Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
22:02 | 13/09/2023 GMT+7

Thế giới chung tay hỗ trợ Libya khắc phục hậu quả trận "đại hồng thủy"

aa
Trong bối cảnh mưa lũ kinh hoàng xảy ra tại miền Đông Libya khiến ít nhất 5.300 người thiệt mạng và hơn 11.000 người mất tích, thế giới đang tích cực hỗ trợ nước này khắc phục hậu quả thiên tai.
Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng
Lực lượng cứu hộ đang đào bới các đống đổ nát để tìm những người sống sót trong những ngôi nhà bị sập ở các ngôi làng miền núi xa xôi của Maroc sau trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.
Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nhân đạo và y tế cho Maroc Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ nhân đạo và y tế cho Maroc
Algeria đã mở không phận cho các chuyến bay nhân đạo và y tế tới Maroc, trong khi Mỹ, Tây Ban Nha, Bỉ, Thổ Nhĩ Kỳ... sẵn sàng hỗ trợ Maroc sau thảm họa động đất.

Hơn 30.000 người tị nạn vì mất nhà cửa

Libya vừa trải qua lũ lụt nghiêm trọng do ảnh hưởng của cơn bão Daniel quét qua Địa Trung Hải, làm vỡ đập và cuốn trôi toàn bộ khu dân cư ở nhiều thị trấn ven biển ở phía Đông quốc gia Bắc Phi này.

Theo số liệu mới nhất được công bố, lực lượng cứu hộ đã thu gom và xác định được hơn 5.300 thi thể nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt ngày 10 và 11/9 vừa qua.

Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại Libya 6
Đội cứu hộ tìm kiếm các nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát

Số người mất tích vào khoảng 11.000 người. Khoảng 1/4 công trình nhà ở và đường sá tại Derna bị nước lũ cuốn trôi và biến mất hoàn toàn. Ít nhất hơn 30.000 người dân thành phố Derna phải đi tị nạn vì mất nhà cửa. Chính phủ Libya ước tính thiệt hại vật chất trong trận lũ lụt lên tới hàng tỷ USD và cần nhiều năm mới có thể khắc phục được.

Công tác cứu hộ hiện chủ yếu tập trung vào trục vớt thi thể các nạn nhân và đảm bảo cuộc sống cho những người bị ảnh hưởng bởi thảm họa.

Chủ tịch Hội đồng Tổng thống, ông Mohammed Menfi kêu gọi sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế, của tất cả các quốc gia và tổ chức trên toàn thế giới để khắc phục hậu quả nặng nề của thảm họa vốn vượt quá khả năng đối phó của Libya. Ông cũng kêu gọi các phe phái chính trị trong nước gạt sang một bên những bất đồng để chung tay khắc phục hậu quả thảm họa.

Tập trung nguồn lực cho công tác cứu hộ

Ngày 13/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres chia buồn với chính phủ Libya cũng như gia đình các nạn nhân, đồng thời bày tỏ tinh thần đoàn kết với toàn thể người dân tại quốc gia Bắc Phi vào thời điểm khó khăn này. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết các đội ứng phó khẩn cấp đã được huy động để hỗ trợ các nạn nhân lũ lụt .

Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cùng các đối tác cũng đang khẩn trương triển khai công tác hỗ trợ thuốc men, trang thiết bị tìm kiếm và cứu nạn và cử nhân viên cứu hộ đến các vùng bị ảnh hưởng.

Trong khi đó, chính phủ nhiều nước khẩn trương gửi viện trợ cho Libya. Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những quốc gia đầu tiên viện trợ nhân đạo và cử 3 máy bay chở 168 nhân viên tìm kiếm cứu nạn đến. Các máy bay chở hàng trăm lều, máy phát điện, thực phẩm, sản phẩm vệ sinh và quần áo. Các thành viên của lực lượng hiến binh và Cơ quan Quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cũng sẽ nằm trong số những người cứu hộ.

Cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ khắc phục hậu quả lũ lụt tại Libya 5

Đội cứu hộ từ Thổ Nhĩ Kỳ lên đường đến Derna

Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã điều 2 máy bay viện trợ chở 150 tấn thực phẩm, hàng cứu trợ và vật tư y tế đến miền Đông Libya.

Các nước Đức, Romania và Phần Lan đã gửi viện trợ thành phố Derna, nơi chịu ảnh hưởng nặng nhất trong đợt thiên tai. Liên minh châu Âu (EU) đã chính thức kích hoạt cơ chế bảo vệ dân sự của liên minh để huy động nguồn hỗ trợ quốc gia Bắc Phi này.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Italy thông báo nước này đã cử nhân viên và chuyên gia cùng với tàu hỗ trợ logistics và vật tư y tế đến Libya. 2 máy bay vận tải quân đội của Italy sẽ thực hiện 3 chuyến bay để đưa các chuyên gia, trang thiết bị và các hàng hóa khác. Trong khi đó, một tàu hải quân cũng khởi hành và dự kiến đến Libya trong 24 giờ để hỗ trợ y tế và logistics. Bộ Quốc phòng Italy cũng cho biết có khả năng sẽ cử một tàu hải quân khác chở nhân sự, trang thiết bị và 2 trực thăng tìm kiếm và cứu nạn đến quốc gia Bắc Phi này nếu cần thiết.

Chính phủ Algeria bày tỏ tinh thần đoàn kết với chính phủ và người dân Libya trong thời khắc khó khăn này. Algeria đã cử 8 máy bay để vận chuyển hàng cứu trợ nhân đạo tới Libya.

Chính phủ Tunisia đã cử một đội tìm kiếm và cứu nạn cùng trang thiết bị cần thiết đến quốc gia đang gặp thiên tai. Tunisia cũng lập một bệnh viện dã chiến để hỗ trợ người bị thương và các hoạt động cứu nạn.

Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại
Ngày 7/6/1978, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước luôn được coi trọng và tích cực thúc đẩy phát triển lên một tầm cao mới.
Trao quà hỗ trợ người dân Lào chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đợt lũ lụt, sạt lở Trao quà hỗ trợ người dân Lào chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đợt lũ lụt, sạt lở
Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet, Trung Lào và Hội người Việt Nam, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại 3 tỉnh Savannaket, Khammouan và Bolykhamxay vừa tổ chức trao quà hỗ trợ người dân chịu thiệt hại do ảnh hưởng của đợt lũ lụt, sạt lở đất xảy ra tại các tỉnh Savnannakhet, Khammounan và Bolykhamxay trong những ngày qua.
Khôi Nguyên (Theo AFP, Guardian)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Chính phủ hỗ trợ khẩn cấp thêm 1.100 tỷ đồng khắc phục thiệt hại mưa lũ

Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã ký ban hành Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí từ ngân sách trung ương để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra tại một số địa phương miền Trung - Tây Nguyên.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó của Việt Nam trước thảm họa lũ lụt

Truyền thông quốc tế đánh giá cao nỗ lực ứng phó của Việt Nam trước thảm họa lũ lụt

Trong những ngày qua, tình hình mưa lớn kéo dài gây lũ quét và ngập lụt nghiêm trọng tại Gia Lai, Đắk Lắk và Khánh Hòa đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của truyền thông quốc tế. Nhiều hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP, DW, Channel News Asia hay ABC News liên tục cập nhật các bài viết, hình ảnh và phân tích về mức độ ảnh hưởng tại các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất.
Nhật Bản, Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ mưa bão, lũ lụt

Nhật Bản, Hàn Quốc đối mặt với nguy cơ mưa bão, lũ lụt

Theo cảnh báo của Cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA), khu vực miền Tây nước này có thể có nguy cơ lở đất, lũ lụt do nước sông tràn bờ, sét đánh và lốc xoáy.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Tăng sức mạnh kết nối, mở rộng hợp tác trong nhiệm kỳ mới

Ngày 26/11, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là dấu mốc quan trọng sau khi UBND tỉnh quyết định đổi tên từ Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Kiên Giang thành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh An Giang, đánh dấu bước chuyển mình mới của công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn sau sáp nhập.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: thúc đẩy môi trường học đường an toàn, tôn trọng và tích cực tại Lào Cai

Ngày 26/11 tại tỉnh Lào Cai, hơn 200 học sinh, giáo viên và đại diện các đơn vị chuyên môn đã tham gia Diễn đàn “Tiếng nói Thanh thiếu niên 2025 - Sức mạnh giao tiếp tích cực”, do tổ chức Save the Children International - Văn phòng đại diện tại Việt Nam (Tổ chức Cứu trợ Trẻ em) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức.
WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

WVIV: giúp hơn 1000 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch

Ngày 26/11 tại tỉnh Quảng Ngãi, Tổ chức World Vision International tại Việt Nam (WVIV) phối hợp tổ chức lễ tổng kết Dự án “Nước sạch để cải thiện sức khỏe cho trẻ em tại Quảng Ngãi”, ghi dấu chặng đường triển khai từ tháng 3 đến tháng 12/2025 tại bảy thôn thuộc các xã Tây Trà, Tây Trà Bồng và Thanh Bồng. Dự án tập trung tăng cường khả năng tiếp cận nước sạch, cải thiện vệ sinh và nâng cao sức khỏe cho trẻ em và các cộng đồng dễ bị tổn thương của địa phương.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Đồn Biên phòng Ninh Phước (Khánh Hòa) tăng cường tuyên truyền, chủ động ứng phó bão số 15

Trước diễn biến phức tạp của bão số 15 được dự báo ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển tỉnh Khánh Hòa, những ngày qua, Đồn Biên phòng Ninh Phước (BĐBP Khánh Hòa) đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp tuyên truyền, vận động nhân dân chủ động phòng, chống thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản.
Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tuần tra liên hợp cùng Hải quân Trung Quốc trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ

Chiều 25/11, Biên đội tàu 09, tàu 17 đã cập cảng Lữ đoàn 171, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuần tra liên hợp với Hải quân Trung Quốc. Chuẩn đô đốc Nguyễn Văn Quán, Tư lệnh Vùng 2 Hải quân, trực tiếp đón đoàn.
Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Khánh Hòa đẩy mạnh tuyên truyền, kiểm tra tàu cá chống khai thác IUU

Ngày 25/11, Đồn Biên phòng Thanh Hải, Bộ đội Biên phòng Khánh Hòa phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hải (tỉnh Khánh Hòa) tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho hơn 80 ngư dân và chủ phương tiện thuộc các tổ, đội khai thác trên địa bàn.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động