đồng, phần lớn đều xác định được nguồn lây liên quan tới ổ dịch tại Hải Dương và Quảng Ninh.

Ổ dịch tại sân bay Tân Sơn Nhất cơ bản đã được kiểm soát. Mặt khác, có 6 tỉnh, thành phố nhiều ngày qua không nghi nhận ca mắc mới, gồm: Hải Phòng (16 ngày), Hòa Bình (13 ngày), Điện Biên (9 ngày), Hà Giang (9 ngày), Bình Dương (8 ngày) và Hưng Yên (5 ngày).

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương Hà Nội, Hải Dương, Quảng Ninh cũng cho biết đã cơ bản kiểm soát được dịch, đồng thời tiếp tục tiến hành các biện pháp quyết liệt để phòng chống.

Ghi nhận các ý kiến, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của các địa phương, đặc biệt là các địa phương đang có ca nhiễm, trong những ngày Tết vừa qua."Đến giờ phút này chúng ta đã giữ được cái Tết an lành trong điều kiện mới".

Phó Thủ tướng: Tết đã an lành nhưng vẫn không được mất cảnh giác

Đến giờ phút này, theo báo cáo của Thường trực Ban Chỉ đạo và báo cáo trực tiếp của một số tỉnh, chúng ta đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh. Các ca nhiễm mới đều nằm trong khu cách ly, phong tỏa, không có nguy cơ lây ra cộng đồng - Phó Thủ tướng nhận định, song nhấn mạnh tất cả các lực lượng "không được mất cảnh giác".

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt biên giới, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát các khu cách ly tập trung, nhất là khu cách ly những người nhập cảnh qua đường bộ.

Yêu cầu tất cả các tỉnh phải rút kinh nghiệm, sẵn sàng cho tình huống khi phát hiện ổ dịch ở nơi tập trung đông người, phải cách ly tập trung ngay, như trường hợp ở ổ dịch tại nhà máy POYUN với khoảng 3.000 người. "Không được để lãng phí một giờ, phút nào và cách ly phải thật an toàn".

Thường trực Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế chịu trách nhiệm hướng dẫn để các tỉnh, thành phố sẵn sàng về năng lực xét nghiệm, đáp ứng tốc độ truy vết, lấy mẫu ngay từ những ngày đầu. Vận dụng cơ chế thuê dịch vụ, đặt hàng hoặc giao nhiệm vụ cho những đơn vị, DN có đủ năng lực xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Một lần nữa, Phó Thủ tướng kêu gọi người dân luôn luôn cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang. Các tỉnh tiếp tục xử phạt những người ra nơi công cộng không đeo khẩu trang.

Hải Dương sẽ xét nghiệm hơn 36.000 trường hợp trong dịp Tết Tân Sửu Hải Dương sẽ xét nghiệm hơn 36.000 trường hợp trong dịp Tết Tân Sửu
Theo kế hoạch, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu, tỉnh Hải Dương sẽ tiến hành xét nghiệm COVID-19 cho hơn 36.000 mẫu của 4 nhóm đối tượng.
Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc Mặt trận truy vết: Những nỗ lực vàng mười cho phương châm thần tốc
Đêm 30 tết khi thời khắc giao thừa chạm ngõ, với tinh thần luôn sẵn sàng, quyết tâm cao độ cùng phương châm thần tốc, những chiến sĩ trên mặt trận “truy vết” vẫn đang “đi từng ngõ, rõ từng nhà, rà từng đối tượng” để vẽ nên những mảnh ghép dịch tễ góp phần dựng nên “thành lũy chống COVID” bảo vệ sức khỏe và sự bình yên của người dân.
Sáng nay không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 39 ca âm tính lần 1 Sáng nay không có ca mắc COVID-19 mới, thêm 39 ca âm tính lần 1
Theo bản tin 6h ngày 13/2 (sáng mùng 2 Tết) của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19, không có ca mắc mới COVID-19 nào được ghi nhận.
In bài viết

Truyền hình