Trang chủ Quốc tế Văn hóa - Văn minh
10:40 | 08/06/2019 GMT+7

Thế giới ngỡ ngàng khi ông Trump tuyên bố Mặt Trăng là 'một phần' Sao Hỏa

aa
Chuyên gia và những người yêu thích thiên văn học được phen bất ngờ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 7/6 tuyên bố Mặt Trăng là một phần của Sao Hỏa.
Sau 6 tháng, tàu thăm dò InSight của NASA đã hạ cánh thành công xuống bề mặt Sao Hỏa NASA phát triển tàu tự hành thế hệ mới thám hiểm sao Hỏa vào năm 2020 Dubai chi 140 triệu USD cho dự án Sao Hỏa trên Trái đất - một kiến trúc táo bạo đầy ấn tượng
tt trump chi trich nasa tuyen bo mat trang la mot phan cua sao hoa
Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngắm nhật thực từ Nhà Trắng vào tháng 8/2017. Ảnh: Kevin Lamarque/ Reuters

Tờ Guardian trích một dòng tweet trên trang cá nhân của Tổng thống Trump dường như đang bình luận về chính sách không gian của chính quyền của mình, “Với tất cả số tiền chúng ta đang chi (vào ngành vũ trụ), NASA KHÔNG nên nói về việc lên Mặt Trăng nữa - Chúng ta đã làm điều đó từ 50 năm trước rồi.”

Ông nói thêm, họ (NASA) nên tập trung vào những việc lớn hơn, bao gồm cả Sao Hỏa (trong đó Mặt Trăng là một phần), Quốc phòng và Khoa học!

Tuyên bố của ông Trump đã gây sốc cho nhiều người đam mê thiên văn học, bởi vì Mặt Trăng không được coi là một phần của Sao Hỏa.

Các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết, Mặt Trăng ngày nay được hình thành từ sau một vụ va chạm giữa Trái Đất và một hành tinh có kích thước cỡ sao Hỏa cách đây khoảng 4 tỉ năm, khoảng 100 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời được hình thành. Cho đến nay, giả thiết này là lý giải hợp lý nhất cho câu hỏi về sự hình thành của Mặt Trăng.

Trung bình, khoảng cách từ Sao Hoả đến Trái Đất là 140 triệu dặm (225 triệu km), theo NASA.

NASA đã không trả lời ngay lập tức một câu hỏi từ tờ Guardian hỏi liệu mặt trăng có phải là một phần của Sao Hỏa không.

Bất kể mặt trăng có phải là một phần của Sao Hỏa hay không, đó là tuyên bố của Tổng thống Trump khiến người ta ngạc nhiên, do trước đây ông đã rất nhiệt tình cho một chuyến đi trên Mặt Trăng. Những lời chỉ trích của ông về NASA được đưa ra chỉ ba tuần sau khi Tổng thống Trump lên tiếng bảo vệ ý tưởng về chuyến thăm Mặt Trăng.

Guardian trích một dòng tweet của Tổng thống Trump ngày 13/5: “Chúng ta sẽ trở lại Mặt Trăng”, trong khi đó, vào tháng 3, Quản trị viên NASA, ông Jim Bridenstine, người được ông Trump bổ nhiệm, đã công bố kế hoạch đưa phi hành gia Mỹ lên mặt trăng vào năm 2024.

tt trump chi trich nasa tuyen bo mat trang la mot phan cua sao hoa
Jim Bridenstine (trái), Quản trị viên của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết mong muốn của ông Trump đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024. Ảnh: AFP

Vào tháng 5, NASA đã tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên trên Mặt trăng vào năm 2024 và dự án này được đặt tên là Artemis, theo tên nữ thần Mặt trăng của thần thoại Hy Lạp và là em gái sinh đôi của thần Apollo.

Chương trình Apollo của NASA đã được nhiều người biết đến vì đã đưa những người đàn ông đầu tiên đáp lên bề mặt Mặt trăng vào thập niên 60 và 70, nhưng do NASA hiện đang tập trung vào dự án giúp phụ nữ đặt chân lên Mặt trăng, dự án mang tên nữ thần trở thành mối quan tâm hàng đầu.

Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine tiết lộ: "Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu 50 năm sau chương trình Apollo, dự án Artemis sẽ tiếp tục mang một người đàn ông và người phụ nữ đầu tiên lên bề mặt Mặt trăng. Tôi có một đứa con gái 11 tuổi và tôi muốn con bé có thể thấy mình trong vai trò là một trong những người phụ nữ tiếp theo đổ bộ lên Mặt trăng".

Bridenstine đã thông báo tên mới cho dự án của NASA vào thứ Hai ngày 13/5, sau khi NASA công bố yêu cầu ngân sách mới cập nhật để phóng phi thuyền lên Mặt trăng vào năm 2024.

Sau đó tháng 10, Phó Tổng thống Mike Pence cũng tuyên bố, “chúng tôi quyết tâm muốn đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng trong tương lai rất gần.”

Có khả năng dòng tweet của Tổng thống Trump là một phần của kế hoạch chinh phục sao từ Mặt Trăng Hỏa của NASA.

Nhà Trắng đã không trả lời ngay câu hỏi của Guardian về tuyên bố của Trump liệu có nên được coi là hướng dẫn chính thức hay không./.

Xem thêm

tt trump chi trich nasa tuyen bo mat trang la mot phan cua sao hoa Bức ảnh chụp mặt trăng từ sân nhà đẹp như vệ tinh chụp

Một bức ảnh mặt trăng được nhiếp ảnh gia chụp tại sân nhà mình có kích thước 6.000 x 6.000 px, chụp bằng 2 máy ảnh ...

tt trump chi trich nasa tuyen bo mat trang la mot phan cua sao hoa Người giàu nhất thế giới chế tàu vũ trụ đổ bộ Mặt trăng

TĐO - Ông chủ Amazon Jeff Bezos vừa ra mắt bản mô phỏng tàu vũ trụ “Blue Moon” với ước muốn đưa con người lên Mặt ...

tt trump chi trich nasa tuyen bo mat trang la mot phan cua sao hoa Ghé thăm gian hàng thủy thủ Mặt Trăng đầu tiên vừa khai trương tại Nhật Bản

Gian hàng siêu dễ thương này sẽ trở thành điểm đến trong mơ với bất cứ fan hâm mộ nào của những cô nàng thủy ...

Mai Anh (theo The Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Chính sách nhập cư của Tổng thống Trump liên tiếp vấp phải sự phản đối từ tòa án Mỹ

Chính sách nhập cư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục vấp phải rào cản pháp lý khi hàng chục thẩm phán liên bang trên khắp nước Mỹ ban hành các phán quyết bác bỏ những nỗ lực trục xuất quy mô lớn của chính quyền.
Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Tại sao Trung Quốc có thể thắng trong cuộc chiến thương mại với Mỹ?

Dù kinh tế gặp khó, Trung Quốc vẫn nắm lợi thế vượt trội nhờ kiểm soát dài hạn và không bị áp lực bầu cử. Tổng thống Trump liệu có sai lầm chiến lược khi chơi “ván cờ thuế quan” với Trung Quốc?
Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Chính sách Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump: Những thay đổi quan trọng trong 100 ngày đầu nhiệm kỳ

Chỉ sau 100 ngày đầu nhiệm kỳ thứ hai (từ 20/01/2025 - 30/04/2025), Tổng thống Donald Trump đã tạo ra những điều chỉnh đáng chú ý trong định hướng điều hành nước Mỹ, cả ở đối nội lẫn đối ngoại.

Các tin bài khác

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Dự báo và hóa giải những đại nạn của nhân loại

Hai đại nạn là chiến tranh và thiên tai đã và đang gieo nhiều tang tóc, đau thương cho loài người. Năm 2025, những nạn này sẽ ra sao và chúng ta cần làm gì để hóa giải? Giới chuyên môn thuộc các lĩnh vực khoa học duy vật, tôn giáo và khoa học huyền bí phương Đông có một số nhận định để tham khảo.
Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

Nhật Bản muốn đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) thành di sản phi vật thể

44/47 tỉnh ở Nhật Bản đang hướng tới mục tiêu đưa văn hóa onsen (tắm suối nước nóng) của nước này trở thành di sản phi vật thể.
Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa biến Bollywood thành một nền công nghiệp có thế lực lớn trên thế giới

Toàn cầu hóa đã mang lại lợi ích to lớn cho ngành công nghiệp Bollywood. Một trong những lợi ích quan trọng nhất là sự mở rộng thị trường quốc tế, điều này cho phép phim Bollywood tiếp cận với khán giả toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia có cộng đồng người Ấn Độ di cư lớn đông đảo như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Canada và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Sự mở rộng này làm cho doanh thu tăng lên thông qua doanh số bán vé, quyền phát trực tuyến và các hợp đồng phân phối quốc tế...
Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại sau 5 năm phục dựng

Nhà thờ Đức Bà Paris mở cửa trở lại sau 5 năm phục dựng

Ngày 8/12, nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp) chính thức mở cửa sau vụ hỏa hoạn nghiêm trọng năm 2019. Hồi sinh từ đống đổ nát, công trình chứng minh sức mạnh của sự đoàn kết và khát vọng phục hồi một di sản văn hóa mang tầm quốc tế.

Đọc nhiều

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Tổng Bí thư Tập Cận Bình khảo sát phát triển kinh tế và văn hóa tại thành phố Lạc Dương

Ngày 19/5, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã tới thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam để khảo sát tình hình phát triển kinh tế và bảo tồn văn hóa. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông đã đến làm việc tại Công ty TNHH Tập đoàn Vòng bi Lạc Dương, Chùa Bạch Mã và Hang đá Long Môn – những địa danh tiêu biểu cho cả “sức mạnh cứng” trong sản xuất chế tạo và “sức mạnh mềm” của di sản văn hóa Trung Hoa.
Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

Tin quốc tế ngày 21/5: EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO

EU, Anh áp lệnh trừng phạt mới nhằm vào Nga, không chờ động thái từ Mỹ; Israel đối mặt nguy cơ bị cô lập vì chiến dịch ở Gaza; các nước cam kết tài trợ hơn 170 triệu USD cho WHO... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 21/5.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Pháp Emmanuel Macron và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 25 đến ngày 27/5/2025.
715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

715.617 ý kiến trong hệ thống MTTQ tán thành dự thảo về sửa đổi Hiến pháp 2013

Có tổng số 717.712 ý kiến đóng góp, trong đó có 715.617 tán thành, 2.095 tán thành và có đề nghị sửa đổi, hoàn thiện hơn đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013.
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động