Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:02 | 13/09/2023 GMT+7

Thế giới chung tay hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả trận "đại hồng thủy"

aa
Trong bối cảnh mưa lũ kinh hoàng xảy ra tại miền Đông Libya khiến ít nhất 5.300 người thiệt mạng và hơn 11.000 người mất tích, thế giới đang tích cực hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thiên tai.
Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng
Lực lượng cứu hộ đang đào bới các đống đổ nát để tìm những người sống sót trong những ngôi nhà bị sập ở các ngôi làng miền núi xa xôi của Maroc sau trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.
Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nhân đạo và y tế cho Maroc Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nhân đạo và y tế cho Maroc
Algeria đã mở không phận cho các chuyến bay nhân đạo và y tế tới Maroc, trong khi Mỹ, Tây Ban Nha, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ... sẵn sàng hỗ trợ Maroc sau thảm họa động đất.

Hơn 30.000 người tị nạn vì mất nhà cửa

Libya vừa trải qua lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải, làm vỡ đập và cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở nhiều thị trấn ven biển ở phía Đông quốc gia Bắc Phi này.

Theo số liệu mới nhất được công bố, lực lượng cứu hộ đã thu gom và xác định được hơn 5.300 thi thể nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt ngày 10 và 11/9 vừa qua.

Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại Libya 6
Đội cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát

Số người mất tích vào khoảng 11.000 người. Khoảng 1/4 công trình nhà ở và đường sá tại Derna bị nước lũ cuốn trôi và biến mất hoàn toàn. Ít nhất hơn 30.000 người dân thành phố Derna phải đi tị nạn vì mất nhà cửa. Chính phủ Libya ước tính thiệt hại vật chất trong trận lũ lụt lên tới hàng tỷ USD và cần nhiều năm mới có thể khắc phục được.

Công tác cứu hộ hiện chủ yếu tập trung vào trục vớt thi thể các nạn nhân và đảm bảo cuộc sống cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống, ông Mohammed Menfi kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, của tất cả các quốc gia và tổ chức trên toàn thế giới để khắc phục hậu quả nặng nề của thảm họa vốn vượt quá khả năng đối phó của Libya. Ông cũng kêu gọi các phe phái chính trị trong nước gạt sang một bên những bất đồng để chung tay khắc phục hậu quả thảm họa.

Tập trung nguồn lực cho công tác cứu hộ

Ngày 13/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia buồn với chính phủ Libya cũng như gia đình các nạn nhân, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết với toàn thể người dân tại quốc gia Bắc Phi vào thời điểm khó khăn này. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các đội ứng phó khẩn cấp đã được huy động để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt .

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cùng các đối tác cũng đang khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ thuốc men, trang thiết bị tìm kiếm và cứu nạn và cử nhân viên cứu hộ đến các vùng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, chính phủ nhiều nước khẩn trương gửi viện trợ cho Libya. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên viện trợ nhân đạo và cử 3 máy bay chở 168 nhân viên tìm kiếm cứu nạn đến. Các máy bay chở hàng trăm lều, máy phát điện, thực phẩm, sản phẩm vệ sinh và quần áo. Các thành viên của lực lượng hiến binh và Cơ quan Quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cũng sẽ nằm trong số những người cứu hộ.

Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại Libya 5

Đội cứu hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ lên đường đến Derna

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã điều 2 máy bay viện trợ chở 150 tấn thực phẩm, hàng cứu trợ và vật tư y tế đến miền Đông Libya.

Các nước Đức, Romania và Phần Lan đã gửi viện trợ thành phố Derna, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt thiên tai. Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của liên minh để huy động nguồn hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Italy thông báo nước này đã cử nhân viên và chuyên gia cùng với tàu hỗ trợ logistics và vật tư y tế đến Libya. 2 máy bay vận tải quân đội của Italy sẽ thực hiện 3 chuyến bay để đưa các chuyên gia, trang thiết bị và các hàng hóa khác. Trong khi đó, một tàu hải quân cũng khởi hành và dự kiến đến Libya trong 24 giờ để hỗ trợ y tế và logistics. Bộ Quốc phòng Italy cũng cho biết có khả năng sẽ cử một tàu hải quân khác chở nhân sự, trang thiết bị và 2 trực thăng tìm kiếm và cứu nạn đến quốc gia Bắc Phi này nếu cần thiết.

Chính phủ Algeria bày tỏ tinh thần đoàn kết với chính phủ và người dân Libya trong thời khắc khó khăn này. Algeria đã cử 8 máy bay để vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Libya.

Chính phủ Tunisia đã cử một đội tìm kiếm và cứu nạn cùng trang thiết bị cần thiết đến quốc gia đang gặp thiên tai. Tunisia cũng lập một bệnh viện dã chiến để hỗ trợ người bị thương và các hoạt động cứu nạn.

Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại
Ngày 7/6/1978, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước luôn được coi trọng và tích cực thúc đẩy phát triển lên một tầm cao mới.
Trao quà hỗ trợ người dân Lào chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đợt lũ lụt, sạt lở Trao quà hỗ trợ người dân Lào chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đợt lũ lụt, sạt lở
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Trung Lào và Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại 3 tỉnh Savannaket, Khammouan và Bolykhamxay vừa tổ chức trao quà hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đợt lũ lụt, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh Savnannakhet, Khammounan và Bolykhamxay trong những ngày qua.
Khôi Nguyên (Theo AFP, Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nâng cao khả năng chống chịu lũ lụt cho người dân Quảng Trị

Nâng cao khả năng chống chịu lũ lụt cho người dân Quảng Trị

Dự án "Nâng cao khả năng chống chịu lũ lụt cho cộng đồng" tại 18 cộng đồng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được tổ chức Plan International Việt Nam triển khai thông qua nhiều giải pháp can thiệp đa dạng và sự tham gia tích cực từ nhiều đối tượng trong cộng đồng.
Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Huế

Hỗ trợ khẩn cấp người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại Huế

Góp phần khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, các tổ chức, đơn vị đã quyết định cứu trợ khẩn cấp bước đầu cho người dân bị ảnh hưởng.
Xem xét hỗ trợ khẩn cấp cho 30 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Xem xét hỗ trợ khẩn cấp cho 30 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Chiều 23/10, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái họp với các bộ, ngành về hỗ trợ khẩn cấp khắc phục hậu quả thiên tai, sạt lở tại các tỉnh miền trung, Tây Nguyên, miền núi phía bắc,...

Các tin bài khác

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Núi lửa trên toàn cầu đồng loạt phun trào dữ dội

Từ Indonesia, Iceland đến Ý, nhiều núi lửa liên tiếp hoạt động khiến dân chúng lo lắng, hoảng sợ, cố gắng sơ tán, giải cứu tài sản và vật nuôi có giá trị…
Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Hàn Quốc sẽ cấp thị thực cho 165.000 lao động nước ngoài theo chương trình EPS

Ngày 27/11, Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc công bố quyết định sẽ cấp "thị thực làm việc không chuyên nghiệp" (visa E-9) cho tổng cộng 165.000 lao động nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp trong nước này theo Hệ thống Giấy phép Lao động (Chương trình EPS).
Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu sẽ chi 800 triệu euro để phát triển hydro xanh

Liên minh châu Âu (EU) sẽ huy động 800 triệu euro để trợ cấp cho các dự án phát triển hydro xanh và thúc đẩy việc sử dụng năng lượng này trong lĩnh vực công nghiệp.
Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

Cần hành động khẩn trương để giải quyết an ninh lương thực

An ninh lương thực đang bị thách thức trầm trọng do hậu quả của dịch bệnh, thiên tai và xung đột. Cần xây dựng hệ thống thực phẩm bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023 tuổi Ngọ gặp được cục diện tam hợp nên được lòng mọi người, may mắn phú quý đều đầy đủ. Hôm nay là một ngày đại cát ...
Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Trung tâm Công tác xã hội TP Cần Thơ vừa tổ chức đoàn đưa em Nguyễn Hữu Huy (sinh năm 2010, quê ở Sóc Trăng), được ...
Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Thúc đẩy các chuyến thăm trước thềm kỷ niệm 35 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Brazil

Sáng ngày 27/11 tại Brasília, Bộ Ngoại giao Brazil đã tổ chức buổi chào mừng đoàn đại biểu các nước ASEAN tới Brazil. Sự kiện có sự góp mặt của Thứ trưởng Ngoại giao phụ ...
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023 sẽ là một ngày nhiều sự kiện xảy ra của cả 12 cung hoàng đạo. Cùng xem điều gì sẽ đến trong hôm nay nhé!
Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Ngày 29/11, tại thị xã Quảng Yên, Lữ đoàn 147 (Vùng 1 Hải quân) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị thông tin tình hình biển, đảo năm 2023 cho hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS trên địa bàn tỉnh.
Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48

Chiều 27/11, Hải quân Nhân dân Việt Nam đã rời quân cảng Vùng 5 lên đường thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam”

Chiều 27/11, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật Biên phòng Việt Nam” tại trụ sở Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Inoue Keiichi cover ca khúc Chúng ta của hiện tại - Sơn Tùng MTP
The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”
Áo bà ba du lịch ngoại quốc
Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc
Làng hoa giấy Thanh Tiên - Huế
Nón lá cọ
Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường
Tik Tok Iryna Yang
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động