Thế giới ngỡ ngàng khi ông Trump tuyên bố Mặt Trăng là 'một phần' Sao Hỏa
![]() |
| Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania ngắm nhật thực từ Nhà Trắng vào tháng 8/2017. Ảnh: Kevin Lamarque/ Reuters |
Tờ Guardian trích một dòng tweet trên trang cá nhân của Tổng thống Trump dường như đang bình luận về chính sách không gian của chính quyền của mình, “Với tất cả số tiền chúng ta đang chi (vào ngành vũ trụ), NASA KHÔNG nên nói về việc lên Mặt Trăng nữa - Chúng ta đã làm điều đó từ 50 năm trước rồi.”
Ông nói thêm, họ (NASA) nên tập trung vào những việc lớn hơn, bao gồm cả Sao Hỏa (trong đó Mặt Trăng là một phần), Quốc phòng và Khoa học!
Tuyên bố của ông Trump đã gây sốc cho nhiều người đam mê thiên văn học, bởi vì Mặt Trăng không được coi là một phần của Sao Hỏa.
Các nhà khoa học đưa ra một giả thuyết, Mặt Trăng ngày nay được hình thành từ sau một vụ va chạm giữa Trái Đất và một hành tinh có kích thước cỡ sao Hỏa cách đây khoảng 4 tỉ năm, khoảng 100 triệu năm sau khi hệ Mặt Trời được hình thành. Cho đến nay, giả thiết này là lý giải hợp lý nhất cho câu hỏi về sự hình thành của Mặt Trăng.
Trung bình, khoảng cách từ Sao Hoả đến Trái Đất là 140 triệu dặm (225 triệu km), theo NASA.
NASA đã không trả lời ngay lập tức một câu hỏi từ tờ Guardian hỏi liệu mặt trăng có phải là một phần của Sao Hỏa không.
Bất kể mặt trăng có phải là một phần của Sao Hỏa hay không, đó là tuyên bố của Tổng thống Trump khiến người ta ngạc nhiên, do trước đây ông đã rất nhiệt tình cho một chuyến đi trên Mặt Trăng. Những lời chỉ trích của ông về NASA được đưa ra chỉ ba tuần sau khi Tổng thống Trump lên tiếng bảo vệ ý tưởng về chuyến thăm Mặt Trăng.
Guardian trích một dòng tweet của Tổng thống Trump ngày 13/5: “Chúng ta sẽ trở lại Mặt Trăng”, trong khi đó, vào tháng 3, Quản trị viên NASA, ông Jim Bridenstine, người được ông Trump bổ nhiệm, đã công bố kế hoạch đưa phi hành gia Mỹ lên mặt trăng vào năm 2024.
![]() |
| Jim Bridenstine (trái), Quản trị viên của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), cho biết mong muốn của ông Trump đưa con người trở lại Mặt trăng vào năm 2024. Ảnh: AFP |
Vào tháng 5, NASA đã tiết lộ kế hoạch đưa người phụ nữ đầu tiên lên trên Mặt trăng vào năm 2024 và dự án này được đặt tên là Artemis, theo tên nữ thần Mặt trăng của thần thoại Hy Lạp và là em gái sinh đôi của thần Apollo.
Chương trình Apollo của NASA đã được nhiều người biết đến vì đã đưa những người đàn ông đầu tiên đáp lên bề mặt Mặt trăng vào thập niên 60 và 70, nhưng do NASA hiện đang tập trung vào dự án giúp phụ nữ đặt chân lên Mặt trăng, dự án mang tên nữ thần trở thành mối quan tâm hàng đầu.
Quản trị viên của NASA Jim Bridenstine tiết lộ: "Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu 50 năm sau chương trình Apollo, dự án Artemis sẽ tiếp tục mang một người đàn ông và người phụ nữ đầu tiên lên bề mặt Mặt trăng. Tôi có một đứa con gái 11 tuổi và tôi muốn con bé có thể thấy mình trong vai trò là một trong những người phụ nữ tiếp theo đổ bộ lên Mặt trăng".
Bridenstine đã thông báo tên mới cho dự án của NASA vào thứ Hai ngày 13/5, sau khi NASA công bố yêu cầu ngân sách mới cập nhật để phóng phi thuyền lên Mặt trăng vào năm 2024.
Sau đó tháng 10, Phó Tổng thống Mike Pence cũng tuyên bố, “chúng tôi quyết tâm muốn đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng trong tương lai rất gần.”
Có khả năng dòng tweet của Tổng thống Trump là một phần của kế hoạch chinh phục sao từ Mặt Trăng Hỏa của NASA.
Nhà Trắng đã không trả lời ngay câu hỏi của Guardian về tuyên bố của Trump liệu có nên được coi là hướng dẫn chính thức hay không./.
Xem thêm
Một bức ảnh mặt trăng được nhiếp ảnh gia chụp tại sân nhà mình có kích thước 6.000 x 6.000 px, chụp bằng 2 máy ảnh ... |
TĐO - Ông chủ Amazon Jeff Bezos vừa ra mắt bản mô phỏng tàu vũ trụ “Blue Moon” với ước muốn đưa con người lên Mặt ... |
Gian hàng siêu dễ thương này sẽ trở thành điểm đến trong mơ với bất cứ fan hâm mộ nào của những cô nàng thủy ... |
Tin bài liên quan
Mỹ tích cực hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh xác định danh tính hài cốt liệt sỹ
Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực
Quảng bá ẩm thực chay Việt Nam tới cộng đồng ngoại giao tại Mỹ
Các tin bài khác
Hội chợ văn hóa và ẩm thực Bazaar ASEAN năm 2025
“Đại lộ tên lửa” với hơn 160 doanh nghiệp hàng không vũ trụ ở Bắc Kinh
Chiết Giang (Trung Quốc) biến rác thải nhựa đại dương thành “kho báu” như thế nào?
Trung Quốc đã làm gì để biến "vùng đất cằn cỗi" thành "ngân hàng vàng"?
Đọc nhiều
Ishikawa Bunyo: Ghi lại chiến tranh Việt Nam để nói về giá trị của sinh mạng và hòa bình
Thanh niên cần đi đầu trong học tập, sáng tạo và vun đắp tình hữu nghị Việt - Trung
Tạo sân chơi tiếng Việt cho người Việt tại Nhật Bản
Việt Nam: độc lập, phát triển và hội nhập trong mắt bạn bè Mỹ Latinh
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





